Vườn đứng, hay còn gọi là vườn thẳng đứng, vườn tường, tường cây xanh, là phương pháp trồng vườn nghệ thuật theo phương thẳng đứng trên những bức tường. Khác với cách trồng cây truyền thống trên đất theo phương nằm ngang. Tưởng như phức tạp và khó khăn nhưng nếu nắm bắt được các kỹ thuật cơ bản của tường đứng thì quá trình thi công và chăm sóc rất đơn giản và tiết kiệm thời gian, công sức.

vuon-dung

THI CÔNG VƯỜN ĐỨNG

Khác với vườn truyền thống trồng cây trong đất và theo phương nằm ngang, cây trong vườn đứng có thể được trồng trong các module đất hoặc trong nước theo phương pháp thủy canh. Trước khi bắt tay vào thi công vườn đứng, cần khảo sát địa hình và khu vực thi công tường đứng để đưa ra phương pháp thi công và lựa chọn loài cây thích hợp. Đối với thi công nội thất, nên lựa chọn những giống cây trồng ưa bóng mát và không đòi hỏi nhiều ánh sáng, có khả năng chịu ẩm cao và chống chịu sâu bệnh tốt. Đối với công trình thi công ngoại thất, nên lựa chọn những giống cây trồng có khả năng chịu nhiệt và ánh nắng mặt trời tốt, có thể thích nghi với khí hậu Việt Nam.

vuong-dung-01

Dọi dẹp khu vực thi công và chuẩn bị các vật tư, vật liệu thích hợp. Tại Công ty CP Nhựa Công nghiệp Quang Anh chuyên cung cấp các sản phẩm khung chậu trồng cây ốp tường, module và thiết kế, thi công vườn đứng chất lượng cao, có mức giá thành hợp lý và thân thiện với môi trường.

vuon-dung-02

Gía đỡ cùng hệ thống module được gắn lên tường khu vực thi công, trên các giá đỡ có kèm hệ thống khớp cài để gắn hệ thống ống nước phục vụ việc tưới nước hoàn toàn tự động. Hệ thống này được cài đặt tưới nước nhỏ giọt, gồm đồng hồ hẹn giờ, hệ thống máy bơm và ống dẫn nước tới từng module.

vuon-dung-03

Chuẩn bị bể chứa nước, đảm bảo luôn có mức nước an toàn, chủ động cho cây trồng. Sau đó, thi công khung thép chịu lực, làm giá đỡ cho hệ thống module. Khung thép chịu lực cũng giúp tránh các tác động trực tiếp của module lên tường, giúp giảm tình trạng ẩm, mốc tường.

vuon-dung-04

Các vỉ module được gắn lần lượt lên khung chịu lực bằng ốc vít cố định, chắc chắn. Sau đó, gắn khung chịu lực lên tường bằng khung thép mạ kẽm lên các đoạn sắt đã đóng vào tường trước đó. Gắn các vỉ module chưa có chậu cây lên khuing kẽm, sau đó lắp hệ thống tưới nước tự động. Sắp xếp cây trồng vào module theo các vị trí đã thiết kế sẵn và vận hành thử nghiệm với hệ thống tưới. Kiểm tra và khắc phục những lỗi phát sinh trước khi bàn giao cho khách hàng, đảm bảo đạt tiêu chuẩn và tính thẩm mỹ cao.

CÁCH CHĂM SÓC VƯỜN ĐỨNG

Cũng như bất cứ khu vườn nào, vườn đứng đòi hỏi được cung cấp nước và các chất dinh dưỡng nuôi cây thích hợp. Tuy nhiên, để vận hành hệ thống tưới nước tự động cho vườn đứng đòi hỏi nguồn điện luôn ổn định 24/24h. Vườn đứng được thiết kế theo phương thẳng đứng và có hệ thống tưới nước tự động cung cấp nước định kỳ theo thời gian cài đặt sẵn phù hợp với cây trồng. Vì vậy sẽ không có lượng nước dư thừa, nên lượng nước tưới cây không nên bị gián đoạn, ảnh hưởng tới phát triển của cây. Nên đảm bảo nguồn điện 24/24 thì hệ thống mới có thể hoạt động bình thường và giữ cho tuổi thọ cao.

vuon-dung-05

Trong trường hợp mất điện kéo dài từ 1-2 ngày, chúng ta cần sử dụng bình phun tay để tưới nước cho toàn bộ khu vườn đứng từ 2-3 lần/ ngày. Không nên dùng lượng nước quá lớn, tránh tình trạng gập úng cây trồng.

Tuyệt đối không nhổ cây hay nhấc cây khỏi module khi không cần thay thế, không tác động mạnh vào tường cây. Bức tường cây là một chỉnh thể liền mạch và thống nhất, khi nhổ cây sẽ gây đứt rễ và ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây trong module bên cạnh. Khi tác động vào tường cây sẽ gây ảnh hưởng tới cả khu vườn, gây mất thẩm mỹ và tuổi thọ của vườn đứng.

vuon-tuong-06

Nguồn nước dùng để tưới cây: tránh để nước trong bể tưới cạn, cần được bổ sung kịp thời để tránh tình trạng thiếu nước tưới. Không sử dụng nước máy trực tiếp còn mùi flor vì sẽ tiêu diệt các vi sinh vật có lợi trong nước. Tốt nhất nên dùng nước mưa hoặc nước đã để qua 1 ngày tưới cây.

Chăm có vườn đúng định kỳ: vườn đứng nên được cắt tỉa 2 lần/năm để đảm bảo tính thẩm mỹ, kịp thời thay thế cây hỏng và các vấn đề phát sinh.

vuon-tuong-07

Công ty Cổ phần nhựa Công nghiệp Quang Anh chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế và thi công vườn trên tường, vườn trên mái, vườn treo tường chúng tôi tận dụng tối đa những khoảng không gian nhỏ,hẹp còn bỏ trống trong mỗi ngôi nhà để đưa cây xanh vào cuộc sống.

Qúy khách có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm:

Công ty Quang Anh

Hotline: 0972.622.766 – 0972.622.699

Tell       : 0243.5410.214

Website:vuontrentuong.vn

Email:congtrinhxanh360@gmail.com

Địa chỉ: Số nhà 34, nhà vườn 7, tổng cục 5 Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội