Rau mầm độc nếu trồng không đúng cách : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Rau mầm độc nếu trồng không đúng cách

| 21/11/2015

Trồng rau mầm cũng độc

Trước đây chúng ta cứ tưởng là nếu trồng rau mầm tại nhà sẽ tránh được thuốc sâu hay là phân bón cũng như các hóa chất độc hại khác.Nhưng mà khi nếu trồng không đúng cách thì rau mầm rất có thể gây hại cho sức khỏe chúng ta.

cách trồng rau mầm không độc hại

Ưu điểm trồng rau mầm:

Trồng rau mầm rất ngon,sạch và đặc biệt rất dễ trồng và hầu hết những bà nội trợ đã thuộc lòng:

Gieo hạt lên hộp xốp nhỏ hay những khay rộng chuyên dụng để trồng rau mầm,sau đó đặt chậu trồng rau ngoài ban công sân thượng hay hành lang cửa số.Mỗi người có một phương pháp trồng rau mầm khác nhau,nhưng mà vuontrentuong.vn khuyên các bạn nên tận dụng nước vo gạo để tưới rau mầm tươi khỏe

Sau thời gian từ 5-7 ngày trồng thì rau mầm có thể cho thu hoạch,muốn ăn tiếp bạn chỉ cần xới tơi đất rồi gieo lứa mới.Về giá cả thì với 15,000-20,000đ/100gram hạt giống cho 700-1,000 rau mầm thì rau mầm tự trồng rẻ ngon và đặc biệt rất an toàn

Tuy nhiên cái gì nó cũng có 2 mặt.Tiến sĩ Phan Quốc Kinh,Phòng hóa hữu cơ sinh học,phân viện công nghệ mới và bảo vệ môi trường cho hay :Những giá thể (nguyên liệu tạo ra mặt bằng để gieo hạt) như là đất cát,rơm rác,dừa..nếu không tiệt trùng (hấp nóng,dùng chất tiệt trùng để diệt vi khuẩn,nấm mốc) và trong môi trường nóng ấm,ít nắng sẽ khiến cho rau mầm nhiễm nầm mốc,vi khuẩn như Pythium, E.coli… Giá bằng đất cát có thể chứa nhiều kim loại nặng hoặc hàm lượng nitrat cao khiến người tiêu dùng, đặc biệt trẻ nhỏ bị ngộ độc (thiếu ôxy, ảnh hưởng tới thần kinh, hôn mê…). Nước tưới cho rau mầm phải là nước sinh hoạt sạch; các loại nước bã chè, nước gạo và giá thể dùng lại sẽ khiến vi khuẩn gia tăng.

Không chỉ là gây ảnh hưởng cho người sử dụng rau mầm từ yếu tố môi trường mà bản thân hạt rau mầm cũng có thể gây hại cho người sử dụng.Nếu mà gieo rau mầm bằng những loại hạt có tẩm hóa chất thì trong thời gian thu hoạch ngắn như vậy từ 5-7 ngày thì rau mầm không thể phân hủy tiêu hết hóa chất.Do đó để trồng rau mầm phải chọn những hạt giống rau sạch,dành riêng cho rau mầm

Việc chọn loại hạt rau mầm dể gieo cũng cần chú ý:Một số loại hạt đều có thể trồng rau mầm nhưng bạn cũng tuyệt đối không dùng một số loại hạt như đậu ván,đậu mèo,đậu kiến,đậu trứng chim.Nguyên nhân là do các loại hạt này khá nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng lớn glucozid sỉnh ra acid cyanhydric gây say như sắn măng. Mầm một số củ thì không được ăn. Ví dụ trong mầm khoai tây có chất alkaloid solanine, ăn vào có thể tử vong ngay.

Trồng rau mầm bằng máy liệu có hết bẩn?

Máy trồng rau mầm sạch được quảng cáo rầm rộ trên các trang mua bán thương mại điện tử và các siêu thị điện máy.Máy trồng rau mầm cũng giao động từ 500-1,500,000đ/máy tùy loại với đường kính 30cm có 3-4 khay đựng rau mầm xuất sứ chủ yếu từ bên Trung Quốc,Hàn Quốc.Với ưu điểm là ổn định nhiệt độ bất kể thời gian nóng hạy,lượng nước tưới đều.Đặt ở bất kỳ nơi nào mà bạn muốn và chúng như một đồ trang trí nội thất cho ngôi nhà.

Máy trồng rau mầm thích hợp cho nhiều gia đình muốn trồng rau nhưng mà lại không có nhiều thười gian.Chúng làm nhiệm vụ tưới nước tự động không mất thời gian làm giá thể.Nhưng nếu như bạn không thay nước mỗi gnayf cho bình chứa của máy hoặc không chú ý vệ sinh cọ rửa thì nguy cơ nhiễm bẩn rất cao vì môi trường ấm ướt trong máy cũng như không được vệ sinh kỹ,nước có mùi hôi. Đặc biệt máy có nắp đậy để giảm sự tiếp xúc của hạt giống với môi trường ngoài, tránh nhiễm khuẩn nên trong quá trình trồng, bạn cần hạn chế mở nắp.

Quy trình sản xuất rau mầm an toàn

cách trồng rau mầm

Theo TS Phan Quốc Kinh người có thâm niên trong việc nghiên cứu cách trồng rau mầm đã chia sẻ quy trình trồng rau mầm trong quy mô gia đình đảm bảo an toàn:

-Dùng giấy ăn ( Loại mới chưa sử dụng) để làm giá thể.Trồng rau mầm trên giấy ăn vừa tiết kiệm so với trồng rau bằng xơ dừa,phân trùn quế..vừa thấm đều nhanh đảm bảo vệ sinh..

-Hạt giống rau mầm nên ngâm trong nước ấm khoảng 30 độ C từ 10-12 giờ với hạt giống to như đậu xanh,đậu tương,lạc..và 6 giờ đối với hạt giống như rau cải.

-Trải hạt rau giống lên giá thể sau khi xử lý lên giá thể sau 3-4 tiếng sẽ tưới nước làm ẩm một lần

– Sau 6-7 ngày có thể thu hoạch; riêng với đậu xanh, đậu tương, đậu đen thì chỉ để khoảng 3 ngày.

Sau khi thu hoạch giấy ăn đã sử dụng là ta nên bỏ đi không nên dùng lại.Các khay đựng giá thể phải được cọ sạch

Sau khi thu hoạch, không được dùng lại giấy ăn. Các khay đựng giá thể phải được cọ rửa sạch và nên phơi nắng để diệt khuẩn. Nước tưới, nước ngâm hạt phải là nước sạch.

Tốt nhưng không nên ăn quá nhiều

Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp nhiều lần rau trưởng thành,đặc biệt là rau mầm súp lơ chứa hàm lượng sulforaphan tốt cho sức khỏe cao gáp 30-50 lần súp lơ trưởng thành.Do rau mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng nên mỗi người chỉ cần ăn một lượng rau mầm nhỏ bằng 1-2/10 rau trường thành.Chứ không nên ăn hoàn toàn thay thế rau trưởng thành

Xem thêm:

Dịch vụ trồng rau sạch tại nhà

Những loại cây trồng vào mùa đông

Cách rửa rau sạch ký sinh trùng hóa chất

 

Từ khóa: , , , ,

Chuyên mục: Rau sạch đô thị, Vườn rau sạch,trồng rau sạch tại nhà