Trồng giàn thiên lý và mướp nhật : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Trồng giàn thiên lý và mướp nhật

| 25/05/2015 |

Hướng dẫn trồng rau thiên lý tại nhà

trồng rau tại nhà

Để trồng rau thiên lý tại nhà thông thường người ta sẽ dùng biện pháp giâm cành. Do đó sẽ khác với các loại cây khác trồng bằng hạt giống. Tuy nhiên bạn không phải lo lắng về việc này.

Các bước trồng rau  thiên lý tại nhà cho người mới trồng:

Bước 1: Chọn cành đem giâm

Bước đầu tiên để bạn xây dựng nên một giàn thiên lý là chọn được những dây thiên lý đạt tiêu chuẩn. Khi chọn cành để giâm thường bạn nên chọn những dây thiên lý bánh tẻ già thân to và da màu xám. Những dây thiên lý như thế này sẽ cho tỷ lệ đâm chồi cao hơn những dây non và xanh.

trồng rau tại nhà

 

Bước đầu tiên để bạn xây dựng nên một giàn thiên lý là chọn được những dây thiên lý đạt tiêu chuẩn.

Sau khi đã chọn được những dây thiên lý đạt tiêu chuẩn, cắt những dây này thành những đoạn ngắn dài chừng 20 đến 25 cm để thuận tiện cho việc giâm cành.

Với những đoạn cây giống dùng để ươm này bạn nên chấm hai đầu vừa cắt vào hỗn hợp tro bếp hoặc tàn hương để chúng không bị chảy nhựa sau đó mới đem đi ươm trồng.

Bước 2: Kích thích rễ và chồi non mọc

Sau khi đã chuẩn bị được cành đem giâm. Bạn tiến hành làm giá thể để giâm cành. Giá thể ở đây là hỗn hợp bao gồm có phân chuồng hoai mục trộn với đất sạch trồng rau và thuốc trừ nấm bệnh. Trộn 3 thứ lại với nhau và để khoảng 3 ngày rồi mới tiến hành giâm cành xuống đất.

trồng rau tại nhà

 

Cắm những cành vừa chuẩn bị vào túi đất được chuẩn bị sẵn.

Cắm những cành vừa chuẩn bị vào túi đất được chuẩn bị sẵn. Sau đó phun tưới ẩm cho toàn bộ cành đem giâm vào đất. Chú ý với những loại túi kín như thế này thì bên dưới bạn nên đục vài lỗ nhỏ để nước có thể thoát và làm thông thoáng đất không bị bí sẽ làm thối cành.

Sau khi giâm cành thiên lý xuống giá thể đất, bạn vén cao túi lên và buộc lỏng túi lại. Chú ý không buộc chặt kín miệng túi lại sẽ gây ngạt khí cho cành giâm. Trong môi trường này cây vừa giữ được độ ẩm vừa có độ kín gió để kích thích cành đâm rễ và chồi mới. Để những túi như thế này ở nơi râm mát như dưới gốc cây. Chỉ 1 tuần sau bạn sẽ thấy chúng thay đổi nhanh chóng.

Sau khoảng một tuần từ lúc được giâm trong giá thể, những cành giâm nào khỏe mạnh nhất sẽ bắt đầu ra rễ và cho ra những chồi non mới từ các đốt trên thân.

Tiếp theo bạn chọn ra những cành giâm nào có rễ và phần chồi non phát triển nhất đem trồng vào từng bầu đất. Từng cành giâm lúc này đã có đầy đủ tính trạng của một cây thiên lý bình thường. Mỗi cây con sẽ có một bầu đất riêng biệt để phát triển hoàn chỉnh trước khi đem trồng ra nơi ở mới và làm giàn cho chúng leo.

Bước 3: Trồng cây con ra đất và làm giàn cho cây

Sau khoảng 2 tuần bạn nên trồng những cây con kia ra nơi ở cố định. Chọn những chỗ thoáng gió và có nhiều ánh sáng sẽ giúp cây sau này phát triển khỏe mạnh hơn và cũng thuận tiện cho việc làm giàn cho thiên lý leo.

Thiên lý đòi hỏi nhu cầu nước khá cao, nhất là ở giai đoạn đầu cây con cần nhiều nước để phát triển bám giàn. Sau khi trồng có thể tưới nước ngày 1-2 lần, sau đó giảm dần vài ba ngày tưới một lần nhưng vẫn phải đảm bảo đủ độ ẩm, nhất là thời kỳ cây sắp và đang ra hoa. Có thể tưới theo rãnh dưới gốc và thỉnh thoảng dùng vòi xịt xịt nhẹ lên mặt tán (nhất là những hôm trời nắng nóng) vừa tăng độ ẩm môi trường kích thích bông lý ra nhiều đồng thời có tác dụng rửa trôi bớt bụi bặm, bệnh bồ hóng và các loại rệp, nhện gây hại trên lá.

Tuy là cây ưa ẩm những lại không chịu được úng ngập do đó sau mỗi trận mưa to bạn nên tiêu úng thoát nước để đất được thông thoáng. Cây sẽ phát triển dần dần và bám giàn. Lúc này bạn sẽ làm giàn cho cây thiên lý leo lên. Một dây thiên lý trưởng thành có thể dài từ 2 đến 3 m.

Cây leo bằng dây và không có tua cuốn, hoa nở từ tháng 5 đến tháng 10 mọc ra từ phần nách lá. Vì cây ưa ẩm, không chịu được úng, nếu bị khô hạn cây thiên lý của bạn sẽ phát triển cằn cỗi. Thời điểm cây đã bám giàn, cây thiên lý sẽ phát triển mạnh mẽ. Các nhánh sẽ lan tỏa ra khắp giàn. Bạn nên chủ động dẫn nhánh để cho chúng mọc lan kín giàn tránh các nhánh quấn lại vào nhau.

Khi thấy cây bắt đầu xuất hiện hoa, bạn tiến hành bón phân bổ sung cho cây. Bình quân mỗi tháng cây nên được bổ sung phân bón một lần. Phân bón thường là loại phân NPK bón trực tiếp vào phần gốc.

Khi hoa xuất hiện và chùm nụ gần nở là bạn đã có thể thu hái chúng xuống để chế biến thành món ăn. Nên hái hoa thiên lý vào buổi sáng. Dùng tay ngắt từng chùm hoa và những lá non xuống. Trung bình với một giàn thiên lý cứ khoảng 3 ngày bạn có thể thu hái một lần ăn dần.

trồng rau tại nhà

 

Vừa lấy bóng mát mà còn có cả hoa làm thực phẩm ăn giải nhiệt ngày hè.

Như vậy là chỉ cần một vài bước học dược ở trên bạn đã có thể tự thực điện được một giàn thiên lý cho gia đình mình. Vừa lấy bóng mát mà còn có cả hoa làm thực phẩm ăn giải nhiệt ngày hè.

Cách trồng mướp Nhật

Bước 1: Lựa chọn hạt giống khỏe mạnh

Mướp Nhật được trồng hoàn toàn bằng hạt. Thông thường những người trồng lâu năm thường giữ lại những quả to mùa thứ nhất để làm giống cho các vụ sau. Chọn những quả to đều để cho chín già trên cây rồi mới hái xuống đem phơi khô và lấy hết hạt bên trong.

trồng rau tại nhà

 

Những hạt được chọn sẽ là những hạt to tròn mẩy sờ chắc hạt.

Những hạt được chọn sẽ là những hạt to tròn mẩy sờ chắc hạt. Với những người mới trồng lần đầu thì nên mua hạt giống mướp Nhật tại các cửa hàng bán hạt giống.

Cũng giống các loại cây họ bầu, mướp Nhật yêu cầu lượng nước không quá nhiều. Chúng không chịu được đất ngập úng vì hay bị thối rễ. Do đó nên trồng mướp Nhật trên những khu vực đất cao và dễ thoát nước. Loại đất thích hợp trồng cho cây là đất cát pha có thành phần cơ giới nhẹ.

Bước 2: Gieo hạt giống và chăm sóc cây con

Sau khi đã có được hạt giống chất lượng bạn cần xử lý trước khi đem gieo. Vì hạt giống mướp Nhật có lớp vỏ khá dày và cứng nên bạn cần ngâm chúng trong nước ấm 4 đến 5 tiếng cho hạt ngấm nước nở to lên. Sau đó đem ủ hạt giống vào khăn ẩm qua đêm cho hạt nứt rồi sau đó mới đem gieo xuống đất.

Bạn có thể gieo trực tiếp hạt giống mướp đắng xuống đất hoặc gieo ươm hạt trong khay hoặc túi bầu khi thành cây con mới trồng sang nơi mới đã được chuẩn bị sẵn. Hình dạng cây mướp Nhật con không khác gì cây bầu. nên chế độ chăm sóc cũng tương tự. Khi cây còn non bạn nên chú ý giữ ẩm cho đất che chắn cẩn thận khỏi côn trùng hoặc động vật. Khi cây con ra được 4 đến 5 lá thật nên tưới nước nhiều hơn và bón lót cho chúng một chút phân bên dưới.

Bước 3: Làm giàn cho mướp Nhật

Khi cây được khoảng 3 tuần, lúc này cây mướp Nhật đã đạt chiều cao 30 cm và ra rất nhiều lá và nhánh. Lúc này đã đến thời điểm tạo cho chúng một bộ khung vững chắc.

 

Khi cây được khoảng 3 tuần, lúc này cây mướp Nhật đã đạt chiều cao 30 cm và ra rất nhiều lá và nhánh.

Giàn cho mướp Nhật giống như những loại giàn cho bầu hoặc bí khác. Bạn có thể làm giàn bằng lưới thép hoặc làm bằng gỗ đều được. Tạo cho cây một giá thể vững chãi cho chúng leo cũng giúp mướp Nhật tạo được nhiều quả hơn sau này và cũng tiện cho việc thu hoạch. Chọn ra khoảng 4 cây mọc khỏe nhất làm cây chính cho leo giàn. Một giàn chỉ cần từ 3 đến 4 cây là đủ.

Khi cây bắt đầu bám giàn cũng là lúc cây phát triển nhanh và mạnh nhất. Lúc này bạn duy trì chế độ tưới nước cho cây một ngày một lần vào chiều mát. Nên bón cho cây thêm phân chuồng hoai mục để cây phát triển cành non và lá. Chú ý bón phân cho cây vào thời kỳ ra hoa và đậu quả sẽ giúp cây tạo được nhiều quả to đẹp và cho thời gian ra quả kéo dài hơn.

Khi giàn leo mướp Nhật dài khoảng 2m đến 3m lúc này cây đã gần như phủ kín cả giàn. Lá và các ngọn đâm ra tua tủa khiến toàn bộ giàn được phủ một màu xanh mướt. Chỉ khoảng vài ngày nữa, những dấu hiệu nở hoa đầu tiên bắt đầu xuất hiện.

Hoa mướp Nhật mọc ra từ phần chồi nách của thân. Hoa nhỏ có màu trắng tinh khiết trông rất đẹp. Khi nở năm cánh bung tỏa cùng những sợi tơ trắng dài li ti xòe rộng trông không khác gì những vũ công đang múa. Lúc này trên khắp giàn mướp đắng được điểm xuyết thêm một màu trắng của những bông hoa nở. Vẻ đẹp của chúng cũng thu hút rất nhiều loài ong bướm đến hút mật thụ phấn.

Vì là loại cây lưỡng tính nên trên một cây mướp Nhật bạn sẽ bắt gặp cả hoa đực và hoa cái. Hoa đực thường nhỏ và không có phần bầu hơi phình phía dưới cuống như hoa cái. Hoa cái khi nở sẽ to hơn và phía cuống hoa thường sẽ có một chỗ hơi phình to ra sau này khi hoa tàn chỗ đó sẽ hình thành quả.

Để giúp cây đậu nhiều trái hơn thì ngoài biện pháp thụ phấn tự nhiên nhờ ong bướm thì bạn cũng có thể tự tay thụ phấn cho cây. Ngay khi những bông hoa đực chưa tàn bạn dùng tay ngắt chúng rồi đem tìm những bông hoa cái ấn nhẹ phần phấn vào bầu noãn của bông hoa cái. Như thế sau này bông hoa đó sẽ chắc chắn ra quả.

Sau khi thụ phấn cho cây một vài ngày. Hoa cái sẽ héo và tàn dần để lại một sự sống mới phát triển sau đó. Từ phần cuống hoa cái lúc này bạn sẽ thấy chúng phồng to lên chứng tỏ quả đã bắt đầu phát triển. Lúc này bạn nên tỉa bớt lá gần những quả non giúp chúng đón được nhiều ánh sáng hơn để phát triển.

Khi nhận được nguồn dinh dưỡng từ đất dồi dào cùng ánh nắng quả mướp Nhật sẽ lớn rất nhanh. Chỉ khoảng 1 tuần từ khi ra quả lúc này quả mướp đã đạt kích thước chiều dài khoảng 7 đến 10 cm và đường kính khoảng 5 cm. Nếu bạn trồng giống mướp Nhật quả ngắn thì quả sẽ chậm dần phát triển dài và tập trung tăng kích thước bề ngang. Còn với những cây mướp Nhật cho quả dài thì cây sẽ tiếp tục phát triển dài ra. Nhiều quả sẽ xoắn lại với những hình dáng như con rắn đang cuộn trên cây. Nhiều người trồng cókinh nghiệm đã có một cách giúp quả mướp mọc dài và thẳng hơn. Chỉ đơn giản buộc thêm ở phần dưới cuống quả một hòn đá giúp giữ cho chúng thẳng không bị xoắn lên trên. Với mẹo này khi thu hoạch bạn sẽ có được những quả mướp Nhật dài và thẳng trông bắt mắt hơn.

Bước 4: Thu hoạch mướp Nhật

Sau khoảng hơn 2 tháng kể từ khi gieo hạt qua nhiều giai đoạn thì lúc này là lúc tận hưởng thành quả của bạn có được. Trái mướp Nhật của bạn đã có thể cho thu hoạch. Quả trưởng thành có hình dáng dài với thân láng có những vân sọc trắng xung quanh. Đường kính trung bình khoảng 7 cm và kích thước mỗi quả có thể đến 200g. Giống với các loại cây thân leo khác, mướp Nhật có thể cho quả liên tục trong vòng 3 tháng. Do vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm thu hái mướp Nhật dần dần để thưởng thức đến hết mùa hè này.

trồng rau tại nhà

 

Với thành quả là những quả mướp Nhật ngon lành này bạn có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon miệng để đổi khẩu vị cho cả gia đình.

Với thành quả là những quả mướp Nhật ngon lành này bạn có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon miệng để đổi khẩu vị cho cả gia đình. Đơn giản nhất bạn có thể luộc mướp Nhật lên ăn chấm với muối vừng hoặc có thể xào chung với thịt lợn hoặc thịt bò đều rất ngon. Với hương vị ngon ngọt và rất thanh mát. Mướp Nhật sẽ là một thực phẩm ngon lành mà bạn không thể bỏ qua giúp giải nhiệt trong mùa hè oi nóng này.

xem thêm:

Kỹ thuật trồng mướp đắng

trồng rau tại nhà

 

 

Từ khóa:

Chuyên mục: tin tức,trồng rau sạch tại nhà