Những tòa nhà được xây dựng san sát nhau, có rất ít không gian để trồng cây. Chính vì vậy đã tạo ra rất nhiều vấn đề về môi trường như nóng, bụi, chất lượng không khí kém thậm chí cả ô nhiễm tiếng ồn

Nếu màu xanh không được trải dài theo chiều rộng thì nó sẽ vươn lên theo chiều cao. Và cuộc cách mạng không gian xanh đang được hướng đến là trên sân thượng của các tòa nhà và chúng ta thường nghe đến khái niệm mới là vườn trên mái hay vườn trên sân thượng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem những lợi ích mà vườn trên mái mang lại các bạn nhé!

Thiết kế công trình với vườn trên mái mang lại những lợi ích thiết thực cho chủ đầu tư như giữ nước, cách nhiệt, điều hòa và cải thiện chất lượng không khí.

Giảm lưu lượng nước mưa: Thảm xanh trên mái nhà có khả năng thấm nước mưa tới 80%, giảm áp lực cho hệ thống thoát nước mưa  tránh ngập lụt cho thành phố.

Làm mát nhà: Xanh hóa mái nhà cũng là một biện pháp chống lại sức nóng của đô thị, nơi mà các tòa nhà thường hấp thụ nhiệt và làm tăng nhiệt độ cho cả khu vực.

Lọc không khí: Trồng cây xanh còn rất thân thiện với môi trường bởi nó giúp làm sạch không khí ô nhiễm, làm giảm khối lượng không khí độc hại mà ta hít thở hàng ngày.

Giảm tiếng ồn: Ngoài ra hoạt động của thảm xanh cũng giống như một hàng rào cản tiếng ồn bên ngoài tới 8 decibel so với mái nhà thông thường.

Giảm chi phí: Một ngôi nhà với vườn trên mái hoạt động như một tấm cách nhiệt hấp thụ ánh nắng và giữ cho bên trong ngôi nhà luôn mát mẻ và tiết kiệm được lượng điện năng nhất định.

Kỹ thuật thi công vườn trên mái

Lớp sàn bê tông: Là lớp sàn bê tông có sẵn của kết cấu ngôi nhà.

Lớp chống thấm: Lớp này để ngăn không cho nước thấm xuống tầng dưới ngôi nhà.

Lớp vữa bảo vệ lớp chống thấm.

Lớp vỉ thoát nước: Lớp vỉ thoát nước để chống ngập úng cho vườn trên mái. Khối lượng của loại vật liệu này vào khoảng 2,5kg/m2. Vật liệu này được làm bằng nhựa cứng chịu được tải trọng cao. Tất cả các tấm đều có ngàm âm dương để dễ dàng lắp ghép chúng lại với nhau khi thi công. Loại vật liệu này cũng được áp dụng ở rất nhiều nơi như bồn hoa, các khu vui chơi, khu thể dụng thể thao, tầng hầm, vỉa hè….

Lớp vải địa kỹ thuật: Đây là loại vật liệu được làm từ lớp phụ của dầu mỏ có tính chất chịu giãn, chịu kéo và có độ bền cao. Sử dụng vật liệu này trên lớp vỉ thoát nước có tác dụng ngăn không cho cát, đất ở các lớp trên rơi xuống làm tắc lớp vỉ thoát nước và hệ thống thoát nước của tòa nhà.

Lớp cát sông: Lớp này ngăn không cho đất sét lọt xuống làm tắc nghẽn các lớp kỹ thuật bên dưới và hệ thống thoát nước của tòa nhà.

Lớp đất trồng cây: Lớp đất trồng cây phụ thuộc vào loại cây trồng để chọn loại đất và độ dày cho phù hợp.

Lớp cây trồng: Lớp này tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, khí hậu khu vực để chọn loại cây cho phù hợp.