Vườn Trên Tường,Vườn Trên Mái

Cách lựa chọn và bảo quản rau củ quả ngày Tết

Rau, củ, quả là những nguồn nguyên liệu thực phẩm được mọi người sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn gia đình. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao. Vậy làm thế nào để lựa chọn và bảo quản rau củ tốt nhất?

Lựa chọn rau củ quả đúng cách

– Về nguồn gốc, xuất xứ và hình thức

Nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ các đơn vị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn hoặc giấy chứng nhận VietGAP (giấy chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn GAP khác).

Nên chọn những sản phẩm rau quả có bao gói, thùng chứa, dây buộc hợp vệ sinh. Trên bao bì hoặc nhãn gắn trực tiếp vào từng sản phẩm tối thiểu phải có các thông tin của nhà sản xuất, nhà cung cấp.

Nên lựa chọn thực phẩm ở những cơ sở cung cấp uy tín, được cơ quan chức năng cấp giấy phép. Cần chọn thực phẩm tươi mới, không bị dập nát.

– Lựa chọn rau theo mùa vụ: mùa nào thức nấy, hạn chế sử dụng trái mùa:

– Mùa khô nguy cơ ô nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau sẽ cao hơn mùa mưa.

– Nên chọn rau vào vụ chính, là thời điểm cây trồng phát triển bình thường, ít bị sâu bệnh, dẫn đến số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực và phân bón ít.

– Lựa chọn theo hình thức bên ngoài của từng loại:

Đối với rau ăn lá: Không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có vẻ bình thường.

Rau ăn ngọn (rau lang, rau muống, đọt bầu bí): Không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài hoặc nếu mua về không sử dụng liền để ngày hôm sau ngọn rau sẽ vươn ra thêm một đoạn từ 5 – 10 cm thì là do sử dụng nhiều hóa chất sinh trưởng.

Rau cải (cải xanh, cải thảo…): Khi mua nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra thì rau cải đã bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly, hàm lượng Nitrat trong rau còn rất cao. Nếu để quá 12 giờ thì dễ bị úng nâu đen, không nên mua.

Rau muống: Không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, nhìn nghiêng mặt trên của lá rau rất bóng và mướt. Khi nước luộc rau này nguội, nước sẽ biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen; khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.

Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô): Không nên mua bó rau có ngọn dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau (ngọn vươn dài), tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen…

Rau cần: Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo thì không nên mua. Nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến màu xanh đen.

Đối với củ quả: Không nên chọn những trái quá lớn, mà chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ. Không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.

Các loại quả đậu (gồm đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà lan, đậu ván…): Không nên chọn những trái khi nhìn trái bóng nhẫy, ít lông tơ…

Chính vì vậy, trước thực trạng rau bẩn, nhiễm hóa chất ngày càng gia tăng như hiện nay thì xu hướng trồng rau sạch tại nhà với chậu ghép thông minh, khung chậu trồng rau ốp tường được nhiều gia đình áp dụng.

Bảo quản rau củ quả ngày Tết đúng cách

– Với những loại quả gia vị như: ớt, cà chua, dọc, dứa… trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản, cần phải rửa sạch, loại bỏ những quả tì vết, ấn lõm mềm, không cứng và có dấu hiệu thối hỏng; sau đó, cho vào túi đóng kín cho từng loại, buộc lại và cho vào ngăn rau củ.

– Với các loại củ, quả chỉ gọt vỏ trước khi chế biến hoặc trước khi ăn. Nếu mua các loại đã được bảo quản trong tủ lạnh thì về nhà cũng phải bảo quản trong tủ lạnh.

– Với các loại rau củ quả không gọt vỏ, khi ăn phải rửa bằng nước muối loãng hay nước rửa rau quả chuyên dụng.

– Khuyến cáo: Tủ lạnh là vật dụng tiện nghi trong mỗi gia đình, tuy nhiên chúng ta không nên quá phụ thuộc vào tủ lạnh mà mua quá nhiều thực phẩm dự trữ, bởi như, rau, củ, quả sẽ giảm đi độ tươi, ngon và giá trị dinh dưỡng của nó.

Theo các chuyên gia, thức ăn Tết thường được chế biến và dự trữ để ăn nhiều ngày nên rất dễ bị ôi thiu, mốc, dập nát, hỏng kể cả để trong tủ lạnh nếu không đúng cách, vì vậy, không nên mua và dự trữ quá nhiều.

Quang Anh Hà Nội hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn và bảo quản rau củ quả ngày Tết hiệu quả.

Quý khách có nhu cầu mua phụ kiện trồng rau sạch tại nhà vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY CP NHỰA CÔNG NGHIỆP QUANG ANH

Địa chỉ : Số nhà 34, nhà vườn 7, Tổng cục 5 Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 0972.622.766 – 0824.374.419

Tell: 0243.5410.214

Website: https://vuontrentuong.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/thicongvuontuong/

Mời bạn xem thêm: