Hiện nay với mức độ tràn lan của thực phẩm bẩn thì mô hình tự trồng sạch tại nhà là một trong những giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Bài viết dưới đây Quang Anh sẽ chia sẻ đến bạn kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà đúng cách nhé.

 Chọn đúng loại đất

Trước khi gieo hạt bạn cần phải chuẩn bị nền móng vững chắc với loại đất màu mỡ và không có lẫn tạp chất.  Sau mỗi vụ rau thu hoạch bạn nên cải tạo đất để loại bỏ nấm, vi khuẩn và sâu bệnh, đồng thời bón thêm phân hữa cơ cho vụ mới.

Chọn không gian phù hợp

Không gian đầy nắng, thoáng mát là điều kiện lý tưởng cho cây trồng được phát triển thuận lợi. Tuy nhiên nếu nhà bạn không có không gian thoáng đãng, bạn vẫn có thể đặt cây ở ban công, sân thượng, cạnh cửa sổ hoặc lựa chọn những loại cây trồng có thể chịu đựng và thích nghi với nhiều môi trường khác nhau.

Chọn loại cây phù hợp

Điều quan trọng nhất để rau trồng được phát triển tươi tốt chính là chọn đúng loại hạt giống cho từng thời điểm trong năm. Có một số loại cây trồng thích hợp khi thời tiết bắt đầu chuyển vào mùa mưa, hoặc trên chân đất có điều kiện đủ ẩm, hoặc dưới tán rừng thưa. Nhưng cũng có những loại cây ưa nắng, ưa bóng râm.

Ví dụ: Mùa khô (từ tháng 1 đến tháng 6) thích hợp với các loại cây trồng như: các loại bầu, bí, các loại cà (cà chua, cà pháo, cà tím…), cải cúc, dưa hấu Thái, dưa chuột (dưa leo), đậu cove, đậu đũa, mồng tơi, rau dền, rau ngót, xà lách xoong, xà lách trứng, đậu bắp,… Mùa mưa (tháng 7 đến tháng 12) là thời điểm lý tưởng đối với các loại cải (cải ngọt, cải mơ, cải bẹ, cải củ…), xà lách (xà lách cuốn, xà lách trứng, xà lách xoăn tím…), súp lơ, su hào, hành, rau mùi,…

Cách gieo hạt

Sau khi đã lựa chọn hạt giống phù hợp thì việc gieo trồng cũng nên được thực hiện một cách cẩn thận. Gieo hạt giống quá sát nhau sẽ gây sự cạnh tranh chất dinh dưỡng trong đất, tốt nhất nên giữ khoảng cách nhất định cho từng hạt giống.

Dùng xẻng để đào một hố sâu vừa phải và đảm bảo đất trên bề mặt hạt được tơi xốp, không đè nén để hạt có không gian nảy mầm tốt nhất.

Cách chăm sóc cây trồng

Luôn tưới nước đầy đủ cho rau, giữ độ ẩm cho đất, không để đất quá khô hay úng nước vì dễ ảnh hưởng đến sản lượng cũng như chất lượng của rau củ.

Đối với từng loại rau củ sẽ có nhu cầu cung cấp nước khác nhau nên cần nghiên cứu kĩ về cách chăm sóc đối với từng loại.

Cần lưu ý dọn cỏ xung quanh cây trồng để đảm bảo đám cỏ dại không tranh giành nước và chất dinh dưỡng với cây, gây ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch. Bạn có thể nhổ cỏ trực tiếp bằng tay và thường xuyên xới đất để tiêu diệt các mầm bệnh trong đất.

Tiêu diệt côn trùng gây hại

Cây trồng cũng là loại thức ăn chính thu hút nhiều loại côn trùng khác nhau. Vì vậy, bạn nên chú ý đến các dấu hiệu nhận biết cây trồng đang bị xâm hại và có biện pháp tiêu diệt chúng như những biện pháp sinh học sử dụng các loài thiên địch tiêu diệt sâu bọ hoặc trồng cây có mùi đặc biệt để xua đuổi côn trùng… Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu… để tránh làm ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe khi làm vườn tại nhà.

Thu hoạch đúng cách

Khi các loại trái cây và rau quả chín, dùng kéo sạch hoặc kéo làm vườn để thu hoạch chúng để giảm bớt tổn hại đến cây trồng. Ngoài ra, bạn cần cẩn thận, tránh bị dập nát, ảnh hưởng đến chất lượng rau, hoa, quả.

Quang Anh Hà Nội hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc rau sạch tại nhà hiệu quả.

Quý khách có nhu cầu tư vấn và đặt mua chậu ghép trồng rau thông minh, modul vườn tường đứng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Cổ Phần Nhựa Công Nghiệp Quang Anh

Hotline: 0972.622.766 – 0972.622.699

Tell: 0243.5410.214

Website: https://vuontrentuong.vn/

Email: congtrinhxanh360@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/vuontrentuonghanoi/

Địa chỉ: Số nhà 34, nhà vườn 7, tổng cục 5 Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Mời bạn xem thêm: