Trồng rau tháng 6 – đậu cove lùn : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Trồng rau tháng 6 – đậu cove lùn

| 08/06/2016

Cách trồng đậu cove lùn vào tháng 6

Hiện tại là tháng 6, như bài viết trước đây tôi đã giới thiệu về mùa vụ của một số loại rau sạch trồng tại nhà. Hôm nay chúng tôi sẽ lựa chọn giới thiệu đến với mọi người một loại cây, rau cũng không xa lạ gì, đậu cove xanh lùn.

dau-cove-lun

Đặc điểm thuộc tính:

Đậu cove có nguồn gốc từ trung và nam mỹ được du nhập vào Việt Nam. Quả đậu cove chứa khoảng 2,5% chất đạm, 0,2% chất béo, 7% đường bột , nhiều vitamin A và C và chất khoáng.Là loại cây có thể trồng được quanh năm , phù hợp với nhiều loại đất trồng của nước ta đặc biệt là các loại đất chân ruộng. Sản lượng tương đối cao trên một diện tích đất trồng.

 

có 2 màu chính là vàng và xanh.

dau-cove-vang-xanh

Đặc tính sinh học:

Là cây thân thảo, thời gian sinh trưởng và phát triển ngắn, rễ cọc, đâm sâu nên khả năng chịu hạn khá tốt, Rễ phụ có khả năng tích lũy đạm cao,rất tốt cho việc cải tạo đất trồng . Thân có 2 dạng: Thân cây có 2 dạng là dây leo dài và lùn. Lá kép ,3 lá phụ. Hoa mọc ở nách lá trung bình có từ 2 – 8 hoa.

Thời gian sinh trưởng  35 – 40 sẽ có hoa nở, hoa lưỡng tính tự thụ phấn khoảng 95% nên việc để giống rất dễ dàng. Thu hoạch sau 7 – 13 ngày kết quả

Đậu cove là loại cây nhiệt đới, á nhiệt đới, đã được cải tạo giống để phù hợp với từng vùng khí hậu riêng biệt nên khả năng chịu nóng, chịu hạn, chịu lạnh của chúng đã được nâng cao.

Các giống đậu cove.

Đậu cove có 2 dạng vàng , xanh. Đậu cove vàng giống chủ yếu nhập từ Nhật và Đài loan. Đậu cove xanh nhập từ Đài Loan, Thái, Nhật . Hiện nay trong nước đã có một vài trung tâm giống cây trồng tự sản xuất và cung ứng đến với thị trường.

Quay lại bài chủ đề, Đậu cove lùn, là sự lai tạo giữa đậu cove xanh thân dài và đậu cove vàng .

Ưu điểm : thân thấp, trồng được tại nhiều nơi không có điều kiện làm giàn , năng suất cao do được thừa hưởng từ dòng mẹ. Khả năng chống chịu sâu bệnh cao.

Hạn chế: thân thấp, lùn nên khả năng cho quả nhiều lứa liên tiếp hạn chế, vòng đời ngắn hơn đậu cove xanh thuần chủng.

Quy trình và cách trồng:

Chuẩn bị :

Hạt giống từ 10 – 20 hạt (lượng quả thu hoạch 1 lần đủ gia đình 4 người ăn trong 3 ngày hoặc 1 tuần ăn cách nhật)

Chậu trồng rau( tùy theo số lượng hạt), hoặc một khu vườn trên sân thượng nhỏ kích thước khoảng 4- 5m2.

Đất sạch,phân lót hoặc đất sạch trồng rau.

quy trình:

dau-cove

Sau khi mua hạt giống, ngâm qua nước ấm 30p, cho hạt giống vào cát ẩm hoặc trồng trực tiếp trên khay , chậu đã chuẩn bị. Sau 3- 5 ngày hạt sẽ nảy mầm

Đem cây ra nơi đầy đủ ánh sáng, nếu như bạn đã cố định  cây tại vị trí trồng thì tiếp tục chăm sóc cây.

Sau khoảng 45 ngày cây sẽ cho thu hoạch.

dau co ve 3-500x500

sau thu hoạch bón thêm phân lân và tưới nước cho đậu. Trước khi ra hoa vụ lứa tiếp theo, cắt tỉa bớt lá.

Đậu cove lùn cho thu hoạch từ 12- 13 lứá sẽ già và trồng mới ( thủ thuật nhỏ: sau khi cây già, bạn cắt hết lá của cây, sau đó dùng npk thúc mạnh, tưới nước đầy đủ, cây sẽ ra lá mới và cho thu hoạch thêm 3 đến 4 lứa nữa)

Sâu bệnh thường gặp.

Là loại cây đã được lai tạo nhiều lần, ít bị các loại sâu bệnh thông thường. chủ yếu có các bệnh sau:

dòi đục thân (cây non thời kì 3-4 lá và ra hoa) ; sâu đục trái(ra hoa và trái non);Bệnh chết héo cây con do nấm Rhizoctonia solani;Bệnh đốm lá do nấm Cercospora canescens và Cercospora cruenta

 

Bên trên là một số thông tin khá chi tiết về đậu cove nói chung và cách trồng đậu cove lùn cho tháng 6. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích đối với bà con và các bạn. Vườn trên tường chúc mọi người sẽ có những luống rau tươi tốt trong thời gian sắp tới.

 

 

Từ khóa: , , , , ,

Chuyên mục: Vườn rau sạch,trồng rau sạch tại nhà