Cách người Israel trồng rau sạch giữa sa mạc : Vườn đứng Quang Anh – Vườn trên mái – Tấm Thoát Nước

Cách người Israel trồng rau sạch giữa sa mạc

| 13/07/2016

Trồng rau sạch trên sa mạc sức mạnh ý chí của con người

Người Israel (do thái) là một dân tộc có lịch sử kéo dài, nhiều đau thương và mất mát đặc biệt trong chiến tranh thế giới lần thứ 2. Israel đã khiến cả thế giới kinh ngạc khi từ việc chiến thắng Ai cập khi vừa thành lập. Nhưng hiện nay cả thế giới phải nghiêng mình trước những con người đầy sức sống kiên cường và thông minh.Nền nông nghiệp xanh của Israel phải khiến cả thế giới nhạc nhiên, với những ruộng rau sạch trên các sa mạc nóng bỏng.Những thành tựu về khoa học kĩ thuật vượt bậc.

Israel-trong-rau-tren-sa-mac

Về vị trí, israel là một quốc gia nhỏ tại khu vực trung đông, luôn có chiến tranh thường trực. Tài nguyên khoáng sản gần như là không có. nguồn nước vô cùng khó khăn. Thứ họ có là nắng nóng và sa mạc.Nhưng không phải vì thế mà họ bỏ mảnh đất quê hương của mình tới những miền đất mới.Những cách trồng rau sạch hiệu quả, những kĩ thuật luôn được cải tiến và một nền nông nghiệp xanh.

Vậy người israel đã trồng rau sạch giữa sa mạc như thế nào.

Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt.

tuoi-nho-giot

Với một đất nước sa mạc chiếm phần lớn diện tích, nước được xem như một nguồn tài nguyên sống còn thì việc tiết kiệm nước là một điều vô cùng quan trọng. Người israel đã tìm hiểu và hoàn chỉnh quy trình tưới nhỏ giọt. Việc áp dụng tưới nhỏ giọt cho rau sạch giúp tiết kiệm được một lượng nước rất lớn. Với quy trình này người israel đã phải nghiên cứu kĩ lưỡng quá trình sinh trưởng và phát triển cũng như lượng nước tưới cần thiết cho từng loại rau.Vì vậy các loại rau sạch luôn luôn được đảm bảo và phát triển tốt.

Ngoài ra israel còn áp dụng công nghệ tưới bằng việc hấp thụ nước trong sương và nước bốc hơi

tal-ya11

công nghệ tưới tal-ya

Áp dụng quy trình trồng rau sạch aquaponics

vuon-rau-israel

Đây là một quy trình tương tự như mô hình VAC của nước ta áp dụng. Nhưng việc chăn nuôi tại Israel khá khó khăn và các loại động vật được chọn nuôi cũng không đa dạng như nước ta. Vì vậy Quy trình Aquapoincs kết hợp việc nuôi cá và trồng rau sạch sẽ luôn đảm bảo lượng nước được xoay vòng hơn 80% và rất ít nước bị thất thoát.Đây cũng là một trong những mô hình đang được nhiều nơi hạn chế về nước và thực phẩm áp dụng để tạo nguồn thực phẩm sạch.

Hoàn thiện các giống rau sạch, cây trồng biến đổi gen.

ca-chua-bien-doi-gen

Cà chua biến đổi gen siêu năng suất

Nếu bạn muốn tìm các giống cây siêu năng suất, siêu đặc biệt và hiệu quả kinh tế cao thì israel là  lựa chọn số 1. Với điều kiện thiên nhiên vô cùng khắc nghiệt, các giống cây trồng ở israel đã được lai tạo và đột biến để có được năng suất cao nhất cũng như chống chịu được điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Đảm bảo cho bạn một nguồn rau sạch và thực phẩm sạch vô cùng an toàn. Có thể bạn đã được xem các giống cà chua trồng thành từng giàn cao vài mét hay những củ khoai tây trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt, đó chính là sức mạnh trí tuệ của ng israel.Họ trồng các loại cây, rau sạch vì sự sinh tồn và phát triển của dân tộc. Và với họ mọi thứ đều quý giá.

Sử dụng côn trùng và kiểm soát sinh học.

Ở các nước đang phát triển như Việt Nam thì có lẽ sử dụng côn trùng và kiểm soát sinh học là điều vô cùng ngớ ngẩn và cũng rất cao siêu. Nếu như ở nước ta lựa chọn hàng đầu là sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và việc bảo vệ môi trường cũng như thực phẩm sạch chưa được quan tâm. Thì người israel đã sử dụng các biện pháp sinh học, kiểm soát côn trùng để nâng cao năng suất cây trồng cũng như sử dụng thiên địch hạn chế các loại sâu hoặc mầm bệnh gây hại.

Nuôi cá trong sa mạc.

Ca-nuoi-trong-sa-mac

Nuôi cá giữa sa mạc của người israel

Như phương pháp aquaponics đã nói việc nuôi cá trong sa mạc là việc hoàn toàn có thật của người israel. Ngoài ra quy trình nuôi cá  hệ thống GFA (Grow Fish Anywhere) khép kín giúp người nuôi cá tiết kiệm được nguồn nước sử dụng, lượng nước thất thoát cũng như nuôi được nhiều loại cá sống trong các môi trường khác nhau.

Với những thành tựu trên ta thấy được một sức mạnh thần kì của trí tuệ. Sức mạnh chiến thắng thiên nhiên , Ở Việt Nam có những vùng điều kiện vô cùng thuận lợi, cũng có những vùng vô cùng  khó khăn. Chúng ta không cần gì cao siêu hãy học tập ý chí của những người Israel. Các mô hình đã được áp dụng tại Việt Nam, nhưng chúng ta chưa có sự hiệu quả, tại sao vậy.

Từ khóa: ,

Chuyên mục: Vườn rau sạch,trồng rau sạch tại nhà