Chống nắng cho rau sạch mùa hè tại các đô thị : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Chống nắng cho rau sạch mùa hè tại các đô thị

| 02/06/2016

Lời một cây rau sạch trồng ở thành phố

hat-giong-rau-cai-be

Xin chào tôi cải xoăn hay cải mào gà gì đó tùy cách gọi của mọi người, tôi là một loại rau, tôi khác những người anh em của mình, tôi sống ở trên một ngôi nhà cao tầng ở Hà Nội đô thị to nhất nhì Việt Nam . ở đây tôi có những người anh em của mình và cả những hàng xóm khác loài, cải ngọt, bí đao, mướp hương, mùng tơi, bạc hà …. .

Tôi từ lúc sinh ra đã khỏe mạnh khác thường, tán lá to, rộng bao hết cả chậu.Tôi có hơn 20 chiếc lá xanh tươi mơn mởn, Già có, non có, tuy tôi là một cây rau cải nhưng so với họ hàng to lớn nhà tôi là bác bắp cải thì tôi cũng đâu có thua kém nhiều đâu.

Tôi cao tầm hơn 50cm, lá cũng dài tầm đấy, Những chiếc lá với tôi là ½ sự sống, thì thêm cả bộ rễ nữa mà. Nó giúp tôi hô hấp như phổi của con người, nó cũng giúp tôi quang hợp lấy dưỡng chất trong đất. Nó cũng như một cái máy điều hòa giúp bộ rễ của tôi chống nắng, nóng, cùng với bộ mạch trong cây.

Cách cây làm mát mùa hè .

Khi trời nóng tôi uống nước nhiều hơn qua bộ rễ của mình, đưa nước đó tới các bộ phận trên thân làm mát, sau đó đưa toàn bộ hơi nóng qua bộ lá, tương tự như điều hòa của con người. Chỉ có điều khác biệt tôi không có bộ phận làm mát. Vì vậy tôi luôn phải đưa nước đi làm mát .

hut_dinh_duong_qua_la_1

Khi trời nắng hoặc nhiệt độ không quá cao, tôi làm các công việc đó vô cùng đơn giản vào thoải mái. Khi nhiệt độ lên quá cao, khoảng 36 độ trở lên , những chiếc lá của tôi không chịu được sức nóng và ngừng mọi quá trình quang hợp cũng như hô hấp, khi đó quá trình làm mát trong cơ thể tôi cũng không thể duy trì.

Khi thời tiết quá nóng, hoặc không thể làm mát.

Nếu việc này xảy ra trong thời gian ngắn tôi có thể vượt qua được. Khi nó kéo dài, các lá tôi bị úa vàng. Trên mặt lá tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng bị khô cháy vì mất nước và nhiệt độ quá cao. Tôi bắt buộc phải từ bỏ những chiếc là của mình vì nó làm mát Cơ thể lúc thời tiết bình thường, nhưng khi thời tiết quá cao, nó lại là thứ làm cho tôi mất nhiều nước  hơn, tiêu tốn nhiều năng lượng cũng như bị thiêu đốt hơn bởi ánh mặt trời.

Khi chịu nắng nóng gay gắt quá dài , nếu may mắn, tôi sẽ giữ lại được vài chiếc lá non và cố gắng sống. Còn không may thì đương nhiên tôi sẽ chết. Cũng như con người muốn có vinh quang, những cây rau chúng tôi cũng muốn luôn xanh tươi, khỏe mạnh nhất. Vẫn biết tuổi thọ loài chúng tôi tuy ngắn, nhưng chúng tôi không muốn chết như một cái cây trơ trụi lá, bị con người vứt bỏ. Chúng tôi là cây nhưng chúng tôi không vô chi.Nếu có thể hãy giúp chúng tôi .

Vậy làm thế nào để giúp cây chống nóng, nắng mùa hè.

Sau đây vườn trên tường sẽ đưa ra cho các bạn một số phương pháp chống nắng cho cây trồng, đặc biệt là các vườn rau sạch tại đô thị.

1: dùng các biện pháp che chắn .

trong-rau-san-thuong-6-nguoi-an-khong-xue-5

Khi thời tiết có nhiệt độ cao và cường độ nắng mạnh thì việc che chắn cho cây là cần thiết, bạn có thể sử dụng các loại lưới che hoặc kết hợp các loại rau như bâu bí, mướp, làm thành các giàn che nắng cho cây . Nếu bạn sử dụng các loại vườn đứng hoặc modul có thể di chuyển thì chỉ cần đưa vào chỗ mát.  Còn nếu bạn có thời gian và sức khỏe thì bê các chậu cây này vào chỗ mát, một phương pháp thể dục buổi sáng .

2: tưới nước thường xuyên và khoa học.

trồng rau sạch bằng phương pháp dâm cành

Khi thời tiết nắng nóng tuyệt đối không tưới rau,cây, hạn chế tưới cây từ 10h30 sáng tới 16h30 chiều. Lúc này cây không thể hấp thụ hoặc sử dụng nước bạn tưới cho cây, ngược lại còn làm môi trường xung quanh trở nên nóng ẩm hơn rất dễ gây chết cây.

Tưới cây đều đặn 2 lần vào khoảng 6h sáng và tầm 18h- 19h chiều.

3: Tạo ẩm và giữ ẩm cho đất.

lưu ý khi trồng rau trên ban công sân thượng

Sử dụng cỏ mục, lá cây  tạo ẩm cho đất. thường xuyên xới đất tạo sự thông thoáng cho cây, có thể sử dụng đất trồng cây và đất mùn để tạo ẩm cho gốc, cây và vùng rễ cây.Điều này sẽ giúp cây duy trì nhiệt độ và vùng ẩm ở bộ rễ, nhanh chóng hấp thụ được nước cũng như các dưỡng chất cần thiết, khi bạn tưới nước cho cây, lượng ẩm sẽ được duy trì trong thời gian dài.

4. Sử dụng phân bón một cách hợp lý.

phan-hu-co

Khi thời tiết nắng nóng, sử dụng thêm các loại phân hóa học sẽ giúp cây trồng tăng sức chống chịu với thời tiết.Đối với cây các loại đạm , lân , kali tương tự như thịt cá hay thuốc bổ đối với con người.Khi gặp thời tiết khắc nhiệt, cây cần sử dụng các dưỡng chất này nhiều hơn bình thường. Bạn có thể sử dụng phân vi sinh hoặc tổng hợp  thay vì sử dụng đơn lẻ các loại phân khác nhau.

Trên đây là một vài tâm sự nhỏ cũng như phương pháp chống nắng, nóng cho cây trồng nói chung và các vườn rau sạch tại đô thị nói riêng.

 

 

Từ khóa: , , ,

Chuyên mục: Rau sạch đô thị, Vườn rau sạch,trồng rau sạch tại nhà