Sau cơn mưa lớn, hệ thống thoát nước nhà bạn bị áp lực xảy ra hiện tượng tắc nghẽn, ứ nước trên sân vườn mà không biết phải giải quyết sao. Trong bài viết này Công ty nhựa Quang Anh Hà Nội sẽ chia sẻ với các bạn một số giải pháp thoát nước sân vườn nhà bạn dễ dàng mà hiệu quả nhất. (như vỉ thoát nước, đào láng, mở rộng hệ thống,…) 

Nguyên nhân phổ biến của vấn đề thoát nước sân

Có một số yếu tố có thể dẫn đến sân vườn nhà bạn không thể thoát nước đúng cách làm cho nước bị ứ đọng trên sân. Các nguyên nhân khác nhau của vấn đề thoát nước sân đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp thoát nước hoặc có thể tự làm tại nhà. Sau đây là một số lý do phổ biến nhất sân của bạn có thể thoát nước kém. 

 • Độ dốc sân:

  Trong nhiều trường hợp, bể nước trong sân vì mặt phẳng của đất không chuyển đủ nước ra khỏi nhà.

 • Đường xuống quá ngắn:

  Nếu đường xuống của máng xối của bạn trực tiếp vào một bồn hoa hoặc khu vực có cảnh quan khác, nước thừa có thể tích tụ trong lớp phủ và đất bên dưới.

 • Đất bị ảnh hưởng:

  Đây có thể là kết quả của các dự án xây dựng, chẳng hạn như hồ bơi dưới đất, xung quanh nhà. Đất sét cứng đặc biệt có vấn đề khi bị tác động, vì nó có thể giữ độ ẩm lâu hơn các loại đất khác.

 • Lối đi phía trước:

  Nếu một vỉa hè hoặc lối đi bê tông nằm trước nhà bạn, nó có thể chặn nước, ngăn không cho nó chạy qua sân của bạn và vào cống thoát nước mưa.

 • Xói mòn dòng chảy:

  Nếu dòng chảy từ đường xuống của bạn đã lấy đi một phần lớp đất mặt trong sân của bạn, điều này có thể dẫn đến bộ sưu tập nặng bên dưới khu vực bị xói mòn.

 

Giải pháp 

Khi bạn đã xác định được vấn đề, đã đến lúc lập một kế hoạch về cách cải thiện hệ thống thoát nước trong sân vườn.Có rất nhiều các để xử lý, nhưng hãy chắc chắn nghiên cứu từng cách cẩn thận và có các công cụ cần thiết trước khi thực hiện.

 1. Giảm lịch tưới nước

Trước khi khởi động vào một dự án thoát nước tốn kém và rộng rãi, hãy xem xét khả năng bạn có thể bị ngập nước trong sân hoặc khu vườn. Hãy thử cắt giảm tưới nước và xem các điểm thoát nước để xem chúng có thoát nước hay không. Nếu chúng vẫn bình thường, đất có thể thoát nước đúng cách nhưng đơn giản là không thể theo kịp lịch tưới nước của bạn. Nếu không, có lẽ đã đến bạn phải hành động.

 

 1. Mở rộng đường thoát nước

Nếu bạn thấy rằng dòng chảy gây ra vấn đề thoát nước sân của bạn đến từ hệ thống máng xối, thì cách khắc phục mà bạn có thể dễ dàng làm được như kéo dài vòi nước ra khỏi nhà để nó không tạo thành một lưu vực trong khu vực sân. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển hướng dòng chảy ra khỏi nhà, hãy đảm bảo rằng bạn đang gửi nó vào cống thoát nước mưa hoặc nguồn thoát nước an toàn khác chứ không phải là khu vực lân cận.

Trong khi bạn đang ở đó, bạn có thể muốn đảm bảo rằng máng xối hoạt động tốt. Máng xối bị chặn hoặc bị lỗi có thể khiến nước tràn vào sân của bạn. Nếu mái nhà của bạn biến thành thác nước mỗi khi trời mưa, có lẽ đã đến lúc xử lý sửa chữa máng xối của mình rồi

Dụng cụ bạn sẽ cần: Vật liệu vòi xả bổ sung, máy khoan điện, kìm, ốc vít, vòng đệm và bu lông.

 

 1. Đào một lạch 

Nếu bạn có một vị trí sũng nước trong sân mà phần mở rộng không thể khắc phục được, bạn có thể cần một con lạch nhân tạo hoặc cống thoát nước để hút nước từ những điểm thấp. 

Các cách này thường liên quan đến việc đào đất vào một rãnh dài, nông và lấp đầy nó bằng sỏi và đá trang trí. Giả sử sân của bạn có độ dốc xuống bên phải, cài đặt này về cơ bản sẽ hoạt động như một đường trượt để thoát ra ngoài.

Một phần thưởng bổ sung cho kế hoạch này là ngay cả khi nó không được sử dụng, một con lạch khô nhân tạo có thể là một sự bổ sung hấp dẫn cho cảnh quan nhà bạn.

Các công cụ bạn sẽ cần: Các công cụ đào rãnh như xẻng và thuổng, sỏi, đá và phương pháp xử lý bụi bẩn dư thừa .

 1. Xây dựng một khu vườn mưa

Có một vị trí thấp trên nền sân không thoát nước được và không có đủ độ dốc để thoát nước bằng một chiếc lạch, bạn có thể cân nhắc làm cho miếng vá sũng nước đó hoạt động cho bạn bằng cách biến nó thành một khu vườn mưa. 

Những khu vườn mưa được thiết kế để hứng mưa và thường chứa đầy những loại cây ưa nước như cây chủ, dương xỉ và rêu trang trí có thể làm khô các khu vực bão hòa. Bạn không nhất thiết phải giải quyết vấn đề thoát nước trong sân, nhưng bạn chắc chắn sẽ bị hấp dẫn hơn một hố bùn đầy cỏ ngâm.

Một khu vườn mưa lý tưởng sẽ giúp bạn thoát nước trong vòng 24 giờ. Số liệu này, cũng như mức độ xốp của đất bạn đang xây dựng, có thể giúp bạn xác định độ sâu của khu vườn. Khu vườn mưa của bạn cũng có thể là điểm kết thúc của một tầng trũng hoặc lạch.

Các công cụ bạn sẽ cần: Cấp, xẻng, xe cút kít, đá sông, đá trang trí, sỏi, vải cảnh quan, ống nhựa PVC và các loại cây thân thiện với nước.

 

 1. Cài đặt cống thoát nước hoặc Giếng khô

Khi đất của bạn có vấn đề thoát nước không thể giải quyết bằng các điều chỉnh mức độ bề mặt, có lẽ đã đến lúc đi sâu hơn. Cả cống và giếng khô đều được lắp đặt bên dưới lớp đất mặt để phân tán và chuyển hướng nước thừa, nhưng có những khác biệt chính trong ứng dụng và xây dựng của chúng.

Để cải thiện hệ thống thoát nước sân, một cống thoát nước sẽ kết nối với một hố nước dẫn khỏi nhà và kết thúc trong một cái giếng khô là một giải pháp phổ biến và hiệu quả. Hãy chắc chắn kiểm tra các điều kiện đất và vị trí lắp đặt giếng khô. Nếu đất ở đó không xốp và không thoát nước tốt, giếng khô sẽ không phát huy tốt tác dụng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đào một cái lỗ nhỏ bằng máy đào, đổ nước vào bên trong và quan sát thời gian thoát nước.

Các công cụ bạn sẽ cần: Ống nhựa chống thấm, xẻng, máy đào, vải thoát nước và / hoặc các phần giếng khô bằng kim loại hoặc bê tông, lớp đất mặt, đá và / hoặc sỏi.

 

 1. Lắp đặt hệ thống vỉ thoát nước 

Hiện nay tấm thoát nước Plastic Cell đang là sự lựa chọn hàng đầu với các nhà thầu trong các công trình xây dựng công viên, sân golf, sân vận động hay các vườn cây của các hộ gia đình. Với các đặc tính cũng như ưu điểm như: 

 • Bề mặt thoáng đến 67%
 • Không bị ảnh hưởng bởi nấm mốc.
 • Không bị ảnh hưởng bởi bê tông, nhựa đường.
 • Không bị ảnh hưởng bởi axit.
 • Kháng hóa chất và các vi sinh vật.
 • Các tấm liên kết với nhau bởi các khóa ngầm âm dương theo cả 2 chiều ngang và đứng nên dễ dàng lắp đặt trên cả bề mặt sàn và tường.
 • Khả năng thoát nước cực nhanh 95%
 • Dễ dàng thi công với nhiều địa hình khác nhau.
 • Trọng lượng nhẹ vận chuyển dễ dàng.
 • Chịu được trọng tải cao.
 • Bảo vệ lớp chống thấm.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp phân phối vỉ nhựa thoát nước này, Công ty Quang Anh tự hào là một trong những doanh nghiệp hàng đầu phân phối, thi công vỉ nhựa thoát nước với các dự án lớn trên khắp đất nước như Trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên, Khách sạn Alba Spa Hotel tại Huế hay tòa nhà Viettel,….

Một số công trình thi công của Quang Anh

Một số công trình thi công của Quang Anh

Mọi thông tin tư vấn xin liên hệ: 

Số nhà 34, nhà vườn 7, tổng cục 5 Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0972 622 766 – 0824 374 419

Website: https://vuontrentuong.vn/