Cách chăm sóc bảo quản rau mầm

| 28/12/2015

Hướng dẫn chăm sóc và bảo quản rau mầm

Chuyên mục trồng rau sạch tại nhà

Hướng dẫn trồng chăm sóc và bảo quản rau mầm.Cùng theo dõi chuyên mục trồng rau sạch tại nhà trên website vuontrentuong.vn để cùng tìm hiểu công nghệ trồng rau sạch cũng như được  hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà

I. Dụng cụ và vật liệu trồng rau mầm

1. Giống: xà lách soong, cải củ, rau mầm cải bông xanh, alfalfa, carrot…
2. Giá thể xơ dừa (hình 1): Tham khảo tờ bướm rau mầm Châu Âu và Châu Á.
3. Khay gieo rau mầm: Có thể sử dụng các loại khay nhựa, khay xốp, khay tre, chậu… Nhằm tận dụng diện tích mặt bằng để làm rau mầm, có thể sử dụng thêm các loại kệ nhiều tầng (kệ gỗ hoặc sắt).

cach cham soc bao quan rau mam

4. Dụng cụ và cách tưới:

Ta sẽ phải tưới nước cho rau mầm vừa đủ không nên tưới quá nhiều cũng không nên tưới quá ít.Để chăm sóc rau mầm tốt nhất ta nên dùng bình phun hơi sương để tưới nước cho cây rau tránh trường hợp rau bị ngập úng và đổ gãy
5. Hộp đựng rau mầm tùy từng loại rau mầm khác nhau mà ta sẽ phải lựa chọn những hộp đựng rau mầm cho phù hợp:

+Những giống rau mầm thân nhuyễn: alfalfa,xà lách soong… ta đựng trong các hộp nhỏ 200g – 300g.
+ Đối với các giống rau mầm thân to như: cải củ, hoa hướng dương, đậu Hà Lan… có thể đựng trong hộp 500 g – 1 kg.
+ Ngoài ra có thể dùng khăn giấy lót vào hộp đựng rau thành phẩm, để hút ẩm không gây úng cây.

II. Quy trình trồng chăm sóc thu hoạch rau mầm

1. Chuẩn bị đẩy đủ các phụ kiệntrồng rau mầm

*Khay gieo :Để trồng rau mầm ta cho một lớp giá thể đất chuyên dụng để trồng rau mầm như đất tribat với thành phần chính là mụn sơ dừa và đất nuôi trùn đỏ.Đất trồng rau này tơi xốp để cho cây có thể sinh trưởng phát triển tốt.Cho một lớp xơ dừa dày 1,5 – 2 cm vào khay, trộn đều xơ dừa với lượng nước vừa đủ ẩm phả nhẹ cho bằng phẳng.
*Giống rau mầm: Giống rau mầm được chia làm 2 loại:

-Tùy từng loại rau mầm mà ta sẽ có cách gieo trồng phù hợp.Đối với những loại hạt rau giống như hành,hẹ,đậu,củ cải.., ta sẽ phải ngâm hạt giống trong nước ấm ,sau khi ngâm phải rửa bằng hạt giống bằng nước sạch 2-3 lần, để ráo 15 – 20 phút. Đối với hạt giống có vỏ cứng như: đậu Hà Lan, hướng dương, củ dền, ngò, rau muống, cải củ… nên ủ từ 10 – 12 giờ, sau đó rải đều hạt giống vào khay đã có sẳn xơ dừa .
– Loại hạt giống không cần ngâm: xà lách soong, carrot, alfalfa… cắt bao hạt giống rải trực tiếp vào khay đã có sẳn xơ dừa . Tùy theo từng loại giống mà lượng hạt cần dùng trên khay khác nhau .

2. Chăm sóc rau mầm

cach cham soc bao quan rau mam

– Hai ngày đầu:Tron hai ngày đầu gieo trồng ta nên tưới phun sương nhẹ và đặt trong khay tối,đậy kín bằng bìa carton,hoặc có thể chồng các khay rau mầm lên nhau, hoặc dùng bao nilon đậy khay gieo nhằm giữ ẩm, giảm sự bốc hơi nước, kích thích sự nảy mầm nhanh hơn.

-Ngày thứ 3:Ta sẽ gỡ bỏ những tấm đậy sau đó là đưa khay ra những nơi có ánh sáng yếu.Nhiệt độ tốt nhất để rau mầm có thể phát triển là từ 26-31°C.Việc tưới nước ta sẽ tưới 1-2 lần/ngày để giữ ẩm cho giá thể cứ tiếp tục cho đến khi thu hoạch
–Do rau mầm phát triển trên môi trường có độ ẩm cao nên ta phải chú ý không cây dễ phát sinh sâu bệnh hoặc ngập úng
Một số cách để phòng chống sâu bệnh khi trồng rau mầm
+ Khay trồng phải rửa sạch, phơi nắng từ 1 – 2 giờ (cho ráo khay).
+ Nên tưới nước vào buổi sáng, điều chỉnh lượng nước cho hợp lý để tạo độ ẩm đồng nhất trong giá thể.
+ Khi cây cao khoảng 3 – 5 cm thì không nên tưới nước trên bề mặt lá mà nên dùng bình xịt nhỏ tưới nhẹ vào gốc hoặc điều chỉnh vòi phun thành một tia để tưới lên thành khay, xoay đều và nghiên khay 1 góc 30 – 45 oC cho nước lan đều cả khay.
+ Khi phát hiện rau mầm phát sinh bệnh, phải cách ly những khay bệnh ra khỏi khu vực sản xuất để tránh lây lan .

3. Thu hoạch:

cach cham soc bao quan rau mam

Tùy theo từng loại giống rau mà ta sẽ có những ngày thu hoạch khác nhau.Để thu hoạch rau mầm ta dùng kéo hoặc dao được sát trùng cắt sát bề mặt giá thể,không rửa,xếp ngay ngắn vào hộp nhựa, đưa đi tiêu thụ hoặc bảo quản trong tủ lạnh (ngăn bảo quản rau quả), rửa sạch 2 – 3 nước trước khi ăn.

Lưu ý khi sử dụng rau mầm

– Rau mầm được dùng để ăn sống cần chú ý đến vệ sinh và độ tươi, không nên cho trẻ em và người già ăn quá nhiều rau mầm tươi, đặt biệt trong trường hợp tiêu hóa yếu nên dùng rau mầm nấu chín là tốt nhất.

– Không nên sử dụng rau hư (bệnh, úng …) để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng.
– Cân đối lượng rau sử dụng hằng ngày để đảm bảo sức khỏe
– Nếu dùng không hết giống, nên bảo quản bao hạt giống nơi thoáng mát, ép không khí ra, buộc kín lại, cần sử dụng hết gói hạt giống đã mở miệng trong vòng một tháng.
– Sau khi thu hoạch rau mầm, giá thể đã sử dụng có thể được tái trồng lại lần 2 (đối với giá thể không bị nấm) bằng cách nhặt sạch phần thân rễ, phơi khô giá thể khoảng 3 ngày nắng tốt và không nên tái sử dụng lần 3. Giá thể sau khi trồng rau mầm có thể bỏ vào gốc cây kiểng và các loại cây trồng khác cho xốp đất.

Để sử dụng rau mầm ta nên trộn rau sống dùng với các món ăn như chiên,xào,nướng,các loại chả (giò, lụa, quế…), nem, xúc xích, sandwiches, bì cuốn, bò bía, gỏi cuốn, bánh xèo, phở, bún, mì ăn liền, thịt quay, tôm ram, các loại mắm, cá kho tộ, đậu hũ chiên, trứng chiên, canh hải sản, lẩu Thái Lan, các món chay, làm gia vị và trang trí các món ăn…

Xem thêm:

Một số loại rau đặc biệt dễ trồng

Cách trồng rau muống mầm trong 7 ngày

Từ khóa: ,

Chuyên mục: Vườn rau sạch,trồng rau sạch tại nhà