Rau sạch tự trồng và công dụng không phải ai cũng biết ?

| 03/06/2016

Một số công dụng  không phải ai cũng biết của một số loại rau sạch tự trồng.

1: Khổ qua(mướp đắng):

muop-dang

Khổ qua(Mướp đắng) là một loại cây trồng khá đơn giản , một loại rau sạch được trồng nhiều tại các đô thị, mọi người thường sử dụng để xào, nấu canh, ăn sống nhưng có những tác dụng y học mà mọi người không ngờ tới.

Theo y học mướp đắng có vị đắng, tính mát, không độc, có công dụng chính là thanh nhiệt, giải độc, giúp sáng mắt, nhuận tràng, tiêu đờm. Dây và lá  tươi đem nấu (hoặc giã lấy nước) để uống có công dụng hạ sốt, hoặc giã lá và dây để đắp trị mụn nhọt, đặc biệt có tác dụng giải độc rượu; quả thái nhỏ phơi khô sử dụng thay trà có tác dụng thanh nhiệt mát gan. Ngoài ra mướp đắng còn giúp tiêu mỡ làm đẹp da

Lưu ý với một số người có cơ địa hàn, thì không nên dùng thường xuyên, vì dễ làm lạnh bụng, dễ bị tiêu chảy…

2.Bí đao:

bi-dao

Là loại quả được nhiều người sử dụng trong bữa ăn hàng ngày với khá nhiều món canh, xào, nộm, ăn sống …. Ngoài ra bí đao cũng có rất nhiều tác dụng y học và giúp các chị em làm đẹp nếu sử dụng tốt

Có tính hàn, vị cam không độc. Trị nóng trong, lợi tiểu, nhuận tràng, đái rắt, trị các vết đen , xạm da, Thái lát mỏng đắp lên da có thể hạ sốt, trị nhọt sưng. ngoài ra sử dụng bí đao giúp giảm cân, chống xơ vữa động mạch. …

Tuy nhiên, với người gầy ốm bị thiếu máu, huyết áp thấp hoặc có cơ địa hàn thì nên tránh.

3. Bầu(Bầu đất, bầu sao, bầu hồ lô..):

10-121226203352

Là loại quả dân dã dễ trồng, thường được mọi người trồng vào vụ đông, sử dụng làm nhiều món ăn ngon , luộc, nấu canh, xào, … tuy nhiên có rất nhiều dược tính của bầu mà không phải ai cũng biết .

Quả bầu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, tiêu thũng, trừ ngứa. Lá bầu có vị ngọt, tính bình, có thể làm thức ăn chống đói. Tua cuốn và hoa bầu có tác dụng giải nhiệt độc. Còn có  bầu hồ lô đắng , tính lạnh, hơi độc, có tác dụng lợi tiểu, thông đái dắt, tiêu thũng.

Bầu tính lạnh, ăn nhiều thì sinh nôn tháo. Người hư hàn, lạnh dạ nên kiêng.

4.Dưa leo, dưa chuột:

Là loại rau quả sạch quen thuộc, dễ trồng tại các đô thị , thành phố, được nhiều người ưa dùng và thường xuyên được các gia đình sử dụng trong các bữa ăn

Dưa leo: Vị ngọt, tính mát, công dụng thanh nhiệt chữa mụn nhọt rôm, lợi tiểu, ngăn ngừa ung thư,ổn định huyết áp,chắc khỏe răng miệng,tốt cho hệ tiêu hóa, chữa sưng đau cổ họng,vàng da. Và tác dụng làm sáng da, trị thâm, thì chắc chắn chị em nào cũng biết.

Do vị mát tính hàn  nên. Người hư hàn, lạnh dạ nên kiêng.

5:Giá đỗ, giá đậu:

gia-do

Là một loại rau sạch thường được các gia đình tự trồng và sử dụng cho nhiều món ăn khác nhau, có lẽ nhiều người đã biết tới các công dụng khác nhau của giá đỗ. vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu .

Theo Đông y, giá đỗ có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, hạ hỏa, thông tiểu, tiêu thực, sinh tân dịch nên dùng để giải khát rất tốt. Đông y thường dùng để trị bệnh đầy bụng, phân sống, khan tiếng, giải độc kim loại, giải rượu…ngoài ra, Tăng cường hormone cho nữ,hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, cholesterol máu, ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng), thoái hóa khớp, parkinson, alzheimer…

Giá đỗ tính hàn, gây lạnh nên những người thể hàn, chân tay lạnh thiếu lực, đi ngoài phân lỏng không nên ăn.

6.Rau Má:

Rau_ma

Rau má: Giải nhiệt, Giải độc gan,tăng trí nhớ, tốt tim mạch, làm đẹp da, giảm stress, nhanh liền vết thương.

Tuy nhiên một số trường hợp sau cần tránh : Phụ nữ mang thai, người bị tiểu đường, người bị đau đầu kinh niên, người có cơ địa hàn, yếu bụng .

7.Rau rền:

Rau-ren

Rau dền: Vị ngọt, tính mát, nhiều chất khoáng, có công dụng thanh nhiệt, bổ khí trừ phiền, hoạt thai, lợi đại tiểu tràng.., giúp dễ sinh, trị lở môi, lở loét do sơn ăn và sát trùng, khử độc nọc ong, rắn. Trong Đông y, rau dền có thể dùng trong các trường hợp sau: – Trị chứng máu nóng sinh kiết lỵ, lở loét: Bệnh này xuất hiện do bên trong quá nóng mà sinh ra bị kiết lỵ, lở loét hoặc bị cả 2 bệnh trong cùng một thời gian. Dùng rau dền đỏ luộc chín tới, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi ngày ăn khoảng 15-20 g, ăn trong vài ngày là khỏi. Nếu mắc chứng ho lâu ngày, dai dẳng không khỏi thì bài thuốc này cũng trị được.

8.Củ đậu:

cu-dau

Củ đậu: có vị ngọt, tính trung , có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc nhất là giải độc rượu, trị chứng trường phong hạ huyết (đi ngoài ra máu), tác dụng nhuận tràng do nhiều chất xơ nên tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dầy co bóp tốt, lợi cho đại tiện.

9.Hoa thiên lý:

hoa-thien-ly

hay còn gọi là dạ lý hương, dạ lài hương được đông y cho rằng có tính ngọt, tính bình, có thể giải nhiệt, chống rôm sảy, còn là vị thuốc có công hiệu an thần, tư bổ tâm, giúp ngủ ngon giấc. Chữa trĩ ngoại, Chữa sa dạ con, Chữa giun kim, chữa đau mình, xương cốt, chữa đinh nhọt

Bên trên là một số công dụng khác của các loại rau , củ , quả mọi người sử dụng hàng ngày. Ngoài tác dụng làm thực phẩm .Còn rất nhiều thiếu sót cũng như nhiều loại rau củ quả khác có các tác dụng khác nhau trong cuộc sống. Hy vọng bài viết này đã đem tới cho bạn một cách nhìn khác về công dụng một số các loại rau củ.

Từ khóa: , , , ,

Chuyên mục: Rau sạch đô thị, Vườn rau sạch,trồng rau sạch tại nhà