Cây xanh được ví như lá phổi của cả thế giới, vì vậy việc lựa chọn phủ lớp thực vật xanh này lên tầng mái sân thượng tạo thành khu vườn nhỏ riêng ngay tại ngôi nhà của bạn. Vườn cây trên sân thượng – nơi có thể lấy lại tinh thần sảng khoái, tươi mát cho bạn sau ngày dài làm việc mệt mỏi. Trong bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ một số mẹo thiết kế và bảo trì không gian nhỏ này!

Tầng mái sân thượng là nơi có nhiều nắng, nhiều gió, khô, nóng. Đây là điều kiện tốt cho một số loại cây trồng và rau nhưng cũng khó khăn cho một số loại cây trồng vì vậy khi trồng cây trên sân thượng chúng ta phải tạo một môi trường sống, chăm sóc phù hợp cho cây phát triển một cách tốt nhất.

Chọn cây phù hợp dễ trồng cho vườn cây trên sân thượng

Bạn cần chọn những loại cây không phát triển quá cao hoặc phát triển hệ thống rễ, các loại cây tiết kiệm không gian. Bên cạnh những loại cây mà bạn yêu thích muốn trồng thì bạn hãy chọn cây có thể phát triển mạnh trong khí hậu sân thượng của bạn. Kiểm tra mức độ ánh sáng, độ ẩm, gió và nhiệt độ so với không gian dưới mặt đất trước khi bắt tay vào thiết kế khu vườn nhỏ này.

Những cây ưa trồng tầm thấp như: trúc Nhật, cau Ha oai, hoa giấy, cọ, si, đa, màu gà tím…

Những cây dây leo như : Cát đằng ( cây chịu hạn tốt, phát triển nhanh nhưng không quá rậm rạp, hoa đẹp rủ xuống), tigon (lá tương đối, có hoa đẹp), Hoa Thiên lý thi thoảng có thể hái nấu ăn, Huỳnh đệ hoặc Huỳnh anh, Lý Thái lan (hoa màu hồng tím cây khỏe chịu nhiệt)… Hoặc vườn lan, các giò Phong lan cũng là một trong những loại cây trồng trên sân thượng mà bạn nên cho vào danh sách “những cây nên trồng”.

Lựa chọn cách trồng cho các loại cây

Ngoài trồng các loại cây nói trên bạn cũng có thể thiết kế vườn rau trên sân thượng và trồng các loại bao gồm húng quế, hương thảo và cà chua. Một khi bạn quyết định trồng cây gì, bước tiếp theo là chọn các loại chậu để trồng và cả đất trồng, phân bón cũng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của các loại cây. Hiện nay Quang Anh có cung cấp các loại chậu trồng cây rau và chậu ghép thông minh với giá thành phân phối rẻ, dễ dàng mang vác lên tầng sân thượng cao, lắp ghép tạo thành khu vườn tùy thích.

Các loại chậu ghép trồng cây thông minh Quang Anh cung cấp

Tối đa hóa ánh sáng khi trồng vườn cây trên sân thượng

Đối với khu vườn trên sân thượng bạn cần sắp xếp theo cách tối đa hóa ánh nắng mặt trời. Ngoài trừ những cây trong bóng râm thì các cây nên được xếp theo chiều cao để cây cao không chặn cây nhỏ hơn, hoặc xoay chậu thường xuyên để hấp thụ được hầu hết ánh nắng mặt trời.

Thiết lập thói quen chăm sóc cây cho vườn cây trên sân thượng

Nếu bạn chọn cây trồng với các yêu cầu tưới nước khác nhau bạn nên sắp xếp chúng thành các phần để quản lý vườn dễ dàng hơn. Sắp xếp hợp lý khu vườn của bạn với những cây có yêu cầu tưới nước tương tự. Đặc biệt sử dụng hệ thống tưới nước tự động với vòi phun xòe cho rau trồng hoặc phun nhỏ giọt cho cây trồng.

Ngoài ra bạn hãy nhớ bón phân cho cây khi cần thiết chu kỳ hai hoặc ba tuần một lần. Bạn nên loại bỏ những bông hoa bị phai màu và bất kỳ loại cỏ dại nào. Bạn cũng có thể cắt tỉa những cành cây có vẻ không khỏe mạnh hoặc phát triển quá mức. Để giữ cho khu vườn của bạn nhỏ gọn và không có bệnh cây.

Không gian vườn cây trên sân thượng, ban công

Trang trí khu vườn trên mái bằng những chậu cây hoa đan xen tạo khung cảnh hài hòa đẹp mắt, ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng những vật trang trí ngộ nghĩnh, lạ mắt tăng sự sinh động cho khu vườn.

Việc kết hợp ngoại thất cùng các tiểu cảnh một cách khoa học là bạn đã tạo ra được một không gian sân vườn trên sân thượng theo phong cách bạn mong muốn ngay tại ngôi nhà của bạn.

Nếu bạn muốn có một khu vườn toàn diện hơn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận các dịch vụ thiết kế và thi công các công trình xanh uy tín. Hiện nay Quang Anh cũng là đơn vị cung cấp các sản phẩm như tấm thoát nước, chậu ghép trồng cây thông minh, khung chậu ghép,… phục vụ các công trình xanh, công trình vườn trên mái, vườn trên sân thượng. Chúng tôi nhận vận chuyển trên Toàn Quốc, để đặt mua các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và có giá thành tốt nhất nhé!

CÔNG TY CP NHỰA CÔNG NGHIỆP QUANG ANH

Hotline: 0972.622.766
Địa chỉ : 34 NV7 Tổng cục 5 Bộ Công An