Cách trồng rau muống từ hạt : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Cách trồng rau muống từ hạt

| 29/12/2015

Hướng dẫn trồng rau muống từ hạt

Chuyên mục:trồng rau sạch tại nhà
Rau muống là một trong những loại rau ăn lá rất quen thuộc trong các bữa cơm của các gia đình Việt.Đặc biệt rau muống cũng khá là dễ trồng cho dù trồng bằng hạt hay bằng ngọn

=>Cách chăm sóc bảo quản rau mầm

=>Những loại rau đặc biệt dễ trồng

Trong chuyên mục trồng rau sạch tại nhà hôm nay phụ kiện vườn đứng Quang Anh xin gửi tới bạn đọc cách trồng rau muống từ hạt

Các bước trồng rau muống

Chuẩn bị:

– Thùng xốp.khay chậu trồng rau

– Đất trồng rau:Đất trồng rau ở đây bạn nên chọn giá thể chuyên trồng rau sạch tại nhà tơi xốp giúp rau phát triển nhanh chóng⇒ đất trồng rau ăn lá chuyên dụng

– Hạt giống rau muống.

Thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

Để có thể gieo trồng rau muống ta không cần ngâm hạt vào nước ấm như các loại rau ăn lá khác.Ta có thể gieo thằng vào đất vì hạt rau muống tương đối dễ nảy mầm. Tuy nhiên, lúc này tỷ lệ nảy mầm lâu hơn và khả năng thành công cũng chỉ đạt khoảng 50-60%.

cách trồng rau muống từ hạt

Ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỉ lệ 2:3 tức là 2 phần nước ấm và 3 phần nước nguội để trong khoảng thời gian từ 3-6 tiếng đồng hồ.Sau khi vớt hạt ra khỏi nước tiếp tục ủ ấm trong khăn giấy ẩm khoảng 6-10 giờ cho đến khi thấy hạt nứt nanh.

cách trồng rau muống từ hạt

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng

Rau muống là một loại cây ưa nước nên khi là khi trồng ta phải chọn loại đất giữ nước tốt. Trộn hỗn hợp xơ dừa và đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 1:1 để vừa trữ nước mà cung cấp đủ chất cho hạt giống phát triển. Sau khi cho đất vào gần sát mặt thùng xốp, dùng bình phun nước cho ẩm toàn bộ đất trồng.

cách trồng rau muống từ hạt

Nếu trồng rau trong thùng xốp ta phát đục lỗ dưới đáy thùng xốp để thoát nước.Còn nếu trồng trong khay phải có thoát nước tốt

cách trồng rau muống từ hạt

Dùng một tấm lưới lót ở dưới đáy thùng tránh cho đất trôi ra

cách trồng rau muống từ hạt

Bước 3: Gieo hạt

Gieo hạt vào sâu dưới mặt đất từ 0.5 – 1cm rồi sau đó chụp bao ni-long lên trên (chỉ đục vài lỗ nhỏ để thoát khí). Phương pháp này sẽ tạo nên môi trường nhà kính giúp kích hạt nhanh phát triển khi độ ẩm, nhiệt độ luôn luôn ổn định.

Ngày hai lần, bạn tưới nước bằng bình phun sương cho đến khi cây ra được 2 lá thật mới đem chậu từ chỗ râm mát ra khu có nắng.

cách trồng rau muống từ hạt

Hạt đã nứt nanh và nhú mầm vào ngày thứ hai sau khi gieo xuống đất

cách trồng rau muống từ hạt

Ngày thứ ba mầm đã nhú lên rõ rệt khỏi mặt đất

cách trồng rau muống từ hạt

Cây đã bắt đầu nhú 2 lá mầm vào ngày thứ 5. Lúc này có thể di chuyển chậu cây ra chỗ có ánh nắng

Bước 4: Bón phân

– Sau khi rau muống phát triển và ra từ 3-4 cặp lá thì hay bị vàng và úa lá. Lúc này, bạn cần bón bổ sung một chút phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau nhanh lớn và ra nhiều lá. Phân bón có nhiều lân lại giúp rễ phát triển khỏe để cây vững vàng.

 

cách trồng rau muống từ hạt cách trồng rau muống từ hạt

Rau muống trồng thùng xốp lớp vùn vụt từng ngày

– Cứ mỗi 10 ngày, bạn lại pha 1 thìa cà phê phân NPK với 4 lít nước để tưới đều lên thân, lá, và gốc cây rau muống vào buổi chiều.

– Sau khi gieo hạt từ 40-50 ngày là có thể thu hoạch đợt rau muống đầu tiên. Trước khi cắt ngọn ăn, bạn nên từng tưới phân trước đó 7-10 ngày để cây không còn chất hóa học của phân bón trong thân.

cách trồng rau muống từ hạt

Thu hoạch:sau khi rau muống cao khoảng 30cm ra có thể cắt phần ngọn trên để ăn.Cắt sát gốc để cho rau muống ra lứa mới để gốc tầm 3cm,sau đó bón phân tưới nước để rau có thể phát triển tốt

 

Từ khóa: ,

Chuyên mục: Rau sạch đô thị, Vườn rau sạch,trồng rau sạch tại nhà