Khó khăn và giải pháp khi trồng rau sạch tại đô thị. : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Khó khăn và giải pháp khi trồng rau sạch tại đô thị.

| 01/06/2016

Trồng rau sạch tại các đô thị, vấn đề muôn thủa .

Hiện nay rau sạch luôn là vấn đề được các gia đình sinh sống tại các đô thị, thành phố lớn quan tâm. Nhưng khi trồng rau sạch tại nhà luôn có những khó khăn nhất định , khiến mong muốn có một vườn rau sạch tại hà nội hay bất kì một thành phố nào cũng trở nên vô cùng khó khăn.

1: Diện tích đất trồng vô cùng chật hẹp.

Đất ở, đất sinh hoạt vô cùng hạn hẹp về diện tích sử dụng. chỉ có một ít khoảng không gian như ban công, giếng trời, sân thượng là có diện tích trống. Vậy làm thế nào để vừa có diện tích sử dụng vào mục đích khác, vừa có không gian cho việc trồng rau sạch tại nhà.

phụ kiện trồng rau sạch tại nhà

Giải pháp: bạn có thể sử dụng các phương pháp làm vườn treo, vườn cây thủy sinh, các khu vườn trên sân thượng, vườn tường để tiết kiệm diện tích và sử dụng các không gian trống cho mục đích trồng rau sạch.

2: Vị trí trồng cây không phù hợp:

Khi trồng các loại rau bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các lý do.

Ánh sáng: thừa ánh sáng: trồng rau tại các nóc tòa nhà cao tầng, nắng từ sáng tới chiều thì các loại rau ưu bóng không lớn được mà còn rất dễ chết hoặc năng suất thấp.

thiếu ánh sáng: Nếu như nhà bạn thấp ở lọt giữa các khu cao tầng hoặc nhà bị che bóng bởi các nhà khác. Các loại rau ưu sáng sẽ rất khó phát triển.

thiếu nước: khi trồng rau tại ban công hoặc sân thượng, nếu không có bố trí hợp lý về nguồn nước và lưu thông nước thì rất dễ khiến rau trồng bị chết hoặc chậm phát triển do thiếu nước.

trồng rau sạch trên ban công sân thượng

Giải pháp: trước khi trồng các loại rau ta nên khảo sát địa điểm muốn làm vườn rau sạch, sau đó thiết kế hệ thống nước một cách hợp lý. Sau khi làm 2 việc trên ta chú ý đến ánh sáng của khu vực trồng rau. Nếu thời gian chiếu sáng dài ta sẽ lựa chọn các loại rau ưa sáng, phù hợp , với điều kiện ít ánh sáng hơn thì ngược lại, lưu ý các loại rau đều không chịu được cường độ ánh sáng cao (nắng quá to) vì vậy cần chú ý che chắn khi trời quá nắng.

3: Thiếu kiến thức về trồng rau:

Đa số mọi người ở các đô thị, đều đi làm các công việc khác nhau, dân văn phòng, công chức, công nhân, buôn bán. Có rất ít kiến thức , kinh nghiệm về trồng rau, hay nói cách khác là không tìm hiểu gì về lĩnh vực này.Vì vậy để có thể trồng được một vườn rau sạch vừa ngon, bổ , rẻ theo đúng nghĩa thì thực sự là rất khó.

Tra-thong-tin-internet

Giải pháp: Đa phần mọi người ở các đô thị, thành phố, có mức sống cao, điều kiện về thông tin qua các kênh báo chí, internet rất nhanh, để bổ sung kiến thức còn thiếu về phần này, mọi người chỉ cần tìm kiếm qua google, hay các kênh khác, rất nhanh và hiệu quả.

4: Đất trồng không phù hợp.

“Nhất nước , nhì phân, tam cần ,tứ giống .”

Trong câu trên ta không thấy đất nhưng nó đã được các cụ từ xưa mặc định là số 1 bởi nó là môi trường sống của giá thể (cây trồng). Chính vì vậy đất chiếm quan trọng tất yếu trong việc trồng rau sạch. Có thể nhiều người nghĩ ngay đến phương pháp rau thủy sinh không cần đất. Nhưng phương pháp này hạn chế rất nhiều loại rau, đặc biệt khi pha chế dung dịch dưỡng chất cần tỉ lệ chính xác,nếu không rất dễ dẫn đến việc làm chết cây giống khi trồng.

dat-trong-rau

Giải pháp: Bạn có thể mua các loại đất hữu cơ, đất trồng rau được chế biến sẵn và đóng bao tại các cửa hàng về trồng rau sạch hoặc làm vườn, hoặc mua ngay của chúng tôi nếu bạn có nhu cầu.Còn nếu bạn thật sự có thời gian thì bạn có thể về quê, chọn một loại đất phù hợp, đóng bao và đem ra thành phố. Như vậy bạn cũng sẽ có đất trồng phù hợp .

5: Lựa chọn sai mùa vụ và cây trồng.

Ở đây có lẽ rất nhiều ý tưởng về trồng rau trái vụ, hoặc đơn giản là thích ăn rau gì trồng rau đó. Vậy bạn hãy tưởng tượng như mình đang đi ngược chiều và phía trước có vài chốt giao thông. Bạn có thể đi đến đích nhưng vô cùng khó khăn, không may các anh “hỏi thăm” vậy là bay luôn mấy trăm. Trồng rau trái vụ cũng vậy, không hợp mùa vụ, không hợp thời tiết, rất khó để có năng suất cao, và nếu không may mắn thì bạn sẽ chẳng thu được gì.

trong-rau-sai-vu

Vì vậy trước khi trồng hay có ý định trồng một loại rau gì đó tôi khuyên chân thành mọi người  nên tìm hiểu kĩ về mùa vụ và thời điểm tốt nhất để trồng các loại rau.

các bạn có thể tham khảo mùa vụ một số loại rau tại đây

6: Không có phân bón hoặc bón phân sai cách:

Nhất nước nhì phân. Có lẽ độ quan trọng của phân thì không còn bàn cãi gì nữa. Nhưng khi bón phân cho rau ta có một số các vấn đề sau:

Bón phân hữu cơ, phân xanh, thường có mùi khó chịu, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, vệ sinh .

Bón phân vô cơ: dư thừa lượng chất, nếu bón thừa dễ gây thoái hóa đất, khô, nhanh bạc màu.

Giải pháp: dùng đất trồng rau  mua tại các cửa hàng, dùng giun đất, lá cây, màng che giữ ẩm đất, tham khảo thông tin về các sử dụng các loại phân bón qua mạng internet.

7: Thiếu thời gian

Đây là vấn đề lớn tiếp theo gây khó khăn đối với việc trồng rau sạch tại nhà. Mọi người thường xuyên đi làm từ thứ 2 đến thứ 7 và thường từ 7h30- 18h. vậy thời gian ở nhà rất ít, để có thể chăm sóc được vườn rau rất khó.

tuoi-nho-giot

Giải pháp: sử dụng các loại cây trồng cần ít thời gian chăm sóc, sử dụng các hệ thống tưới nước phun sương hoặc nhỏ giọt thông minh. Như vậy bạn không cần giành quá nhiều thời gian cho việc chăm sóc vườn rau của mình.

8: Không kiên trì.

Đây chính là rào cản vô hình lớn nhất của tất cả mọi người trong cuộc sống. Khi bạn trồng một vài luống rau sạch, kết quả rau của bạn bị chết , hoặc có cũng không mang kết quả gì nhiều. Rất dễ để bạn nản lòng hoặc từ bỏ việc muốn làm một .

Vậy khi đó bạn hãy nghĩ đến mục đích của việc bạn muốn làm và những gì mọi người đã làm được, động lực không ở đâu xa mà chính là muốn gia đình có một bữa cơm ngon và an toàn.

Chúc bạn luôn thành công và có những lựa chọn đúng cho mình.

Từ khóa: , ,

Chuyên mục: Rau sạch đô thị, Vườn rau sạch,trồng rau sạch tại nhà