Chỉ một bao đất trồng rau có thể thay đổi mọi suy nghĩ ! : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Chỉ một bao đất trồng rau có thể thay đổi mọi suy nghĩ !

| 04/06/2016

Nếu bạn nghĩ đất đai là vô hạn thì có lẽ bài viết này không hợp với bạn.

trong-lua-tren-mai-nha

Thu hoạch lúa trồng trên mái nhà tại một trường học Nhật Bản

Trên thế giới tài nguyên đất, đặc biệt là đất trồng ngày càng trở nên khan hiếm. Có lẽ ở một nước có 2/3 nền kinh tế là nông nghiệp thì điều đó thật là nhảm nhí. Nhưng tại các nước Châu âu, Mỹ, Anh, Israel , Nhật bản …việc mua bán sử dụng đất trồng rau, trồng cây trở nên khá phổ biến. Ở Việt Nam vì hiện tại mức độ đô thị hóa đang còn thấp, nên dẫn đến đa số mọi người ít xem trọng tài nguyên đất trồng.Nhưng hiện tại ở một vài thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM  nhu cầu sử dụng đất trồng rau của các hộ gia đình ngày càng cao.

lý do đơn giản: Có nguồn thực phẩm sạch, tạo không gian xanh cho gia đình, thú vui khi có thời gian rãnh, tận dụng diện tích dư thừa.

Vậy khi mọi người cần , lượng đất sử dụng để trồng rau sạch, để làm vườn trên sân thượng…. sẽ lấy ở đâu ?

1 Không phải mọi loại đất đều là đất trồng.

đât trồng

Ở nước ta hiện nay nếu tính đất có khoảng hơn 100 các loại khác nhau, từ các nguồn trầm tích, phong hóa trên các loại đá, tích tụ đất phù sa, …. Nhưng không phải loại đất nào cũng có thể trồng rau , hoặc nếu trồng năng suất cũng không cao. Không phải tự nhiên Tây nguyên trồng tiêu, cà phê, ĐBSCL trồng lúa, hoa quả. Chính vì vậy trước khi trồng cây cần xác định được loại cây sẽ trồng và loại đất đang sử dụng.

2: Đất sạch trồng rau là loại đất tối ưu cho nhiều loại cây trồng.

Cách trộn đất trồng rau sạch tại nhà

Đất sạch: là loại đất phù hợp với cây trồng , đã được làm sạch các mầm bệnh , sỏi đá và các tạp chất có thể gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Đất sạch thường được trộn thêm với các chất độn phụ gia như vỏ trấu , mùn cưa, sơ dừa để làm tăng độ xốp của đất, ngoài ra được trộn thêm phân tổng hợp và các vi sinh vật.Mục đích chính là tạo điều kiện tối đa cho sự phát triển của cây.

3: Đất sạch trồng rau cần được chăm sóc và bổ sung.

Cách trộn đất trồng rau sạch tại nhà

Khi bạn trồng cây trên ruộng, trong các khu vườn lớn hoặc trong rừng, tài nguyên đất của bạn được bổ sung qua sự phong hóa của các lớp đất, đá. Xác các sinh vật, lá cây, gỗ mục  qua thời gian. Nhưng khi bạn sử dụng đất sạch trồng rau, do không gian, vị trí sử dụng nhỏ, có nhiều nguyên nhân khiến đất bị bạc màu, giảm độ tơi xốp, thậm chí giảm về cả lượng đất nếu sử dụng trong các chậu có kích thước nhỏ. Chính vì vậy, khi sử dụng đất sạch trồng cây sau 1 đến 2 vụ bạn cần phải sử dụng thêm một số loại phân hoặc thêm vài con giun đất để tăng độ tơi xốp cho đất và không mất đi các chất dinh dưỡng của đất.

4: Sử dụng đất sạch trồng rau giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.

dự án thi công trồng rau sạch khu đô thị xa la

Khi sử dụng đất sạch bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc lựa chọn đất phù hợp với rau và cây trồng. Trừ các loại cây dài ngày, cây công nghiệp như cà phê, điều, hay các loại cây lớn thì đất sạch trồng rau phù hợp với 95% các loại rau và cây trồng nhiệt đới và ôn đới tại Việt Nam. Vì vậy khi sử dụng đất sạch bạn sẽ không cần suy nghĩ hay lo lắng vì chọn loại đất nào và cây trồng nào phù hợp .

Tiết kiệm chi phí. So với việc bỏ ra một số tiền mua các loại đất thường, làm chất độn hoặc mua đất phù sa, về sau đó mua thêm các loại phân và tiền thuê nhân công hoặc công sức bỏ ra để cải tạo các loại đất đó thì bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Ở đây tôi đang nói đến các gia đình có diện tích nhiều hoặc muốn làm với, Với các hộ gia đình làm ít có diện tích nhỏ thì lúc đầu thấy chi phí sẽ cao hơn một chút.

đất trồng rau trồng cây

Bên trên là 4 lý do để bạn hiểu vì sao khi sử dụng đất sạch trồng rau bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Hiện Việt Nam vẫn là một nước nông nghiệp tài nguyên đất trồng vẫn còn khá ổn định, nếu biết cách chăm sóc và sử dụng bạn sẽ làm được rất nhiều điều cho tương lai. Nếu bạn là một người ở thành phố đang tìm một cách nào đó để trồng rau sạch thì bạn đã hiểu được một phần nào đó tầm quan trọng của đất trồng.

Cảm ơn các bạn vì đã đọc bài viết này.

Thank you !

Từ khóa: , ,

Chuyên mục: Phụ Kiện Trồng Rau,trồng rau sạch tại nhà