Mô hình trồng rau sạch trên sân thượng đã không còn xa lạ với nhiều gia đình hiện nay. Vừa cung cấp nguồn rau xanh đảm bảo an toàn, dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn lại vừa  mang đến không gian xanh mát cho cả gia đình. Dưới đây, Quang Anh Hà Nội sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết trộn đất trồng rau trên sân thượng nhé.  

Đất sạch, đất đủ dinh dưỡng là gì?

Đất sạch là loại đất không chứa hàm lượng kim loại nặng, các loại mầm bệnh, sâu bệnh, phân hóa học hay dư lượng thuốc trừ sâu.

Đất sạch phù hợp với vườn trên mái, vườn trên sân thượng là loại đất chứa các thành phần trung, đa vi lượng, các thành phần chất hữu cơ giúp ích cho cây rau phát triển tốt nhất.

Để nhận biết đất sạch, đầy đủ dinh dưỡng là sau thời gian canh tác có nhiều giun bên dưới lớp đất trồng; điều này chứng tỏ đất không chứa chất hóa học, có lợi cho việc trồng rau sạch.

Cách trộn đất trồng rau sạch trên sân thượng

Để trồng rau trên ban công, sân thượng có rất nhiều loại đất trồng rau như: đất cát pha, đất thịt, đất vườn hay đất phù sa.

– Chuẩn bị:  Khay nhựa hoặc chậu ghép trồng rau thông minh sẽ thoát nước chống úng cho rau tốt nhất.

– Đất nền: Đất phù sa hoặc đất giá thể đã xử lý qua mầm bệnh; có thể sử dụng đất dinh dưỡng tribat được đóng gói sẵn tại các cửa hàng, sử dụng thêm mùn cưa, sơ dừa hay tro trấu

– Phân bón: Nên sử dụng phân hữu cơ để cung cấp thêm dinh dưỡng, có thể sử dụng phân xanh, phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân vi sinh…

– Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ tiến hành trộn đất: Các loại cây có đặc tính khác nhau cần tỉ lệ trộn khác nhau; với các loại rau ăn lá trộn theo tỉ lệ: 5 phần đất nền + 3 phần giá thể tạo xốp + 2 phần phân bón… Để rau trồng phát triển tốt nhất khi trồng trên khay, chậu, độ dày đất từ 10 -13 cm.

Lưu ý: Nếu sử dụng đất nền là đất lấy ngoài ruộng, đất công trình cần phơi khô đập nhỏ, xử lý qua vôi bột trước khi trộn để loại trừ mầm bệnh và cỏ dại;

Sau khi trộn xong san phẳng bề mặt đất, nhấn nhẹ, chú ý nhấn ở các góc của chậu.

Cách cải tạo đất trồng rau trên sân thượng

Sau các vụ trồng, lượng dinh dưỡng đất cạn dần,  trở nên chai cứng nên cần bổ sung lượng dinh dưỡng và tăng độ tơi xốp cho đất. Việc cải tạo lại đất trồng có nhiều lợi ích như: Cung cấp dưỡng chất để cây phát triển nhanh hơn; giúp cây trồng kháng sâu bệnh, tăng khả năng nảy mầm, năng suất tăng; chất lượng sản phẩm được đảm bảo…

Để cải tạo đất trồng bạn có thể sử dụng các biện pháp sau:

– Dùng các loại phân hữu cơ: Đất trồng đã bị bạc màu nên dùng phân bò đã qua xử lý; loại phân này giúp đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Trộn theo tỷ lệ: 1 bao phân bò 10dm3 + 1 bao đất tribat 10dm3 sử dụng được khoảng 5 chậu trồng rau cỡ lớn, 8 chậu cỡ nhỏ, 5 thùng xốp.

– Dùng phân bón vi sinh: Phân vi sinh không gây nóng cho đất trồng, nên bón theo tỷ lệ để kích thích bộ rễ của cây phát triển; loại phân này rất lành đối với cây trồng. Tỷ lệ trộn: 1 bao phân vi sinh 10dm3 + 1 bao tribat sử dụng cho 9 chậu trồng rau cỡ lớn, 15 chậu loại nhỏ và  10 thùng xốp.

– Sử dụng phân giun quế: Loại phân này sẽ hủy các chất hữu cơ còn tồn đọng trong quá trình trồng và thu hoạch; phân giun quế nhiều chất dinh dưỡng giúp khi trồng cây không phải bón thêm bất kỳ loại phân nào khác… Tỷ lệ trộn: 1 bao phân giun quế 10kg + 1 bao đất tribat dùng được 10 – 12 chậu nhựa loại to, 15 chậu nhỏ, 10 thùng xốp…

Quang Anh Hà Nội hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc trồng rau sạch tại nhà cho gia đình mình.

Quý khách có thắc mắc cần tư vấn cũng như nhu cầu đặt mua chậu ghép trồng rau thông minh, modul trồng rau tường đứng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Cổ Phần Nhựa Công Nghiệp Quang Anh

Hotline: 0972.622.766 – 0972.622.699

Tell: 0243.5410.214

Website: https://vuontrentuong.vn/

Email: congtrinhxanh360@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/vuontrentuonghanoi/

Địa chỉ: Số nhà 34, nhà vườn 7, tổng cục 5 Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Mời bạn xem thêm: