Kĩ thuật trồng cải bẹ mào gà ăn nửa năm không hết. : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Kĩ thuật trồng cải bẹ mào gà ăn nửa năm không hết.

| 23/06/2016

Bài học về việc trồng rau cải mào gà của Bác :

Xin chào mọi người, hôm nay vườn trên tường sẽ giới thiệu đến mọi người cách trồng cải bẹ mào gà siêu năng xuất.

Cải bẹ mào gà hay cải mào gà, cải lá xoăn… là một loại rau cải về năng xuất đánh giá đứng đầu trong tất cả các loại rau cải.

cai-xoan-mao-ga

Để dẫn chứng tôi xin  trích dẫn câu chuyện Bác Hồ tăng gia trồng rau cải:

bac-ho-tang -gia-trong-rau-cai

Mùa đông năm 1952, lúc đó tôi đang công tác ở Văn phòng Trung ương Đảng. Trụ sở cơ quan đóng tại đèo Re (núi Rồng). Cơ quan Phủ Chủ tịch cũng ở sát ngay cạnh đó. Sau Hội nghị chính quyền lần thứ 5 (tháng 3-1952), Chính phủ đã phát động phong trào tăng gia, sản xuất, tiết kiệm trong toàn quốc.

Ở Trung ương, cơ quan này thi đua tăng gia với cơ quan khác. Vì hai cơ quan gần nhau, tôi được công đoàn cử ra thi đua với cơ quan bên Phủ Chủ tịch. Bên Văn phòng Phủ Chủ tịch lại cử Bác là đại diện cá nhân thi đua tăng gia với cơ quan Văn phòng Trung ương.

Buổi lễ phát động thi đua diễn ra thật sôi nổi. Tôi đang sức trẻ nên thay mặt anh em đứng lên thách thức thi đua: cùng một khoảng đất như nhau 36m2, trong một thời gian nhất định, tôi xin trồng rau ăn với sản lượng cao nhất. Bác cũng đứng lên: Bác nhận thách thức thi đua tăng gia với chú Thông, với mảnh đất 36m2 trong một thời gian bằng nhau, đạt sản lượng rau nhiều hơn chú Thông. Mọi người vỗ tay hoan hô. Một số đồng chí xì xào: một cuộc thi đua không cân sức. Bác vừa già, vừa bận nhiều việc, địch sao được với cậu Thông khỏe như voi, trồng rau đã quen. Có người nêu: “Giải thưởng thi đua là một con gà trống 2 kg”. Mọi người lại hoan hô tán thưởng. Mấy đồng chí ở Văn phòng Trung ương nói to: “Nhất định chuyến này chúng ta được ăn thịt gà của Phủ Chủ tịch”. Bác nói vui: “Các chú muốn ăn gà của Chủ tịch thì phải tích cực tăng gia để có nhiều rau xanh cung cấp cho nhà bếp cơ quan”.

Tôi về suy nghĩ: để chắc ăn và có năng suất cao thì trồng cải củ, vì cải củ ở vùng này củ rất to, rất nặng. Tôi trao đổi với anh em công đoàn, mọi người ủng hộ, cho là sáng kiến.

Sau một tuần, tôi đã làm đất và trồng xong 36m2 cải củ. Ngay sát mảnh đất của tôi, Bác và anh em bên Phủ Chủ tịch làm rất kỹ, đất nhỏ, mịn và sạch cỏ. Hơn một tuần thì Bác gieo hạt cải mào gà (cải xanh lá xoan). Anh em Văn phòng Phủ Chủ tịch làm chỗ đi tiểu gần nhà và mua một nồi hông lớn để hứng nước tiểu. Phía Văn phòng Trung ương tôi cũng huy động anh em làm nhà tiêu để lấy phân bón.

Sau một tuần các cây cải mọc đều và đẹp. Bác lấy nước tiểu pha loãng tưới. Còn tôi lấy phân bắc tươi hòa ra tưới. Mỗi lần tưới cả cơ quan bịt mũi.

Sau một tháng, hai vạt rau tốt ngang nhau. Nhiều người ủng hộ tôi cho rằng tôi sẽ thắng vì củ cải lớn rất nhanh.

Một hôm Bác nhổ rau bán cho nhà bếp chỉ được 15kg. Bác để lại những cây to, khỏe, mỗi cây cách nhau chừng hai gang. Một số anh em lo lắng vì thấy vườn rau Bác nhổ đi xơ xác mà chỉ được có 15kg rau cải con. Ba buổi chiều liền, sau giờ làm việc Bác đều ra vườn dùng chiếc dầm xới đất cho cải và tưới nước giải đều.

Sau hai tháng 10 ngày thì củ cải của tôi đã to bằng bắp tay và có cây đã có nụ. Tôi nhổ và cân cho nhà bếp được 60kg. Tôi vui mừng vì thắng lợi. Nhưng cũng lúc đó, cây cải mào gà của Bác đã to bằng cái nơm, cứ 5 ngày một lần Bác tỉa tàu cân cho nhà bếp khoảng 10kg. Kỳ lạ thay cải mào gà càng tỉa cây càng lớn, tàu càng to và càng trẻ lâu. Sau 2 tháng rưỡi cải mới có ngồng. Lúc đó Bác nhổ cả cây cho nhà bếp muối dưa. Bác còn đem biếu cụ già dân tộc gần đó 2 cây rất to làm giống. Cụ già sung sướng khoe với mọi người: “Rau cải Cụ Hồ tốt thật”.

Mở sổ nhà bếp ra cộng

– Cải con: 15kg

– Tàu cải canh: 14 lần x 10kg = 140kg

– Cây cải làm dưa nén: 20kg

Cộng: 175kg

Vậy tôi thua đã rõ ràng. Công đoàn Văn phòng Trung ương phải nộp con gà trống nuôi được cho công đoàn Văn phòng Phủ Chủ tịch. Nhờ có rau tăng gia mà cả mùa đông nhà bếp đủ rau nấu, không phải ra dân mua. Buổi tổng kết thật vui vẻ. Tôi đứng dậy xin nhận thua. Bác nói chuyện với anh em: khi tăng gia, các cô, các chú phải lưu ý bốn điều kiện: giống, cần, phân, nước. Giống: nên chọn loại rau trồng một lần, ăn nhiều lần, củ cải dễ trồng, năng suất cao, nhưng chỉ được ăn một lần thì không bằng cải mào gà, trẻ lâu, tỉa ăn được nhiều lần. Cần: người trồng rau phải chăm chỉ, chọn đúng thời vụ trồng loại rau cho hợp khí hậu, rau mới tốt. Vun xới phải đúng cách. Cải mào gà khi tốt cứ 10 ngày xới một lần cho rễ con đứt, chúng ra nhiều nhánh rễ hơn và hút được nhiều phân bón, muối khoáng trong đất. Phân: phải chọn loại phân bón thích hợp. Cải canh rất hợp nước tiểu pha loãng. Thứ phân tươi chú Thông bón cũng tốt đấy nhưng mất vệ sinh lắm. Nước: phải tưới đều và tưới đủ độ ẩm rau mới trẻ lâu và xanh tốt.

Lần ấy thua Bác, tôi hết chủ quan và rút được bài học mới về tăng gia.

Theo: Hồ Vũ

Phương pháp trồng rau cải xoăn ăn nửa năm không hết.

thời vụ gieo trồng rau sạch tại miền bắc

Mọi người thấy sao, bên trên là bài học về cách Bác trồng rau. Bác lựa chọn cải mào gà vì đó là loại trồng một lần thu nhiều lần, năng xuất và có thời gian chăm sóc ít.

Hiện nay ở các thành phố, đô thị, diện tích đất rất nhỏ, hẹp mọi người luôn phải tận dụng tối đa diện tích và thời gian.Để trồng cải mà gà ta cần chuẩn bị:

Hạt giống, đất trồng, phân bón, thùng hoặc chậu trồng cây.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, ta đem hạt ngâm qua nước ấm trong vòng 3 -5h . Sau thời gian trên, đưa hạt ra đất ẩm gieo với khoảng cách vừa phải ( vì rau cải xoăn có tốc độ phát triển nhanh và tỉ lệ nảy mầm thường thấp hơn các loại cải khác). Sau từ 10 – 12 ngày, cây đã định hình được thực. Chọn cây khỏe mạnh đem đi trồng với khoảng cách 5 x5cm 1 cây.

Sau khi cây trồng, đã bén rễ, phát triển tốt. sau 15 – 17 ngày tỉa bớt lượng cây đã trồng, chọn cây khỏe mạnh để lại. với khoảng cách là 15 x15 cm. Nếu trồng trong chậu đường kính 25 cm thì chỉ để lại 2 cây.

Sau khi tỉa xong cây nhỏ, tiến hành xới lại đất trồng, dùng dao nhỏ, xén… xới đất quanh gốc , cách gốc 10 cm, sâu tầm 20 – 30 cm. Tưới nước, bón phân đầy đủ.

cai-be-mao-ga

Sau đó 7 ngày, bạn tiến hành thu hoạch, thời gian tiếp theo cứ 3 ngày bạn thu hoạch 1 lần /1 gốc, mỗi gốc từ 3 đến 4 lá.Với lượng rau phục vụ cho gia đình từ 4 -5 người ăn mỗi ngày bạn thu hoạch khoảng 5 gốc. Như vây bạn chỉ cần trồng khoảng cây rau cải mào gà , bạn sẽ đủ rau ăn cho 1 tuần.

Với rau cải mà gà, bạn có thể muối dưa, nấu canh, xào, luộc đều rất ngon.

Mọi người nếu có khó khăn gì về đất trồng hoặc muốn làm vườn trồng rau tại Hà Nội hoặc các đô thị , hãy liên hệ với chúng tôi.

Vườn Đứng QUANG ANH

Chuyên thiết kế thi công vườn đứng,vườn trên tường…cung cấp dụng cụ làm vườn

ĐC:Số 92A Mộ Lao, Phường Mỗ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội.
ĐT: 043. 5410.214
Chi nhánh TPHCM: Số 445/30A Đường Nơ Trang Long,Phường 13,Q Bình Thạnh, TPHCM
ĐT: 08.668.251.93       Hotline: 0972.622.699
Website: http://vuontrentuong.vn
E-mail : congtrinhxanh360@gmail.com

Từ khóa: , ,

Chuyên mục: Vườn rau sạch,trồng rau sạch tại nhà