Phương pháp thiết kế vườn trên mái : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Phương pháp thiết kế vườn trên mái

| 02/01/2015 |

Việc sử dụng vườn trên mái phổ biến hơn sẽ giúp cho bầu không khí xung quanh được đảm bảo. Nhiều phương pháp sử dụng phổ biến hiện nay được ứng dụng và có hai phương pháp thành công nhất, được nhiều người sử dụng nhất đó là vườn thâm canh và vườn quảng canh. Đây là hai phương pháp hoàn toàn khác biệt nhằm tạo nên những khu vườn trên mái độc đáo, tiện ích. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu hai phương pháp này để có thể lựa chọn phương pháp tốt nhất cho ngôi nhà của mình nhé.

vườn trên mái 2

vườn trên mái 2

Vườn thâm canh là phương pháp độc đáo sử dụng trong các công trình mái bằng. Nó phải đảm bảo có kết cấu vững chắc, có khả năng chịu lực tốt, gia cố kỹ càng. Những khu vườn trên mái được thiết kế thâm canh sẽ có trọng lượng rất lớn và thường có trọng lượng trung bình là khoảng 500kg/m2, do đó nếu không có kết cấu vững chắc, rất khó có thể chịu được lực do khu vườn tạo ra. Vườn thâm canh cần phải chăm sóc thường xuyên và có chế độ cung cấp nước và dinh dưỡng phù hợp bởi mật độ cây là rất lớn, do đó đảm bảo khoảng cách phù hợp cho các cây để duy trì sự sống tốt hơn.

Vườn trên mái còn có thể sử dụng phương pháp quảng canh hoàn toàn khác biệt. Đây là phương pháp áp dụng trong phương pháp mái dốc, có quy mô nhỏ hơn và tính chịu lực kém hơn. Những cây được trồng trong vườn sẽ có trọng lượng nhỏ hơn 10 lần so với vườn thâm canh, do đó cấu trúc mái không cần quá chắc chắn. Với phương pháp này, việc tưới nước cho vườn trên mái sẽ đơn giản hơn nhiều do có độ dốc tương đối. Mật độ cây cũng khá thoáng, do đó việc cung cấp chất dinh dưỡng cũng dễ dàng hơn, vì thế sự sống của cây dễ duy trì hơn.

Cấu trúc của khu vườn sẽ bao gồm 6 lớp cơ bản đó là: thực vật được trồng, lớp đất trồng, lớp giữ đất, lớp giữ nước và thoát nước, lớp chống thấm và lớp cách nhiệt. Tuy nhiên ngày nay do nhu cầu an toàn nên người thiết kế sẽ bố trí thành 8-9 lớp vật liệu khác nhau. Do đó người sử dụng cần phải nghiên cứu kỹ những kết cấu của mái và các tính chất của cây trồng để đảm bảo vườn trên mái luôn an toàn và có khả năng duy trì sự sống cao hơn.

Từ khóa:

Chuyên mục: Vườn trên mái,trồng rau sạch tại nhà