Trồng rau sạch tại nhà trong thùng xốp : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Trồng rau sạch tại nhà trong thùng xốp

| 11/05/2015 |

Cách trồng rau trong thùng xốp CỰC dễ!

Trồng rau tại nhà trong thùng xốp đang được các gia đình thực hiện khá nhiều. Bởi nó cung cấp phần nào được rau dùng trong bữa ăn hàng ngày của gia đình, đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu trồng nhiều, theo kiểu luân canh, chăm sóc, gia đình bạn sẽ tha hồ rau sạch ăn khi trồng tại nhà. Chỉ với thùng xốp nhẹ, dễ dịch chuyển và khả năng giữ nhiệt tốt, giá rất rẻ. Tuy nhiên, để trồng rau sạch, chất lượng mà năng suất cao lại không phải là việc dễ dàng. Cùng quang anh, tham khảo cách trồng rau sạch tại nhà trong thùng xốp CỰC dễ nhé!

Nguyên vật liệu chuẩn bị:

– Hộp xốp (hộp xốp sâu lòng để cung cấp nhiều không gian cho rễ cây phát triển mạnh)

– Đất sạch trồng rau

– Phân hữu cơ hoặc phân chuồng khô,

– Cây hoặc hạt giống,

– Rơm khô, gạch, nước, cỏ tươi, dao, dụng cụ xới đất loại nhỏ.

Các bước tiến hành:

1. Tạo hệ thống thoát nước

Trồng rau sạch tại nhà trong thùng xốp

Cách trồng rau tại nhà trong thùng xốp CỰC dễ

Dùng dao khoét 6 lỗ để thoát nước ở đáy với độ rộng vừa khít ngón tay cái. Bạn nên sử dụng một thanh sắt nung nóng để khoét vì khoét bằng dao dễ bị bể. Lưu ý không khoét lỗ này quá lớn vì đất sẽ bị trôi ra ngoài.

2. Dùng cây cỏ tươi phủ một lớp dày 2-3 cm dưới đáy thùng

Trồng rau sạch tại nhà trong thùng xốp

Trước khi bỏ cỏ vào nên ngắt phần gốc rễ của cỏ, tránh tình trạng cỏ phát triển sau này. Để đảm bảo độ thoáng khí và khả năng thoát hơi nước cho cây, nên kê hộp xốp trên một vài viên gạch và đặt ở chỗ có ánh sáng đảm bảo đủ cho sự sinh trưởng và phát triển của rau.

3. Chuẩn bị đất trồng

Trồng rau sạch tại nhà trong thùng xốp
Đổ đất sạch trồng rau đã chuẩn bị vào đầy thùng xốp, bạn cũng có thể trộn hỗn hợp đất và phân khô, phân hữu cơ sao cho lượng phân chiếm 10-30% thùng là vừa.

4. Trồng rau, gieo hạt

Trồng rau sạch tại nhà trong thùng xốp
Ngay sau khi cố định vị trí của thùng xốp, bạn có thể tiến hành việc gieo hạt giống hoặc trồng cây con nếu có sẵn cây giống. Phủ một lớp rơm khô lên trên để giữ độ ẩm cho rau.

Do không gian sinh trưởng của bộ rễ bị hạn chế, nên những loài rau thích hợp để trồng trong thùng xốp thường là rau cải, xà lách, cà rốt, hành… Nếu có hộp xốp với kích thước lớn hơn, bạn có thể trồng cà chua.

4. Chăm sóc

Cũng như hầu hết các loài rau khác, rau trồng trong hộp xốp cần được kiểm tra và tưới nước hằng ngày, nhất là khi thời tiết nắng nóng. Bạn có thể tận dụng nước sạch đã qua sử dụng trong nhà để tưới cho rau như nước vo gạo, nước rửa rau…

Mẹo hay: Bạn có thể lấy rau hỏng ủ dưới gốc làm phân xanh.

Trồng rau sạch tại nhà trong thùng xốp
Thời gian đầu, nên đặt thùng cây ở nơi có ánh sáng yếu.

Rau rất cần ánh sáng mặt trời, tuy nhiên nên hạn chế lượng ánh nắng quá gắt chiếu vào thùng trong thời gian mới trồng cây. Nếu thấy nắng nhiều, bạn có thể sử dụng vải hoặc lưới dày che chắn.

5. Thu hoạch:

Chỉ sau một vài tuần chăm sóc, bạn sẽ có được những đĩa rau ngon, bổ dưỡng mà lại hợp vệ sinh do chính mình làm ra.

6. Trồng tiếp lứa sau:

Đất trồng rau sau khi thu hoạch, nhặt bỏ phần dễ. Nên bón vôi bột nông nghiệp để xử lý đất, xới phơi đất để khoảng 2-3 ngày, sau đó cho thêm 30% đất mới để trồng tiếp.

Lưu ý:

– Mỗi loại rau bạn nên trồng ít nhất 1 m2 để đủ hái một bữa ăn. Không nên trồng quá nhiều cây cùng một lúc để tránh lãng phí nếu gia đình bạn không sử dụng hết.

– Chọn vị trí có nhiều ánh nắng mặt trời hoặc nắng vào buổi sáng, râm mát vào buổi chiều để đặt các hộp trồng rau.

– Mật độ trồng vừa phải, không trồng quá nhiều.

Chúc bạn có vườn rau sạch thật tươi ngon dùng trong gia đình nhé!

Chuyên mục: Rau sạch đô thị, Vườn rau sạch,trồng rau sạch tại nhà