Lợi ích từ việc trồng rau ngót tại nhà : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Lợi ích từ việc trồng rau ngót tại nhà

| 09/11/2015

Những lợi ích từ việc trồng rau ngót tại nhà

Rau ngót thường được sử dụng để nấu canh trong các bữa ăn hàng ngày nhưng mà chưa chắc mỗi chúng ta đã biết đến tác dụng thần kỳ của loại rau này.Hôm nay trong chuyên mục hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà hôm nay vườn đứng Quang Anh sẽ chỉ cho các bạn thấy những tác dụng thần kỳ từ việc trồng rau ngót.

lợi ích từ việc trồng rau ngót tại nhà
Rau ngót còn có tên bồ ngót, bù ngót, bồ ngọt, bồng ngọt. Để làm thuốc, dùng cây từ 2 năm tuổi trở lên.

Rau ngót có tính mát vị ngọt có tác dụng thanh nhiệt giải độc,lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết, hoá ứ, bổ huyết, cầm máu, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ. Rau ngót là thang thuốc vừa chữa bệnh vưa bồi bổ, vừa nâng đỡ chính khí vừa trừ tà, tăng sức đề kháng của cơ thể…

Rau ngót có rất nhiều vitamin và khoáng chất,giảu đạm nên nó dược dùng để thay thế đạm động vật nhằm hạn chế những rối loạn chuyển hoá canxi gây loãng xương và sỏi thận. Nó rất tốt cho người cần giảm cân hay đường huyết cao.

Ngoài ra, rau ngót là một loại thực vật hiếm hoi chứa vitamin K, một chất giảm nguy cơ gẫy xương ở người già. Nó cũng có nhiều papaverin-chất mà từ trước chỉ tìm thấy tỏng cây thuốc phiện, giúp giảm cơn đau phủ tạng hạ huyết áp và gây cương cứng dương vật.

Kinh nghiệm dân gian

Rau ngót tươi có tác dụng làm thuốc dân gian chữa một số bệnh như sau:

-Rau ngót có tác dụng trị bệnh tưa lưỡi cho trẻ:Cách sử dụng:

Dùng một nắm lá rau ngót rửa sạch,giã nhỏ rồi cho vào nước lọc đun sôi để nguội dần rồi dùng,Vắt lấy nước dùng bông gòn hay vải mỏng để rơ nước này lên lưỡi, lợi, miệng của người bệnh.

-Trị tưa lưỡi cho người lớn:

Cách dùng:Ta dùng nước xay cho rau bồ ngót 20g rau bồ ngót với 300ml nước bỏ sau đó bỏ bã uống kết hợp với vitamin 3B (một vào buổi sáng và một vào buổi tối) và một lần uống nước xay rau bồ ngót vào buổi trưa. Kinh nghiệm cho thấy uống trong vài ngày là bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể hoặc chấm dứt.

-Chữa sót nhau thai:Rau ngót có một công dụng rất thần kỳ đó là chữa sót nhau thai cho bà bầu.

Cách dùng:Dùng một nắm rau bồ ngót sạch giã nhỏ hoặc cho vào nước đun sôi sau đó dể nguội lấy 100ml.Chia 2 phần uống làm 2 lần mỗi lần cách nhau 10 phút;sau khoảng từ 1-30 phút nhau thai sẽ ra hết giúp sản phụ bớt đau bụng. Để chữa sót nhau, có người còn dùng bồ ngót giã nhuyễn rồi đắp vào gan bàn chân, song cần lưu ý là khi nhau đã hết thì cần tháo miếng băng thuốc ra ngay.

-Giải rượu: giã rau ngót lấy nước uống.

Canh mát bổ

trồng rau ngót tại nhà

 

Một số cách nấu canh rau ngót

-Canh bổ dưỡng:Rau ngót thường được nấu canh với thịt lợn say hoặc giò sống hoặc bạn cũng có thể nấu canh rau ngót với trừng tôm,trứng cay,cá rô,cá quả..

-Canh rau ngót giải nhiệt mùa hè rau ngót nấu canh với hến mang đến hương vị tươi mát đậm đà.Với những người và hư hàn nên cho thêm lát gừng.

-Chữa chức trong xương (không phải sưng đau khớp): Nấu rau ngót với xương lợn để ăn.

-Trị chứng nước tiểu vàng đục đau thắt lưng.Nấu xanh rau ngót với nấm rớm . Mỗi ngày ăn một lần vào buổi cơm chiều. Ăn liên tiếp trong 3-4 ngày sẽ có hiệu quả tốt.

Xem thêm:

Cách trồng ớt đẹp nhà ngon cơm

Rau gì trồng mùa đông

Từ khóa: ,

Chuyên mục: Vườn rau sạch,trồng rau sạch tại nhà