Hướng dẫn trồng rau cải : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Hướng dẫn trồng rau cải

| 19/05/2015 |

Rau sạch đô thị-hướng dẫn trồng rau cải tại nhà

rau sạch đô thị-trồng-rau tại nhà

1.Thời vụ:

– Vụ đông xuân: gieo hạt từ tháng 8 đến tháng 12.

– Vụ hè thu: gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 6.

2.Chuẩn bị đất sạch trồng rau-chậu trồng rau

 Trộn hỗn hợp xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 1 kg xơ dừa + 1 kg đất dinh dưỡng, Nếu xử dụng khay xốp thì chúng ta trộn 2 kg xơ dừa xử lý + 2 kg đất dinh dưỡng,cho hổn hợp đất vào khay cách mặt khay 3-5cm.nếu bạn sử dụng đất sạch trồng rau (đất tribat) thì bạn sẽ không cần phải trộn hỗn hợp nữa vì đất tribat có đầy đủ thành phần chất dinh dướng để trồng rau sạch tại nhà.Đất sạch trồng rau tribat rất phù hợp để trồng rau sạch đô thị.Kết hợp thêm bộ sản phẩm trồng rau thông minh hiện nay là modul trồng rau tường đứng với nhiều ưu điểm chức năng vượt trội giúp bạn có ngay được 1 vườn rau sạch tại gia,

trồng rau tại nhà

3. Gieo hạt:

 

trồng rau tại nhà

Cải dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp (hoặc ngâm hạt trong nước ấm 2 tiếng, ủ 12 tiếng cho hạt nứt nanh trước khi gieo). Sau khi gieo nên phủ một lớp giá thể (đất) rất mỏng lên trên, tưới nhẹ để giữ ẩm & làm chắc gốc khi cây lớn.

Lượng hạt gieo: 1gr hạt/ khay kích thước 60 x 40cm (tương đương 4gr/m2).

3. Chăm sóc:

Trong tuần đầu tưới 1 ngày/ lần (vào buổi sáng), sau đó tưới 2-3 ngày/ lần.

Khi cây được 3- 4 lá thật: Tỉa bớt những cây nhỏ để ăn sống và giữ lại các cây mập, sao cho khoảng cách các cây còn 2-3cm, sau đó tiếp tục tỉa thưa dần khi cây lớn hơn. Hoặc có thể nhổ toàn bộ rau trong khay để ăn khi cây còn non (cải gém), chỉ giữ lại những cây to, mập để trồng lại vào khay. Khoảng cách giữa các cây 4-5cm.

Nếu mật độ gieo dày cần tỉa thưa sớm để tránh hiện tượng thối nhũn gốc (do mật độ & độ ẩm cao) và hiện tượng vống cây (cây cao và yếu do phải cạnh tranh ánh sáng).

Hàng ngày kiểm tra rau vào buổi sáng sớm và chiều mát. Nếu thấy có vết sâu cắn hoặc vết phân sâu mới phải tìm bắt sâu ngay. Sâu hại cải thường là sâu xanh có màu giống màu lá (do bướm trắng bay đến đẻ trứng) nên phải nhìn kỹ mặt dưới lá mới phát hiện được sâu.

4. Thu hoạch:

tồng rau tại nhà

Sau trồng 25 – 30 ngày thì rau cho thu hoạch. Nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt để lại gốc cho cây lên mầm tiếp (đối với cải bó xôi).
Đối với cải củ ngoài thu củ có thể áp dụng cách thu non ăn lá sau trồng khoảng 1 tháng.

Chúc bạn và gia đình có được 1 vườn rau sạch như ý.

xem thêm:

cách trồng rau mầm tại nhà

 

 

Từ khóa: , ,

Chuyên mục: Rau sạch đô thị, Vườn rau sạch,trồng rau sạch tại nhà