Hướng dẫn cách trồng rau thơm gia vị tại nhà : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Hướng dẫn cách trồng rau thơm gia vị tại nhà

| 09/05/2016

Cách trồng rau thơm rau gia vị cực kỳ đơn giản cho thu hoạch nhanh chất lượng rau sạch an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình cũng như người thân.Không giống như các loại rau khác nhìn chung rau gia vị rất dễ trồng và nhanh cho thu hoạch

1.Các bước chuẩn bị

Khi quyết định bắt tay vào trồng rau bạn phải xem xem là điều kiện trồng rau nhà mình ra sao cũng như sở thích của gia đình mà sẽ có những phương án để trồng các loại rau phù hợp.Có một số loại rau trồng  quanh năm,số thì trồng theo mùa vụ.Tuy nhiên bạn cần phải chuẩn bị kỹ cũng như lên phương án thích hợp để thi công.

-Các loại rau gia vị thường được trồng lý tưởng nhất là trong một nắng,có mái che với đất thì phải thoáng nước và thoát nước chống ngập úng.Độ PH để phát triển tốt nhất các loại rau gia vị là đất trung lập

-Nhìn chung rau gia vị rất là dễ trồng bạn có thể trồng rau trong các thùng chứa,chậu đặt tại bậu cửa sổ hay bất cứ nơi đâu bạn muốn. Bạn đặt chúng bên ngoài cửa sau của bạn để thu hoạch dễ dàng khi nấu ăn, chọn chậu tương đối sâu, đặc biệt là đối với các loại thỏa mộc cây bụi lớn. Hãy chắc chắn rằng chậu hoặc thùng chứa chó lỗ thoát nước và được nâng lên trên viên gạch hoặc có chân để ngăn chặn ngập úng cho cây.
-Có một số người còn trồng rau gia vị trong nhà bếp bằng túi trồng cây treo tường,không tốn nhiều thời gian để đặt các chậu rau, chỉ cần một mảng tường trống có ánh nắng ngay góc bếp nhà bạn.

cách trồng rau thơm rau gia vị tại nhà
– Trồng các loại rau gia vị, rau thơm, thảo mộc trong nhà sẽ thuận tiện cho việc thu hoạch và tuyệt vời cho những người không có vườn. Một số loại phù hợp để phát triển trong nhà bên cửa sổ bao gồm: hẹ, rau mùi tây, húng quế, kinh giới, thì là, bạc hà,..

2. Gieo trồng:
a. Gieo bằng hạt:
– Đất trồng rau:Ta trộn hỗn hợp gồm:Xơ dừa đã qua xử lý bằng vi sinh và đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 1 xơ dừa và 2 phần đất dinh dưỡng.Hoặc bạn có thể mua đất trồng rau chuyên dụng ở ngoài các cửa hàng vật tư cây trồng.

-Gieo hạt:Các loại rau thơm như là tía tô,thì là,húng quế có thể gieo đều trên bề mặt.Tiếp theo ta nên phủ một lớp đất mỏng khoảng 0.5cm rồi tưới nước giữ ẩm,sau khoảng 7-10 ngày thì hạt sẽ nảy mầm

-Những loại rau thơm khó nảy mầm là ngò gai,hành lá,kinh giới,ngò rí,…Ta ngâm trong nước ấm (2 sôi,3 lạnh) trong khoảng 10-12 giờ. Sau đó vớt hạt ra ủ lại trong khăn giấy ứơt khoảng 6 -10 giờ, vớt ra để ráo nước rồi mới đem gieo đều lên bề mặt khay, tưới nước đủ ẩm, sau 10-15 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Lưu ý:
Lưu ý: dùng các tấm che đậy lên chậu, khay gieo hạt để vào chỗ tối mát trong 2-3 ngày đầu cho hạt nhanh nảy mầm hơn. Khi nào hạt nảy mầm thì dỡ các tấm đậy ra, sau khi rau thơm lên được 1-2 lá mầm thì có thể đưa ra chỗ nhiều ánh sáng cho rau nhanh phát triển.
– Khi cây lớn, thực hiện nhổ cây trồng ra các chậu riêng để cây có đủ chỗ sinh trưởng. Bạn có thể bấm ngọn, bón thêm đất trồng để cây phân nhiều cành , tưới nước ngày 1-2 lần, nên dùng bình phun sương để rau không bị dập lá.

Trồng rau bằng cách giâm cành
-Khi bạn đã có được một vườn rau sạch tại nhà rồi thì bạn có thể giâm cành để có thêm được một rau thơm ưng ý.

-Để trồng rau bằng phương pháp giâm cành bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cắt cành sắc bén,để khi cắt cành tránh làm cho thân bị bầm dập nát khi đó nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây
– Đầu tiên bạn phải chọn dụng cụ cắt cành sắt bén, để khi cắt tránh làm thân cây bị bầm hay dập vì nó sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây trong tương lai.

-Dùng kìm hay kéo cắt cành rau thơm ra.Đây là một trong những mẹo nhỏ khi cất kéo,Dùng các vật nhón sắc để tránh bị thương khi đặt chúng vào túi làm vườn của bạn, chỉ cần dính hai đầu kéo vào một nút chai.

cách trồng rau thơm rau gia vị tại nhà

– Bỏ các lá ở cuối phần thân mới cắt, chừa lại trên ngọn các lá non. Loại bỏ lá sâu hoặc hư hại.

-Chuẩn bị một vài lọ thủy tinh có chưa nước để đựng các cành vừa cắt ra.Lọ thủy tinh trong suốt sẽ giúp bạn có thể nhìn thấy được sự phát triển của rễ sẽ được mọc ra từ thân cây.Phải thay nước cho cây thường xuyên để cho cây không bị thối.Lọ thủy tinh thì cần phải có miệng lớn để tránh khi lấy cây ra không làm rễ bị tổn thương.
-Để cho cây nhanh ra dễ ta có thể dùng các dung dịch kích thích có bán tại các cửa hàng cây cảnh.Nhưng thường loại này có giá hơi đắt, và chúng ta cũng không thường xuyên sử dụng nên có thể bỏ qua bước này.

Bên trên Quang Anh đã hướng dẫn các bạn cách trồng rau thơm rau gia vị tại nhà.Hi vọng những chia sẻ bên trên của vuontrentuong sẽ giúp bạn có thể tự trồng rau sạch tại nhà tốt nhất

-Khi mà nhánh cây đã mọc nhiều rễ sau vài ngày thì ta tiến hành đem đi trồng vào trong chậu.Ta dùng que kem để ghi tên hoặc ghi lên chậu tên các loại rau gia vị để dễ nhận biết

Xem thêm:

 

Từ khóa:

Chuyên mục: Vườn rau sạch,trồng rau sạch tại nhà