Làm giàu từ việc trồng rau sạch nhà lưới : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Làm giàu từ việc trồng rau sạch nhà lưới

| 08/01/2016

Trồng rau sạch trong nhà lưới đang là một trong những giải pháp được áp dụng tại nhiều địa phương hiện nay.Trồng  rau sạch trong nhà lưới với nhiều tiện íc giải quyết được vấn đề rau sạch cho người dân,vừa chống và phòng tránh được sâu bệnh hại gây ra khi gieo trồng.Trồng rau trong nhà lưới giảm thiểu được tối đa các tác động của tự nhiên đến cây trồng.

trồng rau sạch trong nhà lưới

Sau đây chúng ta sẽ cùng đi thăm quan mô hình trồng rau cải trong nhà lưới tại HTX Nông nghiệp Tiền Lệ, xã Tiền Yên, Hoài Đức, Hà Nội phấn khởi thu hoạch cải trái vụ, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ năm 2008 , thôn Tiền Lệ là địa phương duy nhất được Cty TNHH Syngenta VN hỗ trợ 2,5 ha nhà lưới và cử kỹ sư hướng dẫn bà con quy trình kỹ thuật gieo trồng. Ngay khi tiếp quản nhà lưới, HTXNN Tiền Lệ đã tiến hành giao thầu cho 18 hộ trong thôn với mục đích chính là gieo trồng các giống rau cải theo quy trình SX rau an toàn. Anh Nguyễn Khắc Đạo, một trong 18 hộ được nhận thầu cho hay: “Cải là loại rau ăn lá phổ biến với người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng Thủ đô, rau cải vốn là loại rau chỉ gieo trồng được vào vụ đông, nhưng khi gieo trồng trong nhà lưới lại có thể mang lại thu hoạch cao kể cả khi trái vụ (vụ hè thu)”. Các loại rau cải được gieo trồng chủ yếu là rau cải mơ, cải ngọt, cải chíp, cải bó xôi. Trong đó, cải mơ là giống rau cải chỉ có gieo trồng được trái vụ trong nhà lưới, còn bên ngoài thì không thể gieo trồng được. Hiệu quả từ mô hình gieo trồng rau cải trong nhà lưới ở HTXN Tiền Lệ đã được khẳng định. Nhờ có lưới che giúp hạn chế ảnh hưởng của mưa (làm giập nát rau, bệnh xâm nhiễm gây hại, đất bị đóng váng, thiếu oxy rễ phát triển kém), giảm bay hơi nước, đất xốp, độ ẩm cao hơn nên cải sinh trưởng tốt, thời gian rút ngắn. Cùng một giống rau cải trong nhà lưới chỉ mất từ 20 – 25 ngày, nếu gieo trồng ở ngoài không có lưới phải kéo dài thời gian từ 5 – 7 ngày mới thu hoạch được. Trung bình một năm thu hoạch được 10 – 11 lứa rau trong nhà lưới, mỗi lứa đạt từ 5 – 6 tạ rau/sào. Từ đó thu nhập cũng tăng lên. Trong 18 hộ được nhận thầu có hộ trồng 6 sào. Trung bình 1 sào cho thu nhập 40 triệu đồng/năm, với 6 sào rau có thể cho thu nhập gần 250 triệu đồng/năm.

trồng rau sạch trong nhà lưới

trồng rau sạch trong nhà lưới

Nhờ việc trồng rau sạch trong nhà lưới nên rau đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,giá cả luôn ở mức cao và ổn định.Nên là các hộ gia đình trồng rau luôn có mức thu nhập ổn định và cao hơn với việc trồng rau truyền thống.
Điều mà người dân tâm đắc nhất khi sử dụng mô hình nhà lưới là có thể hạn chế phần lớn phân bón và thuốc trừ sâu so với trồng rau bên ngoài. Bởi trồng rau trong nhà lưới giảm sự rửa trôi phân bón do mưa, giảm bay hơi nước do đó không mất nhiều công tưới.

Ưu điểm trồng rau trong nhà lưới

Đặc biệt, nhà lưới có tác dụng giảm động của mưa, không tạo điều kiện cho bệnh phát triển, do đó không phải sử dụng đến thuốc BVTV. Bên cạnh đó, các hộ dân được nhận thầu trong nhà lưới được huấn luyện về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), tuân thủ quy trình SX rau cải an toàn theo hướng VietGAP, phân bón sử dụng 100% là phân gà ủ mục từ 5 – 7 tháng, sử dụng các chế phẩm sinh học hoặc các biện pháp thủ công để làm sạch cỏ, diệt trừ sâu bệnh như ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non khi mật độ thấp, sử dụng bẫy bả chua ngọt khi xuất hiện bướm sâu khoang… Ông Nguyễn Danh Tâm, Phó Chủ nhiệm HTXNN Tiền Lệ chia sẻ: “Thương hiệu rau Tiền Lệ đã có từ lâu và nay lại càng được khẳng định hơn khi có mô hình trồng rau cải trong nhà lưới. Chúng tôi luôn theo dõi sát sao quy trình SX rau của các hộ nhằm đảm bảo cung cấp nguồn rau an toàn VietGAP ra thị trường tiêu dùng Thủ đô và các tỉnh lân cận”. Thăm mô hình gieo trồng cải trong nhà lưới ở HTXNN Tiền Lệ, nhìn những luống cải mơ, cải ngọt xanh non, cùng với niềm phấn khởi của người dân khi thu hoạch những mớ rau cải trái vụ mới thấy được hết hiệu quả của mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, việc nhân rộng mô hình vẫn còn rất nhiều khó khăn, do vốn đầu tư để xây dựng nhà lưới cao, nên nông dân chưa mạnh dạn đầu tư nhân rộng. Vì vậy, chính quyền địa phương cần có định hướng và xây dụng kế hoạch phát triển nông nghiệp bền vững, có chính sách đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hỗ trợ truyền thồng, xây dựng nhãn hiệu, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư, kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm nhằm khai thác lợi thế, hiệu quả mô hình nhà lưới, đảm bảo cho phát triển SX bền vững.

Nhờ có trồng rau sạch trong nhà lưới mà nhiều người dân tại Tiền Lệ đã có một mức thu nhập ổn định,cuộc sống khấm khá hơn.Trung bình 1 sào ruộng cho thu nhập khoảng trên dưới 40 triệu đồng.Với 6 sào rau có thể cho thu nhập đến 250 triệu đồng/năm.Đây quả thực là một mức thu nhập đáng mơ ước với nhiều người nông dân.

Xem thêm:

Dịch vụ trồng rau trên sân thượng

 

Từ khóa:

Chuyên mục: Rau sạch đô thị, tin tức,trồng rau sạch tại nhà