Kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà giúp gia đình thêm khỏe : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà giúp gia đình thêm khỏe

| 08/08/2015 |

Kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

Do điều kiện nhà ở có phần hạn chế nên ông Hải  (Hà Nội) đã nhiểu lần phải làm khu vườn rau sạch mới nhưng ông vẫn rất say mê. ông đã tự  trồng rau sạch tại nhà một cách gọn gàng khoa học với từng loại rau theo mùa.

kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

Cách đây hơn 10 năm, ông Thân Văn Hải bắt đầu quan tâm tới việc trồng rau sạch tại nhà khi mà các nguồn rau trên thị trường tràn lan không rõ nguồn gốc gây nguy hiểm cho người dùng. Hiện nay, khu vườn trên sân thượng nhà ông Hải ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) có khoảng 60 thùng xốp trồng rau sạch theo mùa. Trong hình là vợ ông Hải đang chăm sóc cho vườn rau sạch của gia đình.

kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

Trước đây, gia đình ông sống trong căn hộ chung cư nhỏ nên phải trồng rau sạch nhờ nhà họ hàng. Sau đó, ông Hải chuyển sang làm vườn trên sân thượng chung của khu tập thể. Lý do ông Hải phải tự trồng rau sạch tại nhà vì cơ thể ông nhạy cảm với các loại hóa chất độc. Khi ăn phải thực phẩm, hoa quả nhiễm thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng hay chất bảo quản, cơ thể ông phản ứng ngay, khi thì rát lưỡi, viêm họng, lúc lại đau dạ dày, đau bắp thịt hoặc đau khớp xương.

kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

Những ngày đầu, số rau sạch ít nhưng dần dần ông Hải tìm được cách nâng cao sản lượng rau đủ cho cả gia đình bốn người. Khi gặp thời tiết tốt, rau phát triển mạnh, cả nhà ăn không hết, còn hái một ít cho người quen.

kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

Mùa hè, ông trồng rau muống nước, rau đay, rau mồng tơi còn mùa đông trồng rau cải, rau xà lách….khiến cho vườn rau sạch nhà ông quanh năm có rau ăn

kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

Năm 2011, khi chuyển về quận Thanh Xuân (Hà Nội), ông Hải liền làm ngay một vườn rau mới trên sân thượng.

kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

Ông trồng rau sạch trong thùng xốp với 60 khay xốp một nửa ở phía trước tum và một nửa ở phía sau tum.

kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

Vườn có mái che mưa khung thép lợp nhựa trong suốt. Với các vườn rau trên sân thượng, mái che mưa rất quan trọng bởi các trận mưa lớn có thể khiến đất bị bạc màu, rau bị úng ngập dẫn đến thối rễ hoặc nhiễm sâu bệnh.

kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

Hiện nay, vườn rau mới đã cung cấp đủ rau sạch cho cả nhà, hiếm hoi mới mua thêm vài loại rau mà vườn nhà không có.

Vì không sử dụng bất cứ loại phân bón vô cơ, thuốc trừ  sâu hay thuốc kích thích tăng trưởng nào nên các loại rau nhà ông Hải  không độc hại.

kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

Vườn rau trên sân thượng không chỉ giúp gia đình có được nguồn rau sạch mà còn giúp giải trí, thư giãn. Với ông Tâm, làm vườn là thú vui bổ ích và hấp dẫn, vì việc trồng rau, tưới rau và bắt sâu cho cây còn tạo điều kiện để các thành viên trong nhà đi lại, vận động nhiều hơn.

kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

Khi nhà ông Hải mới trồng rau sạch tại nhà, phong trào làm vườn ở thành phố chưa phát triển mạnh mẽ như bây giờ. Hồi đó, khu nhà có cả trăm gia đình nhưng chỉ có mỗi mình nhà ông Tâm trồng rau. Hiện nay, rất nhiều nhà hàng xóm đã có các mảnh vườn nhỏ trên sân thượng.

Ông Hải mong muốn, khu vườn và những chia sẻ của mình sẽ truyền cảm hứng cho mọi người, để mọi người nhận thấy lợi ích của rau sạch và sớm gia nhập cộng đồng những người trồng rau sạch trên sân thượng.

Chuyên mục: Vườn rau sạch,trồng rau sạch tại nhà