Đất là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho rau sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, sau mỗi vụ trồng rau trên sân thượng đất trồng dễ bị khô cằn, thiếu hụt dinh dưỡng, làm giảm năng suất cây trồng. Bài viết dưới đây Quang Anh Hà Nội sẽ chia sẻ đến bạn cách cải tạo đất trồng rau trở nên tơi xốp nhé.      

Phơi khô đất

– Phơi khô, đập nhỏ đất giúp tăng thêm oxy trong đất. Các hạt đất không nhất thiết phải đập nhỏ vụn toàn bộ. Có thể để khoảng 10-15% hạt đất to khoảng bằng đầu ngón tay. (Các hạt này nên cho xuống phía đáy của chậu).

– Việc bón vôi không chỉ đơn thuần là ức chế sự phát triển của nấm bệnh trong đất mà còn nhiều tác dụng nữa như ngăn chặn sự suy thoái của đất, khử được tác hại của mặn, giúp cây trồng hấp thụ được dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Cách làm đất tơi xốp đất

Sử dụng các phế phẩm nông nghiệp như vỏ lạc, đỗ, bã đậu tương, trấu tươi, trấu hun, xơ mùn dừa… trộn đều vào đất thành hỗn hợp đất tơi xốp.

Phương pháp cải tạo đất đơn giản

Tùy theo điều kiện có thể chọn một trong số các phương pháp cải tạo sau:

–  Bổ sung phân trùn quế

Trộn đều 5-6kg phân trùn/m2 đất đã phơi khô trước khi trồng. Phân trùn quế không những giúp tăng khả năng giữ ẩm cho đất, cung cấp chất dinh dưỡng dễ tan cho cây trồng mà còn cung cấp trùn quế là thực thể sống giúp duy trì độ tơi xốp đất một cách lâu dài.

–  Sử dụng rác thải nhà bếp

Rác thải nhà bếp có thể sử dụng được gồm: cuống rau, vỏ củ quả, vỏ trứng… (không sử dụng các đồ mặn và nguồn gốc động vật). Các loại rác này đem thái nhỏ trộn vào đất đã đập nhỏ cùng với chế phẩm sinh học như EM, tricoderma ủ trong vài tuần cho hoai mục (đất tơi xốp) là có thể dụng được.

–  Sử dụng phân cá

Phân cá được làm từ các phế phẩm của cá như: đầu cá, ruột cá, cá nhỏ… Có 2 cách làm phân cá là trộn và ủ trực tiếp trong đất hoặc ngâm cùng rỉ đường để lấy nước tưới.

Trộn trực tiếp vào đất: 1 thùng xốp cầm khoảng 1-2kg cá. Đổ 1 lớp đất 1 lớp cá sau đó rắc 1-2 gr chế phẩm vi sinh (Tricoderma) hoặc 1 nắm vôi bột. Tiếp tục lặp lại cho đển khi hết cá. Phía trên mặt thùng nên phủ lớp đất dày và rắc một ít vôi bột để tránh mùi hôi và dòi bọ.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phân bón vi sinh, các chế phẩm sinh học như Tricohderma để cải tạo lại đất giúp phân huỷ những độc tố hoặc nấm mốc có hại cho cây trồng ở trong đất, giúp đất sạch và trở nên trung hoà, màu mỡ, xử lý đất bị nhiễm phèn, làm cho các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển mạnh mẽ. Chế phẩm sinh học Tricohderma còn có tác dụng diệt trừ các mầm bệnh có hại cho cây trồng như: nấm, các loại mạt gà, ấu trùng sâu, giòi trong đất,…

Với cách cải tạo đất trồng rau mà Quang Anh Hà Nội chia sẻ, hy vọng rằng bạn sẽ dễ dàng áp dụng trong cải tạo đất trồng rau sân thượng cho gia đình mình.

Quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào cần tư vấn cũng như đặt mua chậu ghép trồng rau thông minh, phụ kiện trồng rau sạch tại nhà vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Cổ Phần Nhựa Công Nghiệp Quang Anh:

Hotline: 0972.622.766 – 0824.374.419

Tell: 0243.5410.214

Website: https://vuontrentuong.vn/

Email: congtrinhxanh360@gmail.com

Địa chỉ: Số nhà 34, nhà vườn 7, tổng cục 5 Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Mời bạn xem thêm: