Kĩ thuật trồng nấm rơm năng suất cao : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Kĩ thuật trồng nấm rơm năng suất cao

| 15/06/2016

Lợi ích của việc trồng nấm rơm đối với kinh tế gia đình và môi trường

Hiện tại đang là mùa thu hoạch lúa đông xuân tại khu vực miền bắc và bắc trung bộ. Sau khi gặt xong một lượng lớn rơm rạ không được sử dụng đã được đốt trực tiếp tại ruộng rất lãng phí. Hôm nay chúng ta sẽ tạm rời xa thành phố và đô thị trở về các vùng nông thôn và ngoại thành.

dot-rom

Như mọi người đã biết , sau mỗi vụ gặt, mùa thu hoạch, trước đây rơm rạ thường được tích trữ cho việc chăn nuôi gia súc, nhưng ngày nay, khi máy móc dần thay thế con người trong  sản xuất rơm rạ sau mỗi vụ mù thường không được sử lý mà phơi ngay tại ruộng sau đó đốt bỏ nếu như mọi người chịu bỏ thêm chút thời gian và công sức, cũng như tận dụng tối đa các nguồn nguyên liệu này, thì chúng ta có thể phát triển được rất nhiều đối với ngành chăn nuôi và trồng trọt.

Rơm rạ có rất nhiều ứng dụng như tạo phân hữu cơ, tạo độ mùn, ẩm cho đất, trồng nấm rơm… Như vậy nếu sử dụng đúng mục đích , rơm rạ sẽ đem lại kinh tế lớn hơn so với việc đem đi đốt.

Trước tiên chúng ta hãy cùng nói về nấm rơm.

ky-thuat-trong-nam-rom

Nấm rơm là một loại nấm  hay nói cách khác là một loại nấm phát triển trên các loại rơm rạ , có hàm lượng dinh dưỡng cao, sử dụng làm nhiều món ăn, giá thành khá ổn định. Và hương vị thì khỏi chê.

Vậy điều gì khiến cho mọi người ít sử dụng nấm so với các loại rau khác. Thực tế thì nấm là một loại thực phẩm sạch, ngon. Nhưng hiện nay số hộ gia đình và cơ sở sản xuất nấm phục phụ cho cuộc sống ít. Thứ 2 giá thành của các loại nấm tương đối cao so với các loại rau củ thông thường. Vì vậy nấm thường chỉ sử dụng trong các bữa tiệc, cỗ hoặc nhà hàng. Thứ 3 tâm lý sợ đối với các loại đồ ăn lạ vẫn còn, nấm là một loại thực phẩm, nhưng nếu trong quá trình sinh trưởng, có một chút vấn đề sẽ biến tính. Một số loại nấm có độc và đa số mọi người rất khó phân biệt; chính vì vậy mà tâm lý gây ảnh hưởng tới .

Mùa vụ trồng nấm rơm:

img_0195

Nấm rơm có thể phát triển gần như quanh năm, thời vụ phù hợp là vào sau vụ đông xuân và vụ hè thu. Khi trồng nấm cần đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để các giá thể nấm phát triển tốt nhất. Trong điều kiện nhiệt độ như hiện nay tại miền bắc cần có mái che và thoáng gió.

Chuẩn bị rơm rạ :

Rơm rạ sau khi thu hoạch về, cần phơi khô, bỏ bớt phần lá rác và rơm đã mục nát. Tưới ẩm hàng ngày, chặt nhỏ đối với các loại rơm còn nguyên cây lúa,  hoặc để nguyên rẽ nhỏ đối với các loại rơm từ máy gặt, vò. Sau khi đã tưới ẩm đều đối với rơm, ta dùng các loại bao ni lông, hoặc nilông chít, bọc lại thành các bọc lớn, ủ trong vòng 10 đến 12 ngày.

Sau thời gian ủ, ta đem rơm ra tạo thành các luống, liếp, hoặc các ụ. Tốt nhất nên trồng các giá thể nấm trên nền xi măng hoặc nền có phủ bạt tránh xâm nhập của các loại vi khuẩn .Sau khi đem ra tạo luống, ta dùng vôi bột rắc lên và ủ thêm 5 ngày nữa. Trong quá trình này vẫn xử lý ẩm và đảo đều rơm.

Chuẩn bị giá thể, mốc:

Bạn có 2 cách chuẩn bị giá thể nấm.  1 mua ở các trung tâm, việc giống cây trồng, 2 mua nấm rơm tươi, loại già đã rõ mũ.

Với phương pháp thứ nhất, rải 1 lớp rơm, sau đó cho thêm 1 phần giá thể nấm lên, sau đó phủ rơm lên. quá trình này tiếp tục khi luống cao từ 60- 80cm, có độ rộng tầm 1m, chiều dài phụ thuộc vào vị trí bạn làm luống. Hoặc bạn cũng có thể bó tròn thành các bó có bán kính từ 10 – 20 cm, cao tầm 40- 60cm.

Bạn cũng có thể sử dụng mũ nấm, trộn đều với rơm thay cho các giá thể mua ở ở các trung tâm. Với việc lấy mũ nấm thay cho giá thể, tỉ lệ thành công thường ở mức 35 đến 40%.

Chăm sóc và thu hoạch nấm.

14769910428_51896c6397_o

Sau khi thực hiện xong quy trình trên, ta chờ 14 -16 ngày là có thể thu hoạch lần đầu. Trong quá trình này ta liên tục tưới nước, giữ ẩm cho các mô nấm đã trồng. lưu ý hạn chế ánh sáng mặt trời  với chúng.

Cách kiểm tra, lấy một vài cọng rơm vừa một nắm tay, bóp nhẹ. nếu như rơm xốp, nhỏ 2 -3 giọt nước, là đạt yêu cầu.

Trong quá trình này thường 2 ngày ta thu hoạch một lần, vì nấm liên tục phát triển nên cần liên tục thu hoạch tỉa thưa để các mô nấm sau có không gian phát triển.

ky-thuat-trong-nam-rom (1)

thời gian thu hoạch phù hợp là 5 -7h sáng và 14- 16h chiều.

Sau khi thu hoạch có thể dùng trực tiếp hoặc bảo quản lạnh.

Bên trên là quy trình trồng nấm rơm đơn khá đơn giản, tuy hơi tốn thời gian một chút nhưng mọi người có thể sử dụng tối đa lượng rơm rạ sau khi thu hoạch đem lại giá trị cao nhất

Từ khóa: , ,

Chuyên mục: Rau sạch đô thị, Vườn rau sạch,trồng rau sạch tại nhà