Cách trồng rau gia vị các loại tại nhà : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Cách trồng rau gia vị các loại tại nhà

| 31/12/2015

Cách trồng rau thơm rau gia vị

Chuyên mục:trồng rau sạch tại nhà

Rau gia vị là một trong những loại rau mà được ưa chuộng trong các món ăn hàng ngày.Rau gia vị rất dễ trồng dù cho bạn trồng ngoài ban công,sân thượng hay cửa sổ. …Nhiều loại rau gia vị cũng có thể trồng quanh năm và sẽ giúp bạn tiết kiệm được việc đi mua chúng ở siêu thị hay ngoài chợ. Bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn về cách trồng và chăm sóc các loại rau gia vị dưới đây là bạn sẽ có ngay một chợ mini rau gia vị ở vườn nhà.

1. Chuẩn bị phụ kiện trồng rau

Khi tiến hành trồng rau gia vị bạn chọn những loại rau nào phù hơp,những loại rau thông dụng hay ăn,và lựa chọn xem nhứng loại nào phù hợp trồng ngắn ngày,trồng quanh năm.Trồng rau gia vị rất đơn giản bạn có thể đặt chậu trồng rau bất kỳ nơi đâu bạn muốn miến là có ánh sáng cho rau phát triển

Một số loại rau gia vị trồng hàng năm

– Húng quế ngọt
– Rau mùi, rau ngò
– Ngò tây
– Thì là
-Kinh giới ngọt
-Rau sam
-Lưu ly
-Hành lá
-Rau om

Rau gia vị trồng lâu năm
-Kinh giới cay
-Rau húng lũi
-Húng tây hoặc cỏ xạ hương
-Cây xô thơm
-Lá hương thảo
-Hẹ
-Rau chua
-Cây bài hương
-Diếp cá
-Ngò gai
-Tía tô

Điều kiện để các loại rau gia vị phát triển tốt nhất là trong điều kiện 1 nắng nơi có mái che với đất thoát nước tốt. Độ PH của đất tốt nhất để các loại rau gia vị, thảo mộc phát triển là trung lập.

-Nếu không gian diện tích trồng rau có bị hạn chế bạn có thể trồng các loại rau gia vị trong các khay chậu hay thùng chứa, đây là nơi tuyệt vời để rau phát triển. Bạn đặt chúng bên ngoài cửa sau của bạn để thu hoạch dễ dàng khi nấu ăn, chọn chậu tương đối sâu, đặc biệt là đối với các loại thỏa mộc cây bụi lớn. Hãy chắc chắn rằng chậu hoặc thùng chứa chó lỗ thoát nước và được nâng lên trên viên gạch hoặc có chân để ngăn chặn ngập úng cho cây.
– Một loại đặc biệt cho việc trồng rau gia vị trong nhà bếp đó là Túi trồng cây treo tường, không tốn nhiều không gian để đặt các chậu rau, chỉ cần một mảng tường trống có ánh nắng ngay góc bếp nhà bạn.

 

– Trồng các loại rau gia vị, rau thơm, thảo mộc trong nhà sẽ thuận tiện cho việc thu hoạch và tuyệt vời cho những người không có vườn. Một số loại phù hợp để phát triển trong nhà bên cửa sổ bao gồm: hẹ, rau mùi tây, húng quế, kinh giới, thì là, bạc hà,..

2. Tiến hành gieo trồng
a. Gieo bằng hạt:

-Đất trồng rau:Tiến hành trộn hỗn hợp gồm:Sơ dừa đã xử lý và chất dinh dưỡng theo tit lệ 1,5 xơ dừa-2 phần chất dinh dưỡng.Hoặc là bạn có thể tìm mua giá thể đất tribat là loại đất chuyên trồng rau ăn lá rất tốt cho sự sinh trưởng phát triển của cây rau

-Gieo hạt:Các loại rau thơm như tía tô,thì là,húng quế có thể gieo lên trên bề mặt sau đó phủ một lớp đất mỏng 0,5cm tưới nước giữ ẩm,sau khoảng 7-10 ngày thì hạt nảy mầm
-Một số loại rau thơm khó nảy mầm như:Ngò gai,hành lá kinh giới,ngò rí…ta nên ngâm trong nước ấm theo tỉ lệ (2 sôi:3 lạnh) trong khoảng 10-12 giờ. Sau đó vớt hạt ra ủ lại trong khăn giấy ứơt khoảng 6 -10 giờ, vớt ra để ráo nước rồi mới đem gieo đều lên bề mặt khay, tưới nước đủ ẩm, sau 10-15 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Chú ý:Dùng các tấm che để đậy lên chậu,khay gieo hạt vào trỗ mát trong vòng 2-3 ngày để hạ nảy mầm. Khi nào hạt nảy mầm thì dỡ các tấm đậy ra, sau khi rau thơm lên được 1-2 lá mầm thì có thể đưa ra chỗ nhiều ánh sáng cho rau nhanh phát triển.
– Khi cây lớn, thực hiện nhổ cây trồng ra các chậu riêng để cây có đủ chỗ sinh trưởng. Bạn có thể bấm ngọn, bón thêm đất trồng để cây phân nhiều cành , tưới nước ngày 1-2 lần, nên dùng bình phun sương để rau không bị dập lá.

Giâm cành

-Khi bạn có một vườn rau thơm mini trong nhà hay ngoài sân,bạn không muốn phải gieo hạt để trồng thêm vụ mới, bạn có thể thực hiện giâm cành để có thêm rau thơm như ý.
– Đầu tiên bạn phải chọn dụng cụ cắt cành sắt bén, để khi cắt tránh làm thân cây bị bầm hay dập vì nó sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây trong tương lai.
– Dùng kiềm hoặc kéo cắt cành rau thơm ra. Đây là một mẹo nhỏ khi cất kéo, hoặc vật sắc nhọn, để tránh làm bị thương chính mình khi đặt chúng vào túi làm vườn của bạn, chỉ cần dính hai đầu kéo vào một nút chai.

cách trồng rau thơm trau gia vị cách trồng rau thơm trau gia vị

 

 

 

 

 

 

 

 

– Bỏ các lá ở cuối phần thân mới cắt, chừa lại trên ngọn các lá non. Loại bỏ lá sâu hoặc hư hại.

– Chuẩn bị các lọ thủy tinh có chứa nước để đựng cành vừa cắt ra, lọ thủy tinh sẽ giúp bạn nhìn thấy được rễ sẽ được mọc ra từ thân cây như thế nào. Lưu ý là phải thay nước thường xuyên mỗi ngày để đảm bảo cây không bị thối. Lọ thủy tinh cần có miệng lớn để tránh khi lấy cây ra không làm rễ bị tổn thương.
– Bạn có thể dùng một dung dịch kích thích ra rễ, có bán ở các tiệm cây cảnh, nhưng thường loại này có giá hơi đắt, và chúng ta cũng không thường xuyên sử dụng nên có thể bỏ qua bước này.

– Khi nhánh cây mọc nhiều rễ sau vài ngày, thì ta có thể đem đi trồng vào chậu. Có thể dùng que kem để ghi tên hoặc ghi lên chậu tên các loại rau gia vị cho dễ nhận biết.

Bên trên là một số các hướng dẫn cơ bản về cách trồng rau thơm tại nhà.Hi vọng chút kiến thức này sẽ giúp ích được các chị em để tự trồng rau làm vườn tại nhà

Xem thêm:

Cách trồng rau muống từ hạt

Hướng dẫn chăm sóc bảo quản rau mầm

 

Từ khóa: , ,

Chuyên mục: Vườn rau sạch,trồng rau sạch tại nhà