Trồng đậu xương rồng trong vườn treo tường . : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Trồng đậu xương rồng trong vườn treo tường .

| 16/06/2016

Đậu xương rồng, món ngon dễ trồng tại vườn nhà.

dau-xuong-rong

Đậu xương rồng hay đậu rồng, đậu khế, đậu cánh  là loài có nguồn gốc xích đạo , nhiệt đới từ châu phi, Ấn Độ, và nhiều vùng rừng núi của ĐNÁ, hiện nay đậu xương rồng đã được trồng phổ biến tại các vùng có khí hậu xích đạo trên thế giới.

Đậu rồng thuộc loại thân thảo leo, phát triển trong nhiều năm. Nếu được dựng giàn, nếu được làm giàn và bò an thì đậu rồng có thể phát triển tới 3m. Lá có 3 lá chét hình tam giác nhọn. Hoa mọc thành chùm ở nách lá, mỗi chùm có 3 – 6 hoa màu trắng hay tím. Trái đậu màu vàng – xanh lục, hình 4 cạnh có 4 cánh, mép có khía răng cưa, trong có thể chứa đến 20 hạt. Đây là loại cây rất dễ trồng, chỉ cần gieo hạt khô là dây leo sẽ mọc lên và phát triển. 

Đậu rồng có giá trị dinh dưỡng, có nhiều vitamin E và A. Thành phần acid amin trong Đậu rồng có nhiều lysin , methionin, cystin. Đậu rồng chứa nhiều calcium hơn cả Đậu nành lẫn Đậu phộng

Cách trồng đậu xương rồng

hat-dau-xuong-rong

cũng đơn giản như cách trồng nhiều loại rau củ quả khác như cách trồng mướp hương, mướp đắng. Do đậu xương rồng là một loại cây dễ sinh trưởng và phát triển nên chúng ta sẽ mất ít công sức trong việc chăm sóc.Là loài cây ít sâu bệnh và sức đề kháng cao nên chúng ta không phải lo lắng quá nhiều về việc phòng tránh bệnh tật cho chúng.

sau đây là các bước chuẩn bị và trồng đậu xương rồng.

chuẩn bị hạt giống:

bạn có thể chọn quả già khô, đen, lấy hạt, ngâm qua nước, sau đó gieo trực tiếp trên đất ẩm.

sau khoảng 3 -4 ngày , hạt nảy mầm. gieo trên đất ẩm hoặc cát tầm 10 ngày sẽ có lá thật, thân cao khoảng 20 -25cm.Đem vào các khay hoặc chậu trồng cố định.

dau-xuong-rong

Đưa cây giống ra trồng ở giàn leo đã chuẩn bị sẵn.

Chăm sóc cây đơn giản, sau thời gian từ 30 – 35 ngày sẽ bắt đầu được thu hoạch.

dau-rong-1

Đậu xương rồng sẽ cho thu hoạch trong thời gian từ 70 đến 80 ngày. Sau thời gian đó ta sẽ ngắt hết lá, sau đó bón thúc phân mạnh 1 lần, tưới nước đầy đủ. Đậu sẽ ra lá mới trong thời gian từ 15 – 20 ngày. nếu muốn cây nhanh ra quả thì đợi lá già, sau đó ngắt bớt 2/3 lá hiện có, bón thêm kali cho cây.

Từ khóa: , , ,

Chuyên mục: Rau sạch đô thị, Vườn rau sạch,trồng rau sạch tại nhà