Cách trồng rau cải ngọt : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Cách trồng rau cải ngọt

| 20/02/2016

Hướng dẫn cách trồng rau cải ngọt nhanh cho thu hoạch.Cây cải ngọt có tên tiếng anh là Brassica sp; Họ: Crusiferea đây là một trong những cây rau dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, chỉ từ 25 đến 30 ngày.Cải ngọt là một trong những loại rau được trồng nhiều vụ trong năm.Và cải ngọt ăn cũng rất ngon nên được nhiều chị em yêu thích trồng rau làm vườn ưa chuộng và trồng nhiều.

cách trồng rau cải ngọt tại nhà

1. Hạt rau giống

Hạt rau giống cải ngọt rất là dễ mua.Tuy nhiên để cho việc tự trồng rau sạch tại nhà được tốt nhất thì bạn nên đến những trung tâm khuyến nông khuyến lâm hay những cửa hàng bán rau giống uy tín để mua. Hiện nay, ngoài một số giống cải địa phương, có thể sử dụng các giống nhập của Trung Quốc và Thái Lan, mùa mưa sử dụng giống TG1 do viện Khoa học nông nghiệp kỹ thuật miền Nam chọn lọc.

– Đầu tiên trước khi gieo trồng bạn cần phải xử lý hạt giống bằng thuốc trừ sâu bệnh. Có thể ngâm hạt giống trong nước ấm có pha phân bón lá (khoảng 1cc/1 lít nước), sau 3 – 4 giờ vớt ra để ráo nước rồi ủ, sau đó đem đi gieo.

Gieo trồng

– Gieo sạ:Bạn có thể gieo cải ngọt trực tiếp lên khay chậu đã chuẩn bị sẵn.Cần phải ngâm hạt giống trong nước ấm sau khoảng 3-4 giờ thì vớt ra để ráo nước ủ ấm 1 đêm rồi gieo hạt,hạt sẽ nẩy mầm nhanh và đều hơn gieo khô. Khi cây con 10-15 ngày nhổ tỉa chừa khoảng cách 10-15cm.

-Ta tưới nước sạt sạt đẫm liếp trước khi gieo.Sau khi gieo hạt cải ngọt rải lớp tro trấu mỏng phủ hạt (mùa mưa nên rảy trấu) và rắc thuốc trừ kiến, các sâu hại khác (sâu non, bọ nhảy, dế, …). Trên liếp phủ rơm mỏng và tưới đủ ấm.

2. Thời vụ gieo trồng

Đối với cải ngọt bạn có thể trồng quanh năm.Nhưng vào mùa nắng sẽ cho năng suất cao hơn.Còn nếu bạn trồng rau cải ngọt trong tháng 12,tháng 1 thì cần phải chú ý theo dõi chặt chẽ để phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Mùa mưa phải làm giàn che để bảo vệ cây để tránh giập lá.

3. Chuẩn bị đất trồng rau

Đất trồng rau bạn có thể lựa chọn là lấy đất thịt ngoài ruộng về để trồng.Tuy nhiên nếu dùng đất thịt ở ngoài ruộng thì bạn cần phải xử lý trước khi gieo trồng để phòng trừ sâu bênh hại.Còn như nếu bạn dùng đất trồng rau chuyên dụng để trồng rau sạch tại nhà cho rau ăn ngon ngọt ròn hơn mà không cần bón phân trong 2 lứa đầu

4. Khoảng cách trồng

Bạn trồng rau trong khay chậu hay trong thùng xốp phải chú ý đến khoảng cách gieo trồng cho hợp lý không thưa quá cũng không sát quá.Theo mình khoảng cách 7-10cm là hợp lý

5. Bón phân 

Nếu bạn mà trồng rau bằng đất trồng rau chuyên dụng như đất tribat,hay đất TN là loại đất chuyên trồng rau ăn lá với hỗn hợp là mụn sơ dừa và đất nuôi trùn đỏ thì bạn không cần phải bón thêm phân trong 2 lứa rau đầu.Còn đối với đất thịt lấy ngoài ruộng bạn cần có phân chuồng ủ hoai,hay là rau quả ủ để bón lót trước khi trồng.Sau 1 thời gian khi rau phát triển bạn phải bón thêm một số phân hóa học khác

6. Phòng trừ sâu bệnh

– Một số sâu bệnh hại chính trên cây cải ngọt như: bọ nhảy, sâu khoang, sâu tơ, sâu xanh da láng, ruồi đục lá, bệnh chết cây con, bệnh thối nhũn vi khuẩn.

+ Áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp đối với bọ nhảy có hiệu quả cao như vệ sinh đồng ruộng, phơi ải, che phủ bạt nylon, luân canh với cây trồng khác họ cải.

Trong mùa mưa nên trồng trong nhà lưới giúp cho cây có khả năng chống bệnh tốt hơn.

Khi sâu bệnh có mật số cao có dùng thuốc BVTV như sau:

+ Đối với bọ nhảy: Dùng chế phẩm nấm Ma (Metarizhium anisopliae) có hiệu quả cao, có thể dùng các loại thuốc Hopsan, Polytrin.

+ Đối với sâu khoang: Có thể dùng các loại thuốc có gốc Pyrethroid như Sherpa, Polytrin P dùng các loại chế phẩm vi sinh như NPV, Vi –BT, hoặc thảo mộc như Rotenone, Neem.

+ Đối với sâu tơ: Dùng thuốc gốc BT như Delfin, Dipel, Aztron, Biocin… hoặc dùng các thuốc có gốc Abamectin, gốc Pyrethroid … Lưu ý dùng luân phiên các loại thuốc.

+ Đối với ruồi đục lá: Dùng thuốc như: Ofunak, scout…

– Đối với bệnh:

+ Bệnh chết cây con, thối bẹ: dùng Moceren, Ridomyl MZ.

+ Bệnh thối nhũn: dùng thuốc như Kasuran, Kanamin…

7. Thu hoạch

Thời điểm thu hoạch khi cây cải ngọt đủ tuổi từ 25-27 ngày.

Bạn cần tư vấn hỗ trợ về cách trồng rau sạch tại nhà hãy liên hệ ngay với công ty trồng rau sạch để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.Quang Anh luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ cho bạn một cách tốt nhất.Dịch vụ trồng rau sạch chuyên nghiệp chu đáo.Giải pháp hoàn hảo

Từ khóa:

Chuyên mục: Rau sạch đô thị, Vườn rau sạch,trồng rau sạch tại nhà