Rau, củ, quả là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn gia đình mỗi ngày, tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại rau, củ, quả không rõ nguồn gốc hoặc vẫn tồn tại hàm lượng chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu gây hại tới sức khỏe và môi trường sống của con người. Trồng rau sạch tại nhà đã và đang trở thành giải pháp được nhiều bà nội trợ lựa chọn.

trong-rau-sach-tai-nha
Một vài điều cần lưu ý khi tự trồng rau sạch tại nhà

LỢI ÍCH CỦA TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

Lợi ích to lớn nhất của việc trồng rau sạch tại nhà đó là cung cấp cho bữa ăn gia đình nguồn rau củ sạch hoàn toàn, bảo vệ gia đình khỏi những tác hại của các chất độc hại, chất kích thích tồn đọng trong rau.

trong-rau-sach-tai-nha-01

            Trồng rau sạch tại nhà giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình, tránh lãng phí. Việc sở hữu một vườn rau tại nhà giúp cho gia đình tiết kiệm được những chi phí cho việc mua rau sạch, công đi lại để mua rau tại chợ hay siêu thị, tránh lãng phí vì việc bảo quản rau trong tủ lạnh hoặc môi trường bên ngoài, nếu để lâu sẽ không còn tươi ngon, mất chất dinh dưỡng hoặc hỏng, thối. Nếu trồng tốt, cho năng suất cao, vườn rau sạch còn có thể tăng thêm thu nhập cho gia đình.

trong-rau-sach-tai-nha-02

Rau sạch là nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng nếu để qua đêm hoặc để lâu ngày, rau sạch trồng tại nhà giúp chủ động nguồn rau, rau được thu hái khi gia đình có nhu cầu sử dụng, vì vậy giữ được hàm lượng dinh dưỡng ban đầu, không bị mất hoặc biến chất.

trong-rau-sach-tai-nha-03

Tạo nên không gian xanh cho nhà trong phố, tận dụng những diện tích dư thừa, nhỏ hẹp trong ngôi nhà, tạo nên vườn đứng, vườn trên mái. Trồng rau sạch tại nhà giúp tạo nên một khu vườn ngay trong ngôi nhà của bạn, giúp lọc không khí, loại bỏ những khí độc hại tồn tại trong không khí, như một chiếc điều hòa nhiệt độ, giúp ổn định nhiệt độ trong nhà, giảm thiểu diện năng tiêu thụ cho cả nhà, và còn là một bức tranh tự nhiên có giá trị thẩm mỹ cao tô điểm cho ngôi nhà thêm thoáng mát, đầy màu sắc.

trong-rau-sach-tai-nha-04

Tận dụng được sức lao dộng trong gia đình, tạo nên không gian thư giãn sau những giờ làm việc,học tập căng thẳng cho các thành viên trong gia đình.

Trồng rau sạch tại nhà cho thu hoạch nhiều bộ phận như thân, lá, rễ, củ hay hạt của cây, bên cạnh trồng những loại rau sạch cho gia đình, chúng ta còn có thể trồng xen canh thêm các loại cây thuốc cung cấp cho gia đình.

CÁC PHƯƠNG PHÁP TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

Hiện nay có 3 phương pháp trồng rau sạch tại nhà được các bà nội trợ áp dụng rộng rãi. Đó là trồng rau sử dụng giá thể sử dụng đất, trồng rau thủy canh và trồng rau mầm.

            Trồng rau bằng đất (sử dụng giá thể) là phương pháp phổ biến mà ta thường trồng tại ban công hay mái nhà trong phố.  Các giá thể sử dụng đất hoặc mùn hữu cơ chứa trong các thùng xốp, chậu trồng rau, chậu ghép,…. Được nhiều người lựa chọn vì dễ áp dụng và không tốn nhiều công chăm sóc, tưới tiêu cho vườn rau. Chúng ta mua các loại chậu tùy thuộc vào nhu cầu và loại cây muốn trồng mà lựa chọn kích thước cho phù hợp. Tại Công ty CP Nhựa Công nghiệp Quang Anh, chúng tôi chuyên cung cấp các loại chậu nhựa trồng cây, trồng rau đa dạng, được sản xuất từ nguyên vật liệu an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

trong-rau-sach-tai-nha-05

Có thể tìm mua đất trộn sẵn các chất dinh dưỡng đúng tỷ lệ tại các cửa hàng bán giống cây trồng, hạt rau củ nên mua của những hãng có uy tín trên thị trường để đảm bảo chất lượng rau sạch.

            Trồng rau bằng phương pháp thủy canh không sử dụng các giả thể đất mà nhúng trực tiếp bộ rễ cây trồng vào dung dịch dinh dưỡng để trồng cây. So với việc trồng rau trong các thùng, chậu trồng rau thì phương pháp này khà mới mẻ nhưng rất thuận tiện, giúp tiết kiệm đất, hạn chế được ảnh hưởng của mầm sâu bệnh tồn tại trong đất tới vườn rau sạch.  Trong quá trình trồng rau chúng ta phải thường xuyên bổ sung nước sạch cho vườn rau thủy canh đến khi thu hoạch đối với rau cho thu hoạch một lần như xà lách, rau cải ngọt, cải canh,….Đối với những rau cho thu hoạch nhiều lần thì cần bổ sung lượng dinh dưỡng bằng 30% lượng dinh dưỡng dung dịch sử dụng cho cây ban đầu sau mỗi lần thu hoạch. Teho dõi và bắt sâu bệnh cho rau, kịp thời loại bỏ những cây bệnh, chết và thường xuyên cắt tỉa rau, bố trí vườn rau tại vị trí có đủ ánh sáng, cung cấp dinh dưỡng thích hợp với nhu cầu phát triển của cây trồng.

trong-rau-sach-tai-nha-06

            Trồng rau mầm không sử dụng giá thể là phương pháp thích hợp để trồng rau mầm, cho giá trị dinh dưỡng và chất xơ cao. Rau gần như phát triển nhờ nguồn dinh dưỡng sẳn có trong hạt nên chủ yếu cần bổ sung nước sạch trong quá trình trồng. Phương pháp dễ thực hiện và không tốn nhiều công chăm sóc, nhanh cho thu hoạch.

trong-rau-sach-tai-nha-07

Công ty Cổ phần Nhựa Công nghiệp Quang Anh chuyên cung cấp các vật tư, vật liệu ngành công trình xanh, thiết kế và thi công vườn trên tường, vườn trên mái, vườn treo tường.

Qúy khách có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm:

Công ty Quang Anh

Hotline: 0972.622.766 – 0972.622.699

Tell       : 0243.5410.214

Website:vuontrentuong.vn

Email:congtrinhxanh360@gmail.com

Địa chỉ: Số nhà 34, nhà vườn 7, tổng cục 5 Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội