Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau mồng tơi : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau mồng tơi

| 16/03/2016

Mồng tơi là một trong những loại rau xanh ăn lá yêu thích của rất nhiều gia đình.Nhất là vào dịp mùa hè nóng bức như hiện nay thì rau mồng tơi quả là một loại rau lý tưởng để trồng mùa hè.Trong chuyên mục hường dẫn cách trồng rau sạch tại nhà Quang Anh xin hướng dẫn các bạn cách trồng rau mồng tơi tại nhà.

Rau mồng tơi là một loại rau ăn lá ưa nắng và có thân leo do đó khi trồng bạn nên chọn trồng mồng tơi bạn nên chọn những nơi có nhiều ánh nắng và bạn phải làm giàn leo cho mồng tơi leo mới có thể phát triển tốt.
cách trồng rau mồng tơi tại nhà

Các bước trồng mồng tơi tại nhà

Chuẩn bị phụ kiện trồng rau sạch bao gồm khay chậu nhựa trồng rau hay thùng xốp.Nhưng theo mình bạn nên lựa chọn các khay chậu nhựa trồng rau sạch thông minh.

Đất dinh dưỡng trồng rau sạch ta nên lựa chọn những loại đất sạch trồng rau chuyên dụng.Không thì lấy đất ngoài ruộng về bạn phải sử lý bằng vôi bột để diệt trừ sâu bênh hại

Trồng bằng gieo hạt

Trồng rau mồng tơi bằng thùng xốp,hay khay chậu nhựa ta cần một khối lượng đất dày khoảng 8cm rồi giải hạt lên mặt đất với số lượng 10g/ 1 khay. Sau khi dải đều trên mặt khay ta phủ lên trên hạt một lớp đất mỏng khoảng 0-5cm và thực hiện tưới nước bằng vòi phun nhẹ nhằm tạo đủ độ ẩm cho đất, tưới 2 lần/ngày. Sau 5-7 ngày chăm sóc hạt sẽ nảy mầm.

cách trồng rau mồng tơi tại nhà
Trồng mồng tơi leo giàn

Trồng mồng tơi leo giàn bạn cần phải giải từ 15-20 hạt/khay sau đó lấp mỏng đất ngày tưới 2 lần nước và theo dõi thường xuyên cây. Không để cây bị côn trùng ăn lá cắn cây. Chúng ta sẽ tiến hành làm giàn cho cây khi cây có độ cao khoảng 20cm để cây leo lên giàn.
Mồng tơi ưa sáng vì vậy bạn nên trồng nên ưa sáng để cây có điều kiện phát triển tốt nhất

Note:Để  trồng rau mồng tơi không bị ngập úng nước mưa ta không nên tưới quá nhiều nước sẽ gây chết cây
Bón phân và thu hoạch

Khi cây trồng trong khay chậu thùng xốp rau ra được 3-4 lá to là ta có thể tỉa lá để ăn.Do cây chưa phát triển mạnh thân còn yếu nên lưu ý tỉa nhẹ nhàng và luôn giữ cho cây giữ khoảng cách nhất định để có đủ ánh sáng và dinh dưỡng tiếp tục phát triển.

Khi tiến hành tỉa lá song ta nên bón
Sau khi tiến hành tỉa cần bón bổ sung thêm lớp phân bò loại mục đã qua xử lý để cây mau tốt.
Trong thời gian 25-30 ngày kế tiếp, khi rau mồng tơi cao 35-40cm có thể tiến hành cắt hái rau lần đầu tiên, nên dùng dao sắc hoặc kéo cắt ngang thân cây và để lại 1 khoảng cách mặt đất 7-10cm để cây nở đợt rau mới.

Sau mỗi lần thu hoạch rau ta nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây có thể phát triển tốt

Phòng trừ sâu bệnh

Mùa mưa nhiều ta phải hạn chế nước mưa rơi vào lá rau điều này sẽ khiến lá mồng tơi bị dập thối và vàng lá. Tránh cho cây bị tụ động nước mưa trong mùa mưa bằng cách đắp thành mô đất cao gốc cây
Trồng rau tại nhà bạn sẽ không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên bạn sẽ thường xuyên chăm sóc cây, nên bạn thường xuyên bắt sâu, ngắt bỏ những lá vàng úa, sâu bệnh để tránh lây lan bệnh cho cây 1 cách kịp thời
Bên trên Quang Anh đã hướng dẫn các bạn cách trồng rau mồng tơi tại nhà.Hi vọng đọc song bài viết này bạn có thể tự trồng rau sạch tại nhà.Cần tư vấn hỗ trợ liên hệ hotline:0972.622.699 để được tư vấn dịch vụ trồng rau sạch tốt nhất.

 

Chuyên mục: Vườn rau sạch,trồng rau sạch tại nhà