Hiện nay, trồng rau sạch tại nhà ngày càng phổ biến, được nhiều gia đình áp dụng. Bài viết dưới đây Quang Anh Hà Nội sẽ chia sẻ đến bạn mẹo hay phòng trừ sâu bệnh tại nhà cho vườn rau sạch nhé!

Kiểm tra vườn thường xuyên

Không gian thoáng mát, khoảng cách giữa các chậu đủ rộng, thoát nước tốt là điều kiện cơ bản giúp rau chống lại sự tấn công của các mầm mống, sâu bệnh gây hại, đồng thời đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho cây trồng.

Ngoài ra, bạn cần thường xuyên kiểm tra, dọn dẹp, sắp xếp bố trí chậu cây hợp lý để đảm bảo rau được phát triển trong điều kiện bình thường.

Cải tạo đất trồng sau mỗi vụ

Đất trồng là nhân tố quan trọng quyết định sự sống và chất lượng của rau. Đất là nơi trực tiếp cung cấp chất dinh dưỡng cho rau. Thường thì việc trồng rau sân thượng, ở thành phố lớn sẽ dùng loại đất chuyên dụng với hàm lượng dinh dưỡng cao, đất đã qua xử lý để đảm bảo đủ điều kiện tốt nhất cho cây sinh trưởng.

Tuy nhiên, nếu trồng rau trực tiếp trên đất tự nhiên thì cần chú ý xử lý triệt để nơi cư trú của mầm bệnh. Trong đất tự nhiên có khoảng hơn 80% côn trùng gắn liền với đất, do đó cần xử lý đất để côn trùng không thể sống trong đất hại cây.

Cách đơn giản nhất là làm tơi đất và trộn vôi, để một thời gian cho côn trùng di tản trước khi tiến hành trồng cây sẽ giúp phòng sâu bệnh hại rau

Trồng rau theo mùa vụ

Người trồng cần có kiến thức về các loại côn trùng hại rau, đặc điểm gây hại và thời điểm chúng bùng phát mạnh để điều chỉnh mùa vụ gieo trồng.

Việc chọn đúng giống cây trồng tùy thời điểm sẽ hạn chế tối đa mức độ tàn phá của côn trùng với rau trồng.

Áp dụng biện pháp thủ công

Trong quá trình trồng và chăm sóc rau, người trồng cũng có thể áp dụng các biện pháp thủ công đơn giản, an toàn để chống sâu bệnh, côn trùng gây hại như:

– Rắc muối hay rải vỏ trứng quanh gốc cây để chống kiến, ốc sên bò vào ăn rau.

– Giã tỏi rải xung quanh các lối vào, đường đi để chống chuột hại rau,…

Các biện pháp này đơn giản và không quá tốn kém nhưng cũng rất hiệu quả trong việc chống côn trùng, động vật , phòng chống sâu bệnh hại rau.

Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

Khi rau mắc bệnh thì phải trị bằng cách sử dụng các sản phẩm thuốc trừ sâu trị bệnh sinh học, hữu cơ để trị dứt điểm, tránh lây lan diện rộng.

Người trồng cần thường xuyên theo dõi để kịp thời phát hiện và trị bệnh kịp thời cho rau.

Đối với từng loại rau, từng loại sâu khác nhau, người làm vườn đều có cách ngăn sâu bệnh.

– Với loại sâu xanh, sâu ăn lá: Dùng hai, ba củ tỏi to, bóc sạch vỏ, giã nát sau đó pha với hai cốc nước. Ngâm hỗn hợp này một ngày rồi lọc lấy nước cốt, pha cùng 4 lít nước và ba muỗng nước rửa chén. Sau đó, đổ dung dịch vào bình để phun cho các loại rau đang bị sâu phá hại.

– Các loại rầy trắng, rệp đỏ, muỗi, nhện hay các loại sâu bệnh cứng đầu đều có thể bị tiêu diệt bởi hỗn hợp nước rửa chén, tỏi, ớt, gừng. Ớt, tỏi, hành, gừng… chứa hàm lượng axít cao, khi phun lên thân hay lá cây sẽ làm cho sâu bọ bị cay mắt, bỏng da. Nếu sâu nhỏ sẽ chết từ từ, sâu lớn sẽ tự tìm cách đi nơi khá.

Thu hoạch đúng thời điểm

Thu hoạch đúng thời vụ là yếu tố quan trọng. Bên cạnh việc thu được sản phẩm chất lượng cao nhất thì còn tránh khả năng cây bị nhiễm bệnh, giúp phòng chống sâu bệnh hại rau.

Nếu thu hoạch quá sớm cây sẽ yếu, không có sức đề kháng với sâu bệnh, ảnh hưởng đến đợt sính trưởng kế tiếp. Thu hoạch quá muộn cũng không đảm bảo chất lượng cho rau.

Quang Anh Hà Nội hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để phòng trừ sâu bệnh cho rau sạch tại nhà.

Tại Quang Anh chúng tôi chuyên sản xuất, sỉ và lẻ các sản phẩm chậu ghép trồng rau thông minh, modul tường đứng, phụ kiện trồng rau sạch tại nhà cam kết chất lượng và giá thành tốt nhất.

Quý khách có nhu cầu tư vấn và đặt mua sản phẩm vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Công ty Cổ Phần Nhựa Công Nghiệp Quang Anh

Hotline: 0972.622.766 – 0972.622.699

Tell: 0243.5410.214

Website: https://vuontrentuong.vn/

Email: congtrinhxanh360@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/vuontrentuonghanoi/

Địa chỉ: Số nhà 34, nhà vườn 7, tổng cục 5 Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Mời bạn xem thêm: