Hoa thiên lý thần dược cho giấc ngủ ngon. : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Hoa thiên lý thần dược cho giấc ngủ ngon.

| 17/06/2016

Thiên lý, thần dược trong khu vườn nhà bạn.

a73

Hoa thiên lý là một loại cây thân leo , đa niên. Phát triển quanh năm và phát triển mạnh nhất vào tháng 3 4 . hoa thiên lý vị ngọt, tính bình, có tác dụng lợi gan, thanh nhiệt, giải độc, an thần, kích thích lên da non, làm sáng mắt, tiêu viêm mắt, làm tan màng mộng. Nó còn được dùng để giúp ngủ ngon và chữa giun kim.  Có thể sử dụng lá non và hoa làm thực phẩm,là một loại rau sạch được trồng nhiều tại nhà.

Đối với mọi người, hoa thiên lý thường dùng để nấu canh, xào với thịt bò và rất nhiều món ăn khác. Cách trồng khá đơn giản.

Mọi người có thể lấy một đoạn dây thiên lý già trên 1 năm tuổi, dài khoảng hơn 2m, cuộn tròn lại thành vòng như khi ta trồng sắn dây. Sau đó tưới nước ẩm, nếu thời tiết là nhiệt độ thuận lợi, khoảng 7 – 13 ngày sau thiên lý non sẽ mọc. Mọi người đợi cây cứng một chút, cho leo lên giàn. Vì thiên lý là loài thân leo, một gốc thiên lý có thể vươn từ  3 -10 m. Quy mô giàn càng lớn thì tốc độ phát triển và năng xuất của cây thiên lý càng cao.

Nói về tác dụng. Hoa thiên lý nói có thể chữa được:

2 (7)

 chữa bệnh mất ngủ do tuổi già hoặc cơ thể mệt mỏi : hoa thiên lý 30g, hoa nhài 10g, tâm sen 15g. Sắc lấy nước uống trong ngày, cần uống liền 3-5 ngày.

 Nấu canh thiên lý, lá, hoa thiên lý nấu canh với thịt nạc hoặc cá diếc, cũng có thể như nấu canh rau khoai bình thường, ăn trong vòng 1 tuần, cách bữa, sẽ giúp mọi người có giấc ngủ ngon, thư thái.

 đau nhức trong người do thay đổi thời tiết hoặc lao động nặng nhọc: dùng hoa thiên lý xào với thịt bò, hoặc hoa thiên lý ăn với muối vừng sau 2 3 ngày sẽ thấy hiệu nghiệm.

Lấy lá thiên lý giã nhỏ, đắp vào chỗ sưng, viêm, mụn nhọt, sau vài ngày sẽ khỏi.

Rễ thiên lý  Có tác dụng chữa đái buốt đái giắt, nước tiểu lẫn máu.

Lá thiên lý: Có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn, kích thích mọc da non, thường dùng để đắp lên mụn nhọt, những vết loét, chữa trĩ ngoại (lòi dom) và sa dạ con, liều dùng 12-20g/ngày

hoa-thien-ly-xao-thit-bo

Như vậy mọi người đều có thể thấy được thiên lý là loại hoa có rất nhiều tác dụng trong cuộc sống, trong sử dụng sinh hoạt đến làm thuốc chữa bệnh. Nếu bạn có thể trồng 1 vài cây trong nhà làm các khu vườn treo , giàn trên sân thượng thì chúng có thêm tác dụng tạo không gian xanh và giúp chống nóng cho ngôi nhà vào mùa hè.

Điểm yếu của hoa thiên lý là sức đề kháng kém trước rệp và thay đổi đột ngột của thời tiết.Nhưng bù lại chúng có khả năng sinh trưởng nhanh và tốc độ phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Chúc các bạn sẽ có sớm có những món ăn làm từ hoa thiên lý và một giàn thiên lý nhỏ cho gia đình của mình.

Từ khóa: , , ,

Chuyên mục: Vườn rau sạch,trồng rau sạch tại nhà