Tự trồng rau sạch tại nhà cho con : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Tự trồng rau sạch tại nhà cho con

| 19/06/2015 |

 

trồng rau sạch tại nhà cho bé

 

Để có được một góc ban công nhỏ, chị Huệ (Hà Nội) đã phải đổ khá nhiều tâm sức.
Ban công của gia đình chị Huệ ở Trung Văn, Hà Nội chỉ có 3,5m2 nhưng ngập tràn nhiều loại hoa cỏ, cây trái. Nhìn những khóm hoa rực rỡ, những chậu rau mơn mởn, ít ai biết rằng chị mới chỉ trồng được một vài mùa gần đây khi chuyển đến nơi ở mới. Nhưng nhờ công sức chăm bón, mọi bỡ ngỡ ban đầu nhanh chóng qua mau và cho những kết quả đáng ngạc nhiên.

Thời gian đầu, do không nắm được đặc tính của cây nên chị Huệ trồng cây nào là chết cây đó. Không nản lòng, chị tự rút ra bài học cho mình cũng như tham gia vào các hội trồng hoa để hỏi han kinh nghiệm của mọi người. Những cây bị chết, chị vẫn quyết tâm trồng lại cho đến khi nắm vững kĩ thuật trồng, đặc tính của cây thì thôi. Trong nhà chị hiện nay chủ yếu trồng các loài dạ yến thảo, hoa lồng đèn, hoa ngọc thảo kép và kép xoắn, hoa hồng.

Tự trồng rau sạch tại nhà cho con
Chị chia sẻ: ‘Cứ trồng rồi biết. Chết nhiều xong nó khắc sống. Bài học nào cũng phải trả giác bằng đồng tiền và công sức. Dù học phí khá tốn nhưng chỉ cần kiên trì là được.’

Tự trồng rau sạch tại nhà cho con
Ban công nhà chị Huệ chỉ rộng 3.5m2 nhưng chỗ nào có thể trồng được thì đều kín hoa

Tự trồng rau sạch tại nhà cho con
Trong số những loại cây hoa trong nhà, chị vất vả với ngọc thảo xoắn kép Sơn La nhất. Nhưng đến giờ đây cũng là loài cây chị mê nhất. Hoa to đẹp, nhiều màu sắc khác nhau mà lại ra hoa liên tục hết lứa này đến lứa khác.

Tự trồng rau sạch tại nhà cho con Tự trồng rau sạch tại nhà cho con
Những chậu dạ yến thảo của gia đình chị phát triển rất tốt. Trước cây, có chậu hướng sáng mọc sai hoa đến nỗi trùm hết cả ban công. Hàng xóm đối diện rất hay ngắm nghía hoa rồi cứ khen mãi.

Sau này, chị còn lặn lội vào tận Đà Lạt để mua giống dâu tây, hoa hồng. Tiếc rằng góc ban công nhà chị ít nắng nên cây hay bị bệnh, chẳng phát triển được. Cuối cùng, giấc mơ dâu tây đành phải gác lại. Những cây hoa hồng mang về từ đợt đó cũng không thành công mỹ mãn vì thiếu sáng. Thông thường, hoa hồng cần nhiều nắng mới cho hoa tươi màu và khỏe mạnh. Sau lần đó, chị biết dù rất thích nhưng cũng phải dằn lòng chỉ trồng những gì hợp với điều kiện ánh sáng, thổ nhưỡng,…của gia đình.

Để có khu vườn trên sân thượng nhỏ này, ngoài tiền chi tiêu cho cuộc sống gia đình, chị luôn dành một khoản nhỏ để đầu tư vào hết ban công. Mua giống, mua hoa,…chị Huệ còn phải mua cả những chiếc giá đứng phù hợp cho diện tích vườn nhỏ hẹp. Trông thì tưởng ít nhưng chiếc giá trồng rau 50 hộp cũng tốn của chị 3 triệu đồng. Chưa kể hàng chục chậu cây hoa lớn nhỏ.

Tự trồng rau sạch tại nhà cho con
Bộ module trồng rau tường đứng này cũng tốn của chị Huệ 3 triệu đồng. Tháp rau 10 tầng (50 khay) có giá 60.000 đồng/khay được chị mua ở Hoàng Hoa Thám.
Vì thiếu nắng nên rau không mướt lắm. Chị cho biết chiếc giá trồng rau này hầu như  chỉ đủ cho con gái ăn.

Tự trồng rau sạch tại nhà cho con
Vườn rau sạch chị tự trồng tại nhà

Vất vả là vậy nhưng cây hoa là đam mê, là máu thịt của chị. Ban ngày chị đi làm, tối về cơm nước cho chồng con như bao chị em khác nhưng thế nào cũng phải dành chút thời gian sau khi bé đi ngủ để chăm và ngắm cây. Thậm chí có hôm xới đất, tỉa cành, bón phân đến 1 giờ sáng là chuyện bình thường. Cây hoa trở thành người bạn tâm tình của chị những lúc mệt mỏi. Đau đầu chuyện công ty, con cái quấy khóc hay xích mích với chồng,…chị lại trốn ra góc nhỏ ngoài ban công của mình để tĩnh tâm, giải tỏa căng thẳng. Từ ngày có vườn ban công này, cuộc sống của chị trở nên nhiều màu sắc hơn.

Cùng ngắm nhìn vườn trên sân thượng ,ban công nhỏ của gia đình chị Huệ!

Tự trồng rau sạch tại nhà cho con
Vừa qua, chị Huệ thử trồng dưa lưới. Tuy quả chưa to được như mong đợi nhưng cũng phần nào thành công và rút ra được kinh nghiệm cho riêng mình.

Tự trồng rau sạch tại nhà cho con
Hai quả dưa lưới phát triển tốt và đều như phần nào đền đáp công sức của người chăm. Hiện nay, chị đang làm đất để chuẩn bị cho vụ dưa lưới và dưa leo mới sau khi tự rút được nhiều kinh nghiệm bổ ích.

Tự trồng rau sạch tại nhà cho con Tự trồng rau sạch tại nhà cho con
Hoa lồng đèn hồng như những cô vũ công đang nhảy múa trong điệu âm nhạc của nắng và gió

Tự trồng rau sạch tại nhà cho conTự trồng rau sạch tại nhà cho con
Những nàng lồng đèn tím lại có vẻ sang trọng và kiêu kì hơn

Tự trồng rau sạch tại nhà cho con
Hoa bạch trà nhiều cánh, thơm ngát làm say lòng nhiều chị em. Được biết, cây hồng này chị ‘xách tay’ từ Đà Lạt về và phải chăm ba tháng mới ra lứa hoa đầu

Tự trồng rau sạch tại nhà cho con
Hoa hồng vàng tươi sắc

Tự trồng rau sạch tại nhà cho con
Hoa đồng tiền đủ màu

Tự trồng rau sạch tại nhà cho con Tự trồng rau sạch tại nhà cho con
Theo Eva.vn/Khám phá

 

Chuyên mục: tin tức,trồng rau sạch tại nhà