Làm vườn trên mái hiệu quả chống nóng cho ngôi nhà : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Làm vườn trên mái hiệu quả chống nóng cho ngôi nhà

| 02/06/2016

Làm vườn trên mái có giúp chống nóng cho ngôi nhà ?

Bây giờ là 13 giờ 45 phút 02/06/2016 và tôi người viết bài này đang ở tại Hà Đông, Hà Nội. Và cái nóng ngoài trời lúc này thì như thiêu như đốt, đi ngoài trời lúc này thì không khác gì một lò lửa. Nói như vậy thì mọi người có thể tưởng tượng ra được cái nóng lúc này. Với mọi người , lúc này sử dụng điều hòa, quạt hay mọi biện pháp chống nóng là điều tất yếu.

1

Nhưng nếu nhà bạn không may mắn là ở nơi không có bóng, khuất gió, hoặc mặt trời chiếu trực tiếp thì lúc này ở trong phòng sẽ như trong một cái lò. Vậy làm thế nào để nhà bớt nóng khi thời tiết khó chịu như thế này.

Sử dụng bạt che, phun nước hoặc làm giàn che là các phương pháp được nhiều người sử dụng .Hôm nay Vườn trên tường sẽ đưa tới cho mọi người ý tưởng làm vườn trên mái để chống nóng.

Vậy làm vườn trên mái thực sự có chống nóng được không ?

câu trả lời là có !

Khi bạn làm vườn trên mái đặc biệt kết hợp với các loại cây, hoa leo trên tường sẽ làm cho ngôi nhà của bạn mát hơn nhiệt độ bên ngoài từ 5 – 7 độ thậm chí nếu xây dựng hợp lý con số này sẽ lên tới 10- 12 độ . 

Vậy nhà thế nào hợp lý

Theo hướng nói chung, tả thanh long, hữu bạch hổ, tiền huyền vũ, hậu chu tước  tức là nhà quay mặt hướng đông nam. Cửa cao mà thoáng, có gió vào có gió ra, gió vào từ trên ra ở dưới, nước chảy trong nhà từ cao xuống thấp, không bị đọng nước. đó là hợp lý.

Quay lại vấn đề chống nóng bằng cách làm vườn trên mái. Khi bạn làm vườn trên mái, tương đương bạn đã làm một hệ thống cách nhiệt đa tầng tự động điều tiết nhiệt độ và lượng nước để phù hợp với nhu cầu của cây trồng.

Trước tiên bàn về kết cấu của vườn trên mái:

Ket-cau-mai

Có tất cả 8 lớp khác nhau, trong đó lớp cuối cùng là nền bê tông của ngôi nhà. Các lớp 1 2 3 4, chính là tầng sinh bì, hay nói cách khác đó là lớp cây và nước tạo cách nhiệt cũng như cân bằng về nhiệt độ cho ngôi nhà .Thường ở lớp 4 này với bề mặt có nhiệt độ chênh lệch với bề mặt khoảng 4 -5 độ thậm chí 7 độ. Các lớp 5 6 7 có nhiệm vụ chống thấm cũng như cách nhiệt, đây là lớp  cách nhiệt hữu hiệu cho ngôi nhà. Nếu như bề mặt bê tông của ngôi nhà được phủ hoàn toàn bằng vườn và cây xanh thì nhiệt độ chênh khoảng 7- 10 độ. hoặc hơn tùy điều kiện cây xanh và độ phủ của cây.

Có lẽ mức 7 -10 độ bạn sẽ khó hiểu, Nếu bây giờ thời tiết là 39 độ thì tôi ở trong nhà nhiệt độ khoảng 29 đến 32 độ, bằng nhiệt độ lúc 20 – 21h . Khá mát , và đến buổi tối thì nhiệt độ sẽ thấp hơn. Nếu bạn nghĩ rằng nhiều cây gây hết oxi, gây khó thở thì có lẽ sẽ hơi sai lầm nếu bạn đi ngủ, mở cửa sổ và bật quạt , vô cùng thoáng mát.Như bạn đi vào công viên vào buổi tối , cảm giác sẽ như vậy đó.

Đó là tác dụng trực tiếp của việc làm vườn trên sân thượng trong việc làm giảm nhiệt độ và cách nhiệt. Khi bạn điên rồ hơn một chút hoặc yêu cây xanh hơn, muốn bao phủ ngôi nhà bằng cây xanh.

Ý tưởng một số loại cây leo  làm vườn treo.

1: Cúc tần Ấn độ: Dễ trồng, phát triển nhanh

cuc-tan-an-do

2: Hoa Thiên Lý: thực phẩm sạch, món ăn ngon, dễ trồng, có tác dụng như một loại thuốc.

thien-ly

3: Hoa Kim Ngân: dễ trồng, phát triển mạnh, là một vị thuốc thanh nhiệt giải độc.

kim-ngan-hoa

4: Tử Đằng: là một loại hoa đẹp, phát triển nhanh.

hoa-tu-dang

5: Chanh leo : phát triển nhanh, dễ trồng, có thể làm đồ ăn, uống mùa hè

chanh-leo

6: Ti Gôn: đẹp dễ trồng, phát triển nhanh

hoa-ti-gon

Như vậy làm vườn trên mái sẽ giúp ngôi nhà của bạn chống nắng hiệu quả . Vậy bạn đã sẵn sàng có một ngôi nhà như vậy, Nếu có khó khăn gì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn.

Nếu bạn quan tâm đến các loại hoa, dây leo, cây có tác dụng làm thuốc, giải độc và thực phẩm mùa hè thì xin mời bạn đón đọc và ngày mai: Các loại cây vừa ngon vừa lành, lại có thể làm thuốc.

 

 

Từ khóa: , , ,

Chuyên mục: Vườn rau sạch, Vườn trên mái,trồng rau sạch tại nhà